รัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั่วยูเครน

กองทัพรัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในหลายเมืองทั่วยูเครน ขณะที่การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปที่เมืองบัคมุต

รัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั่วยูเครน

รัสเซียเปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธใส่เป้าหมายทั่วยูเครน ตั้งแต่เมืองคาร์คีฟทางตอนเหนือ ไปจนถึงเมืองโอเดสซาทางตอนใต้ และเมืองซิทโตเมียร์ทางภาคตะวันตก ส่งผลให้อาคารและโครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหายในเมืองคาร์คีฟและโอเดสซา และไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ นอกจากนั้นยังมีรายงานการโจมตีกรุงเคียฟ โดยการโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปที่เมืองบัคมุต ทางตะวันออกของยูเครน

นายวิตาลี คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ กล่าวว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นในเขตทางตะวันตกและทางใต้ของกรุงเคียฟ ในระหว่างที่หน่วยฉุกเฉินกำลังปฏิบัติหน้าที่ นายคลิตช์โกกล่าวว่า มีรถยนต์หลายคันที่จอดอยู่บริเวณลานจอดรถของอาคารที่พักอาศัยหลังหนึ่ง เกิดไฟลุกไหม้ และเรียกร้องให้ประชาชนหาที่หลบภัย ด้านนายมักซิม มาร์เชนโก ผู้ว่าราชการกรุงเคียฟ กล่าวเสริมว่า พื้นที่เขตที่อยู่อาศัยก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

นายโอเล็ก ซิเนกูบอฟ หัวหน้าฝ่ายบริหารภูมิภาค กล่าวว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นประมาณ 15 ครั้งทั้งที่เมืองคาร์คีฟและภูมิภาคคาร์คีฟ โดยโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและอาคารที่อยู่อาศัยตกเป็นเป้าหมาย นอกจากนั้นยังมีภูมิภาคอื่นๆ ที่ถูกโจมตี ได้แก่ วินนิตเซีย และริฟเน ทางภาคตะวันตก และเมืองดนิโปร และโปลตาวาในภาคกลาง

แอฟริล เฮนส์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ เสนอเมื่อวันพุธว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน อาจวางแผนที่จะยืดเยื้อสงครามออกไปอีกหลายปี แต่รัสเซียไม่แข็งแกร่งพอที่จะเปิดฉากการโจมตีครั้งสำคัญในปีนี้ เธอกล่าวว่า สงครามในยูเครนกลายเป็น "สงครามพร่ากำลัง" ที่ทั้งสองฝ่ายไม่มีข้อได้เปรียบทางทหารที่ชัดเจน

"เราไม่คาดการณ์ว่า กองทัพรัสเซียจะฟื้นตัวได้มากพอในปีนี้ เพื่อยึดครองดินแดนครั้งใหญ่ แต่ปูตินมักจะคำนวณเวลาทำงานเพื่อประโยชน์ของเขา และการยืดเยื้อของสงคราม รวมถึงการหยุดการต่อสู้ชั่วคราวและในท้ายที่สุด นี่อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดของเขา เพื่อรักษาผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียในยูเครน แม้ว่าจะใช้เวลาหลายปีก็ตาม"

เฮนส์ กล่าวว่า รัสเซียอาจหันมาปกป้องดินแดนที่ครอบครองอยู่ในขณะนี้ โดยเสริมว่าจำเป็นต้องมีการระดมพลเพิ่มเติม และหาแหล่งอาวุธจากบุคคลที่สาม เพื่อรักษาระดับปฏิบัติการในยูเครน

กองทัพของยูเครน กล่าวว่า สามารถผลักดันการโจมตีของรัสเซียอย่างรุนแรงในเมืองบัคมุต แม้ว่ากองกำลังรัสเซียจะอ้างว่า สามารถควบคุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งทางตะวันออกของตนแล้วก็ตาม

เสนาธิการของกองกำลังติดอาวุธยูเครน กล่าวว่า ฝ่ายศัตรูยังคงโจมตีอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะยอมแพ้ในการบุกโจมตีเมืองบัคมุต ขณะที่บรรดานักรบกำลังเร่งต่อต้านการโจมตีเมืองบัคมุตและชุมชนโดยรอบ

ทั้งนี้ กองกำลังรัสเซียระหว่าง 20,000 ถึง 30,000 นาย เสียชีวิตหรือบาดเจ็บในการสู้รบเพื่อชิงเมืองบัคมุตของยูเครน นับตั้งแต่เริ่มขึ้นเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว แต่ตัวเลขดังกล่าวยังคงไม่แน่ชัด.

คุณกำลังดู: รัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั่วยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด