รัฐสภาสหรัฐฯ ซักฟอกซีอีโอ TikTok 4 ชม. ปมข้อมูลผู้ใช้-ความปลอดภัย

ซีอีโอของ TikTok เริ่มการให้การต่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสสหรัฐฯ แล้ว เพื่อตอบคำถามเรื่องความกังวลที่ว่า แพลตฟอร์มแชร์คลิปวิดีโอยอดนิยมเจ้านี้ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้จีนหรือไม่

รัฐสภาสหรัฐฯ ซักฟอกซีอีโอ TikTok 4 ชม. ปมข้อมูลผู้ใช้-ความปลอดภัย

ซีอีโอของ TikTok เข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสสหรัฐฯ เพื่อตอบคำถามเรื่องความกังวลที่ว่า แพลตฟอร์มแชร์คลิปวิดีโอยอดนิยมเจ้านี้ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้จีนหรือไม่

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มี.ค. 2566 นายโจว โซ่ว จื่อ (Chew Shou Zi) ซีอีโอชาวสิงคโปร์ของ TikTok ปรากฏตัวที่คณะกรรมการพาณิชย์และพลังงานแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่เหล่าสมาชิกสภาจะเค้นถามคำถามเขาอย่างหนักเรื่องความมั่งคงทางข้อมูล และความปลอดภัยของผู้ใช้ ในขณะที่ตัวเขาต้องพยายามโน้มน้าวให้สมาชิกสภาว่า เหตุใดแพลตฟอร์มนี้จึงไม่ควรถูกแบน

ในการไต่สวน คณะกรรมาธิการเน้นถามประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างนาย โจว, TikTok กับบริษัทแม่อย่าง ByteDance เป็นหลัก โดยนายโจวพยายามตีตัวออกห่างจากบริษัทแม่ และพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สมาชิกสภาสหรัฐฯ ยังเน้นย้ำเรื่องเนื้อหาที่อันตรายต่อเด็กๆ และการแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงบน TikTok โดยมีการพูดถึงเรื่องเนื้อหาที่ส่งผลให้เกิดการทำร้ายตนเอง และวิธีกำกับดูแลเนื้อหาของแพลตฟอร์ม ว่าอะไรที่ผู้ใช้สามารถเห็นได้และไม่ได้ อยู่หลายครั้ง

ระหว่างการไต่สวน นายกุส บิลิราคิส สมาชิกสภาครองเกรส เปิดคลิปวีดีโอบน TikTok ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการทำอัตวินิบาตกรรม และอ้างถึงเด็กหนุ่มคนหนึ่งในนิวยอร์กที่ปลิดชีวิตตัวเอง โดยที่นายบิลิราคิสอ้างว่า เด็กคนนี้ถูกผลักดันให้ทำร้ายตัวเองด้วยเนื้อหาที่เข้าเห็นใน TikTok ซึ่งครอบครัวของเด็กคนนี้ก็มารับฟังการชี้แจงของนายโจวด้วย

ด้านนายโจวพยายามปกป้องการทำงานของ TikTok ระบุว่า พวกเขาปฏิบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรม และว่าการกำกับดูแลความปลอดภัยและเนื้อหา เป็นปัญหาที่เครือขายสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์มกำลังเผชิญ TikTok พยายามอย่างเต็มที่ที่จะสอดส่องดูแล และถอดเนื้อหาที่เป็นโทษออกไป

สมาชิกสภาสหรัฐฯ ยังแสดงความกังวลเกี่ยกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้ TikTok โดยบางคนกล่าวว่า พวกเขากังวลว่ารัฐบาลจีนอาจสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ ซึ่งนายโจวพยายามให้ความมั่นใจว่า ข้อมูลของผู้ใช้นั้นปลอดภัย และพูดถึงโครงการ Project Texas อยู่หลายครั้ง

ทั้งนี้ Project Texas เป็นแนวคิดที่จะนำข้อมูลผู้ใช้งานชาวสหรัฐฯ ทั้งหมดไปเก็บ ณ สถานที่เพียงแห่งเดียวในสหรัฐน ซึ่งนายโจวกล่าวว่า จะเป็นการรับประกันความปลอดภัยข้อมูลของพลเรือนอเมริกันในอนาคต และจะนำข้อมูลของชาวอเมริกันทั้งหมดออกจากขอบเขตอำนาจกฎหมายของจีน เมื่อมันบังคับใช้งานย่างเต็มที่

นายโจวพยายามให้การรับรองต่อสมาชิกสภาที่แสดงความกังวลเรื่องที่ โค้ด ของ TikTok ถูกเขียนนอกแผ่นดินสหรัฐฯ ด้วยว่า ต่อให้โค้ดถูกเขียนที่อื่น แต่ในท้ายที่สุดมันจะถูกตรวจสอบโดยวิศวกรในสหรัฐฯ อยู่ดี

ขณะที่ช่วงหนึ่งของการชี้แจง นาง นาเนตต์ บาร์รากัน สมาชิกสภาหญิง ถามนายโจวว่า เขาให้ลูกๆ ใช้งาน TikTok หรือไม่ ซึ่งนายโจวตอบว่า ลูกๆ ของเขาอยู่ในสิงคโปร์ ที่ไม่มีแอป TikTok เวอร์ชั่นสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีให้บริการ ลูกๆ ของเขาจึงไม่ได้ใช้ แต่เขาจะให้ใช้แน่นอนหากลูกๆ อยู่ในสหรัฐฯ

แต่นายโจวก็พูดย้ำหลายครั้งว่า ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของเด็กๆ ไม่ใช่ได้เกิดขึ้นแต่กับ TikTok เท่านั้น เขายอมรับว่าองค์กรของเขาไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่เขาพยายามทำให้มันดีขึ้นเสมอด้วยการลงทุนเงินและทรัพยากรมากขึ้น

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: รัฐสภาสหรัฐฯ ซักฟอกซีอีโอ TikTok 4 ชม. ปมข้อมูลผู้ใช้-ความปลอดภัย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด