รทสช.เปิดทีมเศรษฐกิจ “ม.ล.ชโยทิต” หัวหน้า “ไตรรงค์-สุพัฒนพงษ์” ที่ปรึกษา

รทสช.เปิดตัวทีมเศรษฐกิจ สานนโยบาย ”ทำต่อ” ขณะ “ม.ล.ชโยทิต” หน.ทีม “ไตรรงค์-สุพัฒนพงษ์” ที่ปรึกษา “ลุงตู่” ย้ำ ทีมคณะพระเอก มีตนเป็นบริหาร ลั่น อย่าระแวง ย้ำ 8 ปีจบที่ความสงบ

รทสช.เปิดทีมเศรษฐกิจ “ม.ล.ชโยทิต” หัวหน้า “ไตรรงค์-สุพัฒนพงษ์” ที่ปรึกษา

รทสช.เปิดตัวทีมเศรษฐกิจ สานนโยบาย “ทำต่อ” ขณะ “ม.ล.ชโยทิต” หน.ทีม “ไตรรงค์-สุพัฒนพงษ์” ที่ปรึกษา “ลุงตู่” ย้ำ ทีมคณะพระเอก มีตนเป็นบริหาร ลั่น อย่าระแวง ย้ำ 8 ปีจบที่ความสงบ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มี.ค. 2566 ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จัดแถลงเปิดตัวทีมเศรษฐกิจพรรครวมไทยสร้างชาติครั้งแรก โดยมีแกนนำของพรรคร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค พร้อมผู้บริหารพรรคมาร่วมงานจำนวนมาก

โดย นายพีระพันธุ์ กล่าวเปิดตัวทีมเศรษฐกิจของพรรค คือ 1.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน 2.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 3.นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาพรรครวมไทยสร้างชาติ 4.ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ผู้แทนการค้าไทยในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม ศก.ของพรรค

5.นายจักร บุญหลง กรรมการอิสระ และกรรมการตรวจสอบ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) อดีตเอกอัครราชทูตหลายประเทศ 6.นายชวิน อรรถกระวีสุนทร กรรมการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด 7.นายวิท วรรณไกรโรจน์ อาจารย์ประจำภาควิชาพาณิชยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ 8.นายวินท์ สุธีรชัย สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้สวมเสื้อตราสัญลักษณ์พรรค รทสช.ให้กับทีมเศรษฐกิจทุกคน

นายพีระพันธุ์ กล่าวต่อว่า ภารกิจด้านเศรษฐกิจไม่ใช่แค่เพียงหาเงินมาใช้ แต่ต้องทำหน้าที่ในการบริหารระบบเศรษฐกิจของประเทศ พรรค รทสช.มีความพร้อมในทีมเศรษฐกิจจะมีความรับผิดชอบตามที่เป็นนโยบายของพรรคล้วนเป็นคนที่มีประสบการณ์ ไม่เพียงแค่การทำงานในภาคธุรกิจ หรือภาคอื่นๆ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ได้มีการเปิดตัวที่ปรึกษาทีมเศรษฐกิจทำหน้าที่ทำหน้าที่คอยดูแลให้คำแนะนำด้านนโยบายเศรษฐกิจสำคัญที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของประชาชนทุกด้านนำโดย นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษานโยบายพรรค เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจมหภาค นโยบายการคลัง, นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ดูแลการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน, นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ ดูแลกลุ่มคนเปราะบางและผู้สูงวัย, นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลนโยบายภาคเกษตร และ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่จะมาดูแลด้านคุณภาพชีวิตและสุขภาพของคนไทย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับทีมเศรษฐกิจทุกคนที่ให้เกียรติมาทำงานกับพรรค รทสช. มีทั้งคนทุกรุ่นหลายช่วงวัยที่จะมาทำงานด้วยกัน เพราะประเทศนี้ไม่ใช่ของใครคนเดียว ประเทศไทยไม่ใช่สถานประกอบการธุรกิจ ดังนั้นทุกคนจึงมีส่วนร่วมในการร่วมกันพัฒนาประเทศ และต้องหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนมีความสุข หลายคนมีประสบการณ์ในการทำงานมาตลอดมาและตนก็เคยได้ทำงานร่วมกันในรัฐบาลมาแล้ว

พรรคของเราต้องการที่จะพัฒนาประเทศชาติให้ดีที่สุด ก่อนที่ตนจะเข้ามารับหน้าที่เป็นรัฐบาล 8 ปีก่อนหน้านั้นเป็นอย่างไร 8 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร อยากขอให้ทุกคนทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อตนเข้ามาก็ได้พยายามคิดถึงทุกคนที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ถือว่าทุกคนเป็นหุ้นส่วนของประเทศนี้ นโยบายต่างๆ ทั้งดิจิตัลหลายอย่างรัฐบาลทำมาหมดแล้ว ยินดีที่คนที่มีคนรักชาติบ้านเมืองทุกคนมาร่วมกันทำงาน ตอนนี้จะเรียกได้ว่าทุกคนคือคณะพระเอกโดยมีตนจะเป็นผู้ที่บริหารคณะพระเอกเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย

“อย่าระแวงผม การทำอะไรให้ประเทศต้องมีความระมัดระวังที่สุด ต้องดูว่าจะมาแก้ไขอุปสรรคได้อย่างไร โดยจะต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัย หรือสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ แต่ไม่ใช่การไม่มีกฎหมาย เป็นการปรับกฎหมายให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย วันนี้เราก้าวมาค่อนข้างมากแล้ว จะทำอย่างไรถึงจะเดินไปให้ถึงจุดที่ประเทศไทยต้องการ นั่นคือยุทธศาสตร์ ถ้าไม่มียุทธศาสตร์ก็ทำไม่ได้ จะกลายเป็นงานจ๊อบๆ ไป แต่หวังผลไม่ได้เลย แต่วันนี้เรามียุทธศาสตร์ ประชาชนทุกคนฝากอนาคตไว้กับผมได้ ผมจะนำพาบ้านเมืองไปสู่บ้านเมืองข้างหน้าที่สดใส และมีอนาคตที่กว้างไกลไปกว่านี้อีก อย่าลืม 8 ปีเกิดอะไรขึ้นปัจจุบันนี้ขออย่างเดียวคือเรื่องความสงบของบ้านเมือง ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้ถ้าไม่สงบ สิ่งสำคัญต้องเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ใช่อิสระไร้กฎหมาย ไม่ต้องรักตน แต่ขอขอให้รักประเทศชาติเหมือนกับที่เรารักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่จะต้องยืนยงคู่กับประเทศไทยไปตลอดกาลนาน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สำหรับ ม.ล.ชโยทิต กฤดากร หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรครวมไทยสร้างชาติ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเกียรตินิยม สาขาประวัติศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากมหาวิทยาลัยลอนดอน เคยเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเจพี มอร์แกน (ประเทศไทย) ระหว่างปี 2552-2563 ปัจจุบันยังได้รับความไว้วางใจจากนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และเป็นผู้แทนการค้าไทย รับผิดชอบการดึงดูดการลงทุนการค้าจากต่างประเทศ

นายชวิน อรรถกระวีสุนทร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จาก London School of Economics เป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การเงิน ด้านวาณิชธนกิจ และการลงทุนด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จระดับแถวหน้าของประเทศไทย

นายวิท วรรณไกรโรจน์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 1 จาก University of Washington ระดับปริญญาโท และกำลังจะจบการศึกษาปริญญาเอกด้านธุรกิจจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความเชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์การบริหารและกลุ่มงานวิจัยธุรกิจ โดยก่อนหน้านี้ยังเคยเป็นนักวิเคราะห์ของเจพี มอร์แกน (ประเทศไทย) อีกด้วย

นายวินท์ สุธีรชัย นักธุรกิจรุ่นใหม่ จบการศึกษาด้านการจัดการระบบสารสนเทศ (MIS) จากมหาวิทยาลัย Worcestor Polytech Institue of Technology สหรัฐอเมริกา เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอ บริษัท อินเท็กส์ สตีล ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของประเทศไทย

สำหรับภูมิหลัง ประสบการณ์ตรงของทีมเศรษฐกิจทั้ง 5 คน สะท้อนถึงทิศทางนโยบายเศรษฐกิจของพรรครวมไทยสร้างชาติที่เน้นการ “ทำต่อ” คือ การสร้างรายได้จากต่างประเทศทั้ง การลงทุน การค้า การดึงต่างชาติเข้ามาทำงาน พำนักระยาว เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สานต่อนโยบายของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ “ทำแล้ว ทำอยู่” เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เขตเศรษฐกิจอีอีซี การออกวีซ่าระยะยาว 10 ปีแก่คนต่างชาติที่มีศักยภาพสูงให้มาทำงาน พักอาศัยในประเทศไทย การขจัดอุปสรรคในการทำธุรกิจ เป็นต้น.

คุณกำลังดู: รทสช.เปิดทีมเศรษฐกิจ “ม.ล.ชโยทิต” หัวหน้า “ไตรรงค์-สุพัฒนพงษ์” ที่ปรึกษา

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด