รัฐบาลเกาหลี เตรียมส่งร่าง "ครูแบมแบม" กลับไทย พร้อมจ่ายเงินเยียวยา-จัดงานศพ

รัฐบาลเกาหลี เตรียมส่งร่าง "ครูแบมแบม" กลับไทย พร้อมจ่ายเงินเยียวยา-จัดงานศพ

สถานทูตฯ แจ้งกำหนดส่งศพ "ครูแบมแบม" ผู้เสียชีวิตจากเหตุ "อิแทวอน" กลับประเทศไทยวันที่ 4 พ.ย. นี้ พร้อมประสานกับรัฐบาลเกาหลี เพื่อขอรับเงินเยียวยาชดเชย และจัดงานศพให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 แฟนเพจสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล / Royal Thai Embassy, Seoulโพสต์ข้อความว่า ตามที่มีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในเทศกาลฮาโลวีนที่ย่านอิแทวอน กรุงโซล เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 โดยมีผู้คนจำนวนมากเบียดกันแน่น ล้ม และเหยียบกัน รวมทั้งขาดอากาศหายใจ (crowd crush) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 คน รวมทั้งมีหญิงไทย 1 คน เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมดังกล่าว

สถานเอกอัครราชทูตฯ รับทราบข่าวด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง และได้รีบดำเนินการติดต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพื่อให้ความช่วยเหลือในการจัดการศพให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยโดยทันที รวมทั้งได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของสาธารณรัฐเกาหลี เพื่ออำนวยความสะดวก ในการส่งศพของผู้เสียชีวิตกลับไปประเทศไทย เพื่อให้ครอบครัวได้ประกอบพิธีทางศาสนาโดยเร็ว

โดยล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตฯ มีกำหนดส่งศพของผู้เสียชีวิตกลับประเทศไทย ด้วยเครื่องบินของสายการบิน Korean Air เที่ยวบินที่ KE651 ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 ออกจากสาธารณรัฐเกาหลี เวลา 17.20 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึงประเทศไทยในวันเดียวกัน เวลา 21.30 น. (เวลาประเทศไทย)

พร้อมกันนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานงานเรื่องการขอรับเงินเยียวยา จากทางการสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งเบื้องต้นสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งจากทางการสาธารณรัฐเกาหลีว่า จะจัดสรรเงินชดเชย จำนวน 20,000,000 วอน และค่าจัดงานศพ (รวมค่าขนส่งศพ) จำนวน 15,000,000 วอน ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามเรื่องดังกล่าวให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป

ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับหนังสือจาก นาย Park Jin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐเกาหลี และ นาย Oh Se-hoon นายกเทศมนตรีกรุงโซล แสดงความเสียใจต่อทางการไทย และครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวไทย สำหรับการสูญเสียชีวิตของคนไทยในครั้งนี้ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้แจ้งข้อความดังกล่าวให้ญาติผู้เสียชีวิตรับทราบด้วยแล้ว

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้มีหนังสือไปยังกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐเกาหลีนำส่ง (1) ข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึง นาย Yoon Suk-yeol ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (2) ข้อความสารแสดงความเสียใจจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึง นาย Yoon Suk-yeol ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี และ (3) ข้อความสารแสดงความเสียใจจากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถึง นาย Park Jin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แห่งสาธารณรัฐเกาหลีด้วยแล้ว ทั้งนี้ คนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว หรือ ตกทุกข์ได้ยาก สามารถติดต่อเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน ของสถานเอกอัครราชทูตฯ โทร 010-6747-0095 หรือ 010-3099-2955 ได้ตลอดเวลา.

ข้อมูลจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล / Royal Thai Embassy, Seoul

คุณกำลังดู: รัฐบาลเกาหลี เตรียมส่งร่าง "ครูแบมแบม" กลับไทย พร้อมจ่ายเงินเยียวยา-จัดงานศพ

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด