รัฐบาลย้ำ โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดูแลกลุ่มเปราะบาง ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

รัฐบาลย้ำ โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดูแลกลุ่มเปราะบาง ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

โฆษกรัฐบาล เผย โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 ประชาชนลงทะเบียนยืนยันตัวตนสำเร็จแล้วกว่า 11 ล้านราย เริ่มใช้สิทธิ์ได้ 1 เม.ย.นี้ ย้ำ กลุ่มเปราะบางได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยวันนี้ (21 มีนาคม 2566) ว่า มีประชาชนกว่า 11 ล้านคน ยืนยันตัวตนโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 สำเร็จแล้ว จากจำนวนผู้ผ่านคุณสมบัติเกือบ 14.6 ล้านคน โดยโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นไปตามนโยบายของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดสรรสวัสดิการสังคมของภาครัฐให้แก่กลุ่มเปราะบาง ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน

สำหรับความคืบหน้าการยืนยันตัวตนของผู้ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติ (ผู้ผ่านเกณฑ์) ตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 ณ วันที่ 20 มีนาคม 2566 มีผู้ผ่านเกณฑ์ที่ยืนยันตัวตนสำเร็จ จำนวนทั้งสิ้น 11,121736 ราย จากจำนวนผู้ผ่านคุณสมบัติทั้งหมด 14,596,820 ราย โดยยังมีผู้ที่ยังไม่ได้ยืนยันตัวตน 3,396,782 ราย และยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ 78,302 ราย

อนุชา บูรพชัยศรี
อนุชา บูรพชัยศรี

โฆษกรัฐบาล กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ สามารถเริ่มใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 โดยผู้ที่ยืนยันตัวตนสำเร็จภายในวันที่ 26 มีนาคม 2566 จะได้เริ่มใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 1 เมษายน 2566 พร้อมกันนี้ ขอย้ำเตือนประชาชนให้ระมัดระวังมิจฉาชีพหลอกลวงให้หลงเชื่อว่าเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ตามโครงการ และให้ทำธุรกรรมตามคำแนะนำของมิจฉาชีพ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดโครงการ เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ในช่วงท้าย นายอนุชา ยังระบุด้วยว่า “รัฐบาลได้ดำเนินโครงการลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ มาตั้งแต่ปี 2559 เพื่อดูแลประชาชนกลุ่มเปราะบาง โดยเกิดจากความร่วมมือและการบูรณาการข้อมูลจากหลายหน่วยงาน เป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อพัฒนาฐานข้อมูลสำหรับการจัดสรรสวัสดิการต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐให้กับผู้มีรายได้น้อยที่สมควรจะได้รับประโยชน์จากรัฐอย่างแท้จริง”

คุณกำลังดู: รัฐบาลย้ำ โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดูแลกลุ่มเปราะบาง ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด