รวมข้อดีของ “Dark Mode” ที่มากกว่าถนอมสายตาคุณ

Dark Mode หรือ โหมดกลางคืน จะเปลี่ยนหน้าจอและพื้นหลังที่เป็นสีขาว ให้เป็นสีดำ หลายคนมีคำถามคือ dark mode ดียังไง วันนี้ Sanook Hitech มีคำตอบครับ

รวมข้อดีของ “Dark Mode” ที่มากกว่าถนอมสายตาคุณ

หากคุณใช้งานอุปกรณ์อยู่แล้วอยู่ดีๆ มือถือแนะนำให้เปิดเป็น Dark Mode หรือ โหมดกลางคืน ซึ่งจะเปลี่ยนหน้าจอและพื้นหลังที่เป็นสีขาว ให้เป็นสีดำ หลายคนมีคำถามคือ dark mode ดียังไง วันนี้ Sanook Hitech มีคำตอบครับ

ช่วยถนอมสายตาในเวลาแสงน้อย

โหมดนี้ถนอมสายตายได้แน่นอเพราะมีการลดแสงสีฟ้า ช่วยทำให้เกิดการมองแล้วสบายตา และบางครั้ง Dark Mode เวลาดู เนื้อหา ก็อาจจะทำให้ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายมากขึ้นด้วย ลดอาการตาล้า และปวดตาได้ด้วย batch_img20231223115243

ช่วยประหยัดไฟได้

Dark Mode จะช่วยประหยัดไฟได้แน่นอน โดยเฉพาะกับหน้าจอแบบ OLED หรือ AMOLED ที่เวลาเจอพื้นสีดำ จะมีการปิดการแสดงผลของไฟลงไปได้ การที่เปิดโหมดนี้ก็จะทำให้ใช้พลังงานที่ลดลง แต่ถ้าหน้าจอของคุณเป็นแบบ IPS LCD, TFT LCD จะไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ 598775

สร้างความโดดเด่นของตัวอักษรและเนื้อหา

การที่ให้พื้นหลังเป็นสีดำ จะทำให้การมองเห็นชัดเจนโดยเฉพาะภาพและข้อความต่างหเกิดความเด่นชัดมากขึ้นbatch_img20231223115108

แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของ Dark Mode นั่นก็คือ ถ้าเกิดเปิดในสภาพกลางวันหรือแสงที่มากเกินไป จะทำให้คุณมองไม่เห็นได้ ดังนั้นวิธีแก้และไม่อยากให้เราต้องเปิดโหมดนี้ไปมา บางมือถือก็สามารถกดเปิดโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถตั้งตามเวลา หรือกำหนดตามดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลงได้เช่นเดียวกันครับ

คุณกำลังดู: รวมข้อดีของ “Dark Mode” ที่มากกว่าถนอมสายตาคุณ

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด