รัฐบาลจอร์เจียยอม ถอนร่างกฎหมาย “ผู้แทนต่างชาติ” หลังโดนต้านหนัก

รัฐบาลจอร์เจียยอม ถอนร่างกฎหมาย “ผู้แทนต่างชาติ” หลังโดนต้านหนัก

จอร์เจียยอมถอนร่างกฎหมายผู้แทนต่างชาติ ซึ่งถูกครหาว่ามีเพื่อควบคุมผู้เห็นต่างแล้ว หลังจากเกิดการประท้วงรุนแรงในเหมืองหลวง 2 คืนซ้อน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มี.ค. 2566 สื่อของรัฐบาลจอร์เจียรายงานว่า พรรครัฐบาล ‘จอร์เจียน ดรีม’ (Georgian Dream) ถอนร่างกฎหมายว่าด้วยความโปร่งใสจากอิทธิพลต่างชาติ (Law on Transparency of Foreign Influence) ที่ถูกโจมตีว่าเป็นกฎหมายรัสเซียแล้ว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากรัฐสภาจอร์เจียลงมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวในการพิจารณาวาระที่ 1 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จนทำให้ประชาชนออกมารวมตัวประท้วงอย่างรุนแรงที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุง ทบิลิซี ในคืนวันอังคารและวันพุธ ส่งผลให้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย

อย่างไรก็ตามนาย จิกะ เลมอนจาลา เลขาธิการพรรคฝ่ายค้าน ‘โดรอา’ (Droa) กล่าวว่า พรรคของเขาไม่เชื่อว่าพรรครัฐบาลจะถอนร่างกฎหมายนี้จริง เพราะพวกเขาเคยมีประสบการณ์อันน่าเศร้าที่พรรค จอร์เจียน ดรีม โกหกชาวจอร์เจียมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว

นายเลมอนจาลายังเรียกร้องให้รัฐสภายกเลิกร่างกฎหมายนี้อย่างเป็นทางการและในทันที รวมทั้งปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัวระหว่างการประท้วงด้วย

ทั้งนี้ กฎหมายว่าด้วยความโปร่งใสจากอิทธิพลต่างชาติ ถูกขนานนามว่าเป็น กฎหมายรัสเซีย เนื่องจากคล้ายกับกฎหมายที่รัสเซียบังคับใช้เพื่อควบคุมองค์กรที่ไม่ใช้ของรัฐบาและองค์กรสื่อต่างๆ โดยกำหนดให้องค์กรที่รับเงินจากต่างประเทศมากกว่า 20% ของรายได้ต่อปีของบริษัท ต้องลงทะเทียนเป็น “ผู้แทนต่างชาติ” มิเช่นนั้นจะโดนโทษปรับอย่างหนัก

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนเตือนว่า กฎหมายนี้จะส่งผลกระทบต่อประชาสังคมของจอร์เจีย และสร้างความเสียหายต่อประชาธิปไตยของจอร์เจีย ขณะที่หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป เตือนด้วยว่า อาจส่งผลต่อการเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของจอร์เจีย เนื่องจากกฎหมายนี้ไม่สอดคล้องกับค่านิยมและมาตรฐานของ EU

ด้านนาย ดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ยืนยันว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับร่างกฎหมายเจ้าปัญหาของจอร์เจีย พร้อมแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจอร์เจีย และเรียกร้องให้ชาวรัสเซียระมัดระวัง

ที่มา : cnn

คุณกำลังดู: รัฐบาลจอร์เจียยอม ถอนร่างกฎหมาย “ผู้แทนต่างชาติ” หลังโดนต้านหนัก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด