รัฐบาลเกาหลีแจ้ง ครูแบมตายที่อิแทวอน ได้ค่าทำขวัญ-ทำศพ 36 ล้านวอน

รัฐบาลเกาหลีแจ้ง ครูแบมตายที่อิแทวอน ได้ค่าทำขวัญ-ทำศพ 36 ล้านวอน

รัฐบาลเกาหลีจ่ายค่าทำขวัญ ทำศพให้คนไทย เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมเหยียบกันตายที่ "อิแทวอน" รายละ 36 ล้านวอน หรือประมาณ 1 ล้านบาท ล่าสุดสถานทูตไทยฯ โทร.แจ้งญาติครูแบมแบมที่เพชรบูรณ์ ส่วนค่าส่งศพกลับ 4 แสนหากญาติไม่มีจะหักเอาจากส่วนนี้ แม่เผยมีลูกคนเดียวหวังจะฝากผีฝากไข้ ตอนเรียนมหา'ลัยก็กู้เงินกยศ. มาครั้งนี้ไปเรียนต่อก็กู้เงินไปเรียน

วันที่ 1 พ.ย. จากกรณี ครูแบม น.ส.ณัฐธิชา มาแก้ว อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 9 ต.หนองไขว่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ครูสาวสอนภาษาเกาหลีเสียชีวิตในโศกนาฏกรรม “อิแทวอน” ประเทศเกาหลีใต้ ความคืบหน้าล่าสุด น.ส.สุกัญญา องค์วิเศษไพบูลย์ แรงงานจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมคณะ เข้าพบเพื่อแจ้งสิทธิ์ที่น.ส.ณัฐธิชา มาแก้ว จะได้รับเป็นเงินจากประกันสังคมที่ผู้เสียชีวิตได้เคยไปทำงานที่ร้านอาหาร ต่อมาได้ลาออกและไม่ได้ส่งเงินประกันสังคมแต่ยังได้รับสิทธิ์คุ้มครองต่ออีก 6 เดือนรวมแล้วจะได้เงินเยียวยาประกอบด้วยเงินค่าทำศพ 50,000 บำเหน็จชราภาพ 15,500 บาท ดอกเบี้ยอีกเล็กน้อยรวมกว่า 65,000 บาทเศษ

ขณะเดียวกันสถานทูตไทยที่ประเทศเกาหลีใต้ได้โทรศัพท์ผ่านไลน์มาถึงนายเพชรลัดดา บุญแสน อายุ 30 ปี ลูกพี่ลูกน้องกับครูแบมแจ้งว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะช่วยเหลือเงินทำขวัญเป็นเงิน 20 ล้านวอน หรือประมาณ 600,000 บาท และเงินค่าทำศพ 15 ล้านวอนหรือประมาณ 450,000 บาท แต่ก็ยังไม่ระบุวันเวลาที่จะเยียวยา ส่วนเรื่องการนำศพของครูแบมกลับมาบ้านเกิดนั้นอาจต้องใช้เวลา 3-4 วัน เงินค่าใช้จ่ายในการนำร่างครูแบมกลับเมืองไทยนั้นอยู่ที่ประมาณ 400,000 บาท อาจจะต้องไปหักจากเงินเยียวยา

นายสาคร มาแก้ว อายุ 67 ปี และนางหนา มาแก้ว อายุ 64 ปี บิดามารดาของผู้เสียชีวิตซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกรรม ยังอยู่ในอาการโศกเศร้าได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนทั้งสองมีบุตรเพียงคนเดียวหวังจะฝากผีฝากไข้ ไม่คิดว่าบุตรสาวจะด่วนจากไปโดยไม่ได้ร่ำลาแบบนี้ ยังทำใจไม่ได้เพราะเขาเป็นเด็กดีน่ารัก ไม่เที่ยวเตร่ ทุกครั้งที่กลับมาบ้านก็จะอยู่กับพ่อแม่ไม่ออกไปไหน ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยที่บุตรสาวไปเรียนได้ส่งไปฝึกงานที่ประเทศเกาหลี 3 เดือน แต่ครั้งนี้เป็นการไปเรียนต่อของบุตรสาวเอง เคยทัดทานไม่ให้ไปแต่บุตรสาวก็ยืนยันจะไปหาความก้าวหน้า เพราะประกอบอาชีพเป็นครูสอนภาษาที่สถาบันสอนภาษาที่กรุงเทพฯ ส่วนเงินที่ใช้เดินทางไปศึกษาต่อและค่าใช้จ่ายต่างๆได้ไปกู้ยืมเพื่อส่งลูกไปเรียน จากนี้คงต้องหาใช้หนี้แทนลูกต่อไป

"ลูกสาวเองก็พยายามหางานทำที่ประเทศเกาหลีแต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะระเบียบระบุว่าจะต้องอยู่ครบ 6 เดือนก่อนถึงจะสามารถทำงานได้ ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ครั้งที่ลูกเรียนก็กู้ยืมเงินกยศ.ในการเรียน จบมาก็ต้องชดใช้คืนยังเป็นหนี้อีกจำนวนมากที่ยังใช้ไม่หมด หลังทราบข่าวว่าจะต้องหาเงิน 400,000 บาทเพื่อนำร่างลูกกลับบ้านมาประกอบพิธีทางศาสนานั้นก็รู้สึกเครียดเพราะไม่มีเงิน จึงได้เตรียมยืมเงินจากญาติพี่น้องเพื่อนบ้าน รวมทั้งเงินค่าทำศพก็ต้องเตรียมไว้ ต่อจากนี้ไปก็ต้องต่อสู้เพียงลำพังเพื่อหาเลี้ยงกันยามแก่เฒ่า ไม่มีใครให้ฝากผีฝากไข้อีกต่อไปแล้ว หากผู้มีจิตศรัทธาประสงค์ร่วมทำบุญก็ขอขอบคุณและสามารถบริจาคได้ที่ชื่อบิดาคือ นายสาคร มาแก้ว ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาหล่มสัก เลขที่บัญชี 020105993081”

คุณกำลังดู: รัฐบาลเกาหลีแจ้ง ครูแบมตายที่อิแทวอน ได้ค่าทำขวัญ-ทำศพ 36 ล้านวอน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด