รัฐไม่นิ่งนอนใจสั่งสกัดเฟกนิวส์ "เที่ยวไทยไม่ปลอดภัย" ในนักท่องเที่ยวจีน

กรมการท่องเที่ยว เดินหน้าประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ "นักท่องเที่ยวจีน" หลังเกิดกระแสเที่ยวไทยไม่ปลอดภัยในโลกโซเชียลที่จีน

รัฐไม่นิ่งนอนใจสั่งสกัดเฟกนิวส์ "เที่ยวไทยไม่ปลอดภัย" ในนักท่องเที่ยวจีน

รัฐบาล กรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยว พร้อมเดินหน้าประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ "นักท่องเที่ยวจีน" หลังเกิดกระแสเที่ยวไทยไม่ปลอดภัยในโลกโซเชียลจีน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ของจีนมีกระแสต่อต้านว่าไม่แนะนำให้มาเที่ยวเมืองไทยเพราะไม่ปลอดภัย หรือมีการค้าอวัยวะ ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในประเทศจีนเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้ชี้แจงให้สื่อต่างๆ ได้รับทราบข้อเท็จจริง โดยเฉพาะกรณีมีเฟกนิวส์ ที่เกิดขึ้น

ทางด้านนายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า นับตั้งแต่สาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางออกเที่ยวต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยวได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมถึงหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุดกรมการท่องเที่ยว ได้พูดคุยหารือกับ นางพัน จิ่น อัครราชทูตที่ปรึกษาแผนกกงสุลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับแนวทางและมาตรการต่างๆ ในการรองรับนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งมีแผนจะดำเนินการทำบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU เพื่อให้เกิดความร่วมมือ ในการกำกับดูแลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างกันได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกันกรมการท่องเที่ยวได้ให้รัฐบาลจีนประชาสัมพันธ์การเลือกใช้บริษัทนำเที่ยวที่ถูกกฎหมายเพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองตามที่กฎหมายกำหนด มีการจัดทำป้ายแจ้งเตือนและแผ่นพับข้อมูลด้านความปลอดภัยเป็นภาษาจีน รวมทั้งแนะนำให้นักท่องเที่ยวจีนเลือกใช้บริการในสถานประกอบการ ที่พัก ร้านอาหาร หรือใช้บริการรถนำเที่ยว เรือนำเที่ยว ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย

นอกจากผู้ประกอบการเหล่านี้จะมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายแล้ว นักท่องเที่ยวจะมั่นใจได้ว่าได้รับการบริการที่มีมาตรฐาน ป้องกันการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง และนำไปสู่ความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะการซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ จากร้านที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐ เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม

ส่วนปัญหาขายทัวร์ราคาต่ำกว่าทุน และปัญหาการประกอบธุรกิจนำเที่ยวในลักษณะตัวแทนอำพราง หรือ Nominee กรมการท่องเที่ยวจะสร้างกลไกความร่วมมือ แลกเปลี่ยนเบาะแสและเอกสารเกี่ยวกับการกระทำ ผิดกฎหมายของบริษัทนำเที่ยวและบุคลากรด้านการท่องเที่ยว และร่วมสนับสนุนการปราบปรามกิจกรรมผิดกฎหมาย ที่ทำให้การท่องเที่ยวเสียระบบ

อีกทั้งกรมการท่องเที่ยวมีการรับขึ้นทะเบียนรายชื่อบริษัทนำเที่ยวสำหรับตลาดท่องเที่ยวจีน ซึ่งหากบริษัทนำเที่ยวรายใดไม่ต่ออายุใบอนุญาตจะถูกคัดรายชื่อออก ก่อนส่งมอบบัญชีรายชื่อคู่ค้าไทย-จีน List of Tour Operator Companies (Partner Companies) ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้ในการตรวจสอบรายชื่อบริษัทนำเที่ยวที่ถูกต้องตามกฎหมาย และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจีนเลือกซื้อทัวร์กับบริษัทนำเที่ยวตามรายชื่อที่ขึ้นทะเบียนไว้

พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลจีนแนะนำนักท่องเที่ยวจีนเลือกซื้อทัวร์ที่มีคุณภาพ มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ซื้อทัวร์ที่ราคาต่ำกว่าทุนหรือราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับโปรแกรมนำเที่ยวใกล้เคียงกัน ไม่หลงเชื่อการรับจองโปรแกรมทัวร์ข้ามปีที่ราคาถูกมากเกินไป

หรือมีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มหลังจองไปแล้ว และต้องจ่ายมัดจำเต็มจำนวน เพราะเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงและไม่สามารถออกทัวร์ได้จริงทั้งนี้ รัฐบาลจีนยินดีให้ความร่วมมือในการดำเนินการตรวจสอบอย่างรัดกุม หากพบชาวจีนก่อปัญหาให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทั้งสองฝ่าย จะดำเนินคดีตามกฎหมายของประเทศจีนต่อไป

นอกจากนี้กรมการท่องเที่ยวได้หารือกรณีมีการแชร์ในโลกออนไลน์ที่ประเทศจีน ว่าการมาเที่ยวประเทศไทยไม่ปลอดภัยนั้น นางพัน จิ่น อัครราชทูตที่ปรึกษาแผนกกงสุลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ขอให้กรมการท่องเที่ยววางใจได้ เพราะรัฐบาลจีนรวมถึงนักท่องเที่ยวจีนที่เคยมาเที่ยวไทย จะร่วมกันแก้ไขความเข้าใจผิดในเรื่องนี้โดยด่วน เนื่องจากเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงและสร้างความเสียหายแก่ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก

ปัจจุบัน กรมการท่องเที่ยวบูรณาการการทำงานร่วมกับเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ยกระดับและพัฒนาคุณภาพมาตรฐานของสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนรับรู้และเข้าใจกฎหมาย กฎระเบียบ และมาตรการต่างๆ ที่ถูกต้อง ตั้งแต่ก่อนเดินทางออกจากประเทศจีน และระหว่างท่องเที่ยวในประเทศไทย

ขอให้รัฐบาลจีนและนักท่องเที่ยวชาวจีนมั่นใจได้ว่า ประเทศไทย เป็นประเทศที่ปลอดภัย มุ่งเน้นการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ด้วยกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ประทับใจ สร้างความสุขให้นักท่องเที่ยวต้องกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีกแน่นอน

คุณกำลังดู: รัฐไม่นิ่งนอนใจสั่งสกัดเฟกนิวส์ "เที่ยวไทยไม่ปลอดภัย" ในนักท่องเที่ยวจีน

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด