“รัฐบาล” ห่วง 3 โรค จากยุงลาย ช่วงหน้าฝน แนะ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์

“รัฐบาล” ห่วง ปชช. เสี่ยงเป็น “ไข้เลือดออก-ไข้ซิกา-ไข้ปวดข้อ” จากยุงลายเป็นพาหะ ช่วงหน้าฝน ขอความร่วมมือสาธารณสุขจังหวัด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์

“รัฐบาล” ห่วง 3 โรค จากยุงลาย ช่วงหน้าฝน แนะ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์

นายอนุชาบูรพชัยศรีรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่าในช่วงฤดูฝนนี้ประเทศไทยหลายพื้นที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องและเกิดน้ำท่วมขังซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกและโรคอื่นๆเช่นโรคไข้ซิกาโรคไข้ปวดข้อยุงลายโดยรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนอาจเจ็บป่วยจากยุงลายเนื่องจากปีนี้มีการผ่อนคลายมาตรการของโรคโควิด-19ทำให้ประชาชนสามารถเดินทางและไปทำกิจกรรมในสถานที่สาธารณะได้มากขึ้นเช่นโรงเรียนสถานที่ท่องเที่ยวสถานที่ทำงานโรงเรียนวัดโรงแรมรีสอร์ทโรงงานและสถานที่ราชการซึ่งสถานที่สาธารณะดังกล่าวอาจมีภาชนะที่มีน้ำขังและมีลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคอื่นๆ

นายอนุชากล่าวว่ากรมควบคุมโรคได้แนะให้ดำเนินการมาตรการเร่งรัดการควบคุมการระบาดโรคไข้เลือดออกโดยขอความร่วมมือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเร่งดำเนินการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนผ่านกลไกของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและสนับสนุนให้มีการจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศและขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยการ

1)ป้องกันการเกิดของยุงลายโดยปฏิบัติตามมาตรการ3เก็บป้องกัน3โรคคือเก็บบ้านให้สะอาดไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุงลายเก็บขยะเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงปิดฝาภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิดเพื่อป้องกันยุงลายมาวางไข่

2)ป้องกันยุงกัดเช่นการทายากันยุงนอนในมุ้งใช้ยาจุดกันยุงใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวเป็นต้น

3)ป้องกันการเสียชีวิตโดยหากมีบุตรหลานหรือคนในครอบครัวมีไข้สูงเกิน2วันเช็ดตัวหรือกินยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลดหรือไข้ลดแต่กลับมาสูงอีกขอให้คิดว่าอาจป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่ควรรับประทานยาลดไข้กลุ่มNSAIDsเช่นแอสไพรินและไอบูโพรเฟนเพราะยาเหล่านี้จะทำให้มีอาการเลือดออกมากขึ้นและเสียชีวิตได้ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องรวดเร็วจะช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตได้ซึ่งการปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวสามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกโรคไข้ปวดข้อยุงลายและโรคไข้ซิกาได้

“ช่วงนี้เป็นช่วงเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาต่างๆทำให้มีการรวมตัวของเด็กนักเรียนโดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยเรียนซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เกิดการระบาดของโรคได้จึงขอให้ประชาชนช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบริเวณบ้านและโรงเรียนทุกแห่งตามมาตรการ3เก็บเพื่อป้องกัน3โรค

ทั้งนี้หากประชาชนมีอาการป่วยเช่นมีไข้ไอมีน้ำมูกเจ็บคอหายใจเหนื่อยหอบเบื่ออาหารปวดท้องซึ่งอาจมีลักษณะคล้ายกันหลายโรคทั้งโรคไข้หวัดใหญ่โรคไข้เลือดออกและโรคโควิด-19จึงขอให้ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยเลือกรับประทานยาแก้ไข้พาราเซตามอล​ 1-2​วัน​อย่างไรก็ตามหากรับประทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นขอให้รีบไปพบแพทย์หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อรับการวินิจฉัยแยกโรคให้ชัดเจนและรับการรักษาต่อไปหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค1422”โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

คุณกำลังดู: “รัฐบาล” ห่วง 3 โรค จากยุงลาย ช่วงหน้าฝน แนะ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด