"ริวอิจิ ซากาโมโตะ" ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตในวัย 71 ปี

"ริวอิจิ ซากาโมโตะ" นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตด้วยวัย 71 ปี

"ริวอิจิ ซากาโมโตะ" ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตในวัย 71 ปี

"ริวอิจิ ซากาโมโตะ" นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นและมือคีย์บอร์ดของวงเยลโลว์ เมจิก ออร์เคสตรา วงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ระดับตำนาน หรือที่รู้จักในชื่อ YMO เสียชีวิตด้วยวัย 71 ปี โดยสำนักงานของซากาโมโตะแจ้งว่าเขาเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร ที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

ซากาโมโตะ ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเป็นครั้งที่สองในปี2564 เคยได้รับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลออสการ์ แกรมมี่ และบาฟตา จากผลงานในฐานะศิลปินเดี่ยวและสมาชิกวงเยลโลว์ เมจิก ออร์เคสตรา (YMO) เขาแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Merry Christmas, Mr Lawrence ร่วมกับเดวิด โบวี่ ในปี2526

ผลงานการประพันธ์ดนตรีในภาพยนตร์เรื่อง "เดอะ ลาสต์ เอมเพอเรอร์" ในปี2530 ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ แกรมมี่ และลูกโลกทองคำ เขายังร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นมหากาพย์เกี่ยวกับชีวิตของปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีน

นอกเหนือจากสองเรื่องนี้แล้ว ซากาโมโตะยังแต่งเพลงสกอร์ให้กับภาพยนตร์ฮอลลีวูดอีกหลายเรื่อง เช่น The Sheltering Sky ซึ่งชนะรางวัลลูกโลกทองคำ ปี 2533, Little Buddha และ The Revenant

ซากาโมโตะเริ่มเรียนการประพันธ์เพลงตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และได้รับแรงบันดาลใจจากวงเดอะ บีเทิลส์ และเดอบุซซี เขาก่อตั้งวง YMO ร่วมกับฮารุโอมิ โฮโซโนะ และยูกิฮิโระ ทากาฮาชิ ในปี2521 โดยเล่นคีย์บอร์ด และนวัตกรรมด้านเครื่องสังเคราะห์เสียง หรือซินธิไซเซอร์ของพวกเขามีอิทธิพลต่อดนตรีเทคโนป๊อปและฮิปฮอป

ซากาโมโตะ เคยกล่าวเมื่อปี 2553 ว่า "ดนตรีเอเชียมีอิทธิพลอย่างมากต่อเดอบุซซี และวงเดอบุซซีก็มีอิทธิพลต่อผมอย่างมาก ดังนั้นดนตรีจึงแพร่กระจายไปทั่วโลก"

ในการสัมภาษณ์ในปี2561ซากาโมโตะได้กล่าวถึงความพยายามของเขาที่จะท้าทายแบบแผนของการประพันธ์ดนตรีแบบตะวันตก "เวลาผมเขียนโน้ตเพลง ความคิดของผมถูกจำกัดอยู่ในรูปแบบของการประพันธ์ดนตรีแบบตะวันตกซึ่งผมเรียนมาตอนเป็นวัยรุ่น แต่ผมมักจะอยากจะทำลายมัน ทำลายกำแพง หรือขีดจำกัดของตัวเองที่ติดอยู่ภายใน บางครั้งการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือผสมผสานกับอิเล็กทรอนิกส์ เสียงสามารถช่วยทลายกำแพงนี้ได้"

นอกจากนี้เขายังสนุกกับการสำรวจแนวดนตรีที่หลากหลาย "หลังจากผมตื่น ผมก็เริ่มคิดว่าผมจะฟังเพลงอะไรดี" เขากล่าว "บางครั้งโดยบังเอิญหรือแบบสุ่ม เพลงบางเพลงเข้ามาในความคิดของผม สำหรับผมแล้ว ไม่มีความแตกต่างของรูปแบบหรือแนวเพลง ดนตรีคือดนตรี"

ในญี่ปุ่น เขายังมีชื่อเสียงในฐานะนักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเหตุการณ์นิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะในปี 2554 เขาจัดแสดงและเข้าร่วมการชุมนุมหลายครั้ง และในปี 2555 ได้จัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่เพื่อต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์ใกล้กรุงโตเกียว เขายังก่อตั้งองค์กรอนุรักษ์ในปี 2550 ชื่อ More Trees ซึ่งทำงานเพื่อส่งเสริมการปลูกป่าอย่างยั่งยืนในญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

เกิดในปี 1952 พ่อของเขาเป็นบรรณาธิการวรรณกรรมสำหรับนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่รวมถึง "เคนซาบูโระ โอเอะ" เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม สมัยเป็นนักเรียน เขาได้รับการฝึกฝนด้านดนตรีคลาสสิก แต่ภายหลังเขามีความเชี่ยวชาญด้านดนตรีชาติพันธุ์วิทยาที่มหาวิทยาลัยวิจิตรศิลป์และดนตรีแห่งชาติโตเกียว เขาหลงใหลในดนตรีเวิลด์ มิวสิก รวมถึงดนตรีที่มีแหล่งกำเนิดที่หมู่เกาะโอกินาวาในญี่ปุ่นด้วย

การทำงานในช่วงหลังของเขารวมถึงการทำงานร่วมกับไบรอัน อีโน,อัลวา โนโต และฌาร์ก มอร์เลนบอม นักเชลโล ขณะที่ "มิอุ ซากาโมโตะ"บุตรสาวของเขา เป็นศิลปินเจ-ป๊อป

หนึ่งในผลงานสุดท้ายของซากาโมโตะ คือการประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่อง Monster ของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ โดยเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของทั้งสองคน หนังมีกำหนดฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนี้ และจะฉายที่ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 2 มิถุนายน.

คุณกำลังดู: "ริวอิจิ ซากาโมโตะ" ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตในวัย 71 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด