รวบ "มล บัญชีม้า" ลวงเทรดดิจิทัล เสียหายกว่า 3 ล้านบาท มีคนจีนบงการ

รวบ "มล บัญชีม้า" ลวงเทรดดิจิทัล เสียหายกว่า 3 ล้านบาท มีคนจีนบงการ

“ผบ.เด่น” สั่ง “ผู้การจ๋อ” บุกรวบสาวเมืองชลทาสพนันออนไลน์ รับจ้างเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน ไปเปิดโปรไฟล์เป็นหนุ่มเกาหลีตีสนิทเหยื่อสาวด้วยภาษาอังกฤษก่อนชักชวนลงทุนเทรดสกุลเงินดิจิทัล มีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ราย เสียหายกว่า 3 ล้านบาท เจ้าตัวสารภาพรู้ว่าผิด แต่ต้องการใช้เงิน ผู้การจ๋อเตือนพวกสิ้นคิด อย่าริรับเปิดบัญชีม้า ลั่นถูกจับแน่ไม่ช้าก็เร็ว

ตำรวจไล่จับรับจ้างเปิดบัญชีม้าต่อเนื่อง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ก.พ. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. หน. PCT ชุดที่ 5 เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ผอ.ศปอส.ตร. (PCT) พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สั่งการให้นำกำลังชุดสืบสวนนครบาลร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 จับกุม น.ส.ดวงกมล หรือมล บุ้งทอง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 0/26 ม.1 ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตามหมายจับ 3 หมายจับ กล่าวหาว่าฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จับกุมได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 391/11 ม.6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากทีมวิเคราะห์แผนประทุษกรรมคนร้ายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พบแผนประทุษกรรมคนร้ายสร้างโปรไฟล์เป็นหนุ่มเกาหลีที่มีโปรไฟล์ดี ตีสนิทพูดคุยกับผู้เสียหายเป็นภาษาอังกฤษ จนเกิดความเชื่อใจ ถูกชักชวนลงทุนเทรดสกุลเงินดิจิทัล Crytocurrency ขณะที่เหยื่อมีความรู้อยู่บ้าง หลงกลคนร้ายลงทุนเทรดผ่าน MetaTrader 5 และในเว็บไซต์ www. bithumbgjcoltd.com พบสามารถถอนออกได้จริง หลงกลใช้เงินลงทุนมากขึ้น โดยโอนเงินให้กับคนร้ายที่บัญชีชื่อ น.ส.ดวงกมล บุ้งทอง ต่อมาจากการสืบสวนทราบว่ามีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ราย มูลค่าความเสียหายรวมไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ผู้เสียหายแจ้งความตามท้องที่ต่างๆ

จากการตรวจสอบพบว่า ศาลออกหมายจับ น.ส.ดวงกมล 3 หมายจับ คือ หมายจับศาลอาญาลงวันที่ 8 มิ.ย.65 หมายจับศาลแขวงนครปฐม ลงวันที่ 11 ม.ค.66 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” และหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 10 ก.พ.66 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ก่อนมอบหมายให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส. บช.น. นำกำลังสืบสวนกระทั่งจับกุมได้

จากการสอบสวน น.ส.ดวงกมลรับสารภาพ ไม่มีงานทำและติดการพนันออนไลน์ กระทั่งรู้จักกับเพื่อนคนหนึ่งทางเฟซบุ๊กชักชวนให้เปิดบัญชีม้า ทั้งที่รู้ว่าผิดกฎหมายแต่ต้องการใช้เงิน ได้ตอบตกลงจากนั้นมีคนพาไปที่ธนาคารให้ตนเข้าไปเปิดบัญชีเสร็จแล้วส่งมอบสมุดบัญชีและบัตร รวมทั้งซื้อซิมเปิดเบอร์โทรศัพท์ ก่อนไปพบกับบอสชาวจีนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา เพื่อยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชันธนาคาร ได้ค่าเปิดบัญชีละ 1,500 บาท อ้างไม่ทราบว่าจะถูกนำไปใช้หลอกลวงเยอะขนาดนี้ ยอมรับว่าเปิดบัญชีจำนวนมาก หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่นำตัว น.ส.ดวงกมลส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า ด้วยระบบแอปพลิเคชันของธนาคารในปัจจุบันมีการพัฒนา มีมาตรการที่รัดกุมมากขึ้น และด้วยจากสื่อสังคมที่ช่วยกันประชาสัมพันธ์ทำให้ประชาชนได้ทราบถึงโทษของการเปิดบัญชีม้า ทำให้เหล่าผู้รับจ้างเปิดบัญชีย่อมมีน้อยลง แต่ด้วยแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้พัฒนารูปแบบอยู่ตลอดเวลา มีการปรับแผนประทุษกรรมในการหาบัญชีที่มีความยากและรัดกุมมากขึ้น จะขยายผลเพื่อตัดช่องทางการเปิดบัญชีม้าเหล่านี้ให้สิ้นซาก ขอเตือนไปยังประชาชนว่าการรับจ้างเปิดบัญชีม้านั้น ผู้ที่มาจ้างเปิดนั้นย่อมนำไปใช้ในทางที่ผิดอยู่แล้ว มิเช่นนั้นก็คงไม่ใช้ชื่อ ผู้อื่นเป็นคนเปิด และด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการระดมจับกุมกวาดล้างเหล่าผู้ต้องหาบัญชีม้า อย่างเข้มข้นตลอดมา ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ขอเตือนว่าอย่าคิดที่จะรับจ้างเปิดบัญชีให้ผู้ใด มันไม่คุ้มได้ คุ้มเสีย เพราะเมื่อได้รับจ้างเปิดบัญชีให้เหล่ามิจฉาชีพแล้ว อย่างไรก็ต้องถูกจับกุม เพียงแต่จะช้าหรือเร็วแค่นั้นเอง

คุณกำลังดู: รวบ "มล บัญชีม้า" ลวงเทรดดิจิทัล เสียหายกว่า 3 ล้านบาท มีคนจีนบงการ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด