ร้อง "บิ๊กโจ๊ก" เจ้าของแฟรนไชส์ปิ้งย่างหลอกให้ลงทุน เสียหายหลายล้านบาท

กลุ่มผู้เสียหายร้อง "บิ๊กโจ๊ก" หลังถูกเจ้าของแฟรนไชส์ปิ้งย่าง "ย่างให้" หลอกให้ลงทุน เสียหายหลายล้านบาท อ้างลงทุนแค่ 7,000 สามารถปลดหนี้ 10 ล้าน ได้ภายใน 6 เดือน และคืนทุนได้ภายใน 1 เดือน

ร้อง "บิ๊กโจ๊ก" เจ้าของแฟรนไชส์ปิ้งย่างหลอกให้ลงทุน เสียหายหลายล้านบาท

กลุ่มผู้เสียหายร้อง "บิ๊กโจ๊ก" หลังถูกเจ้าของแฟรนไชส์ปิ้งย่าง"ย่างให้" หลอกให้ลงทุน เสียหายหลายล้านบาท อ้างลงทุนแค่ 7,000 สามารถปลดหนี้ 10 ล้าน ได้ภายใน 6 เดือน และคืนทุนได้ภายใน 1 เดือน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 มีนาคม 2566 ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ พากลุ่มผู้เสียหาย 13 คน เข้าร้องเรียนกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ให้ช่วยเหลือหลังถูกเจ้าของแฟรนไชส์ชื่อ "ย่างให้" ที่มีสาขากว่า 400 แห่ง ฉ้อโกง หลอกให้ลงทุน แต่ไม่จ่ายเงินปันผล และถอนหุ้นไม่ได้ ทั้งอ้างว่ามีบริษัทน้ำดื่มยี่ห้อดังร่วมลงทุน พร้อมเดินสายออกรายการทีวีและสื่อจำนวนมาก เพื่อทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้ได้พากลุ่มผู้เสียหายมาร้องทุกกล่าวโทษ นายมณฑล ทองคำ เจ้าของแบรนด์ย่างให้ มีพฤติการณ์คือเดินสายออกสื่อหลายรายการ ทั้งทางโทรทัศน์และสื่อออนไลน์ต่างๆ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่าธุรกิจประสบความสำเร็จ มีการเปิดสาขามากกว่า 400 สาขาทั่วประเทศ รวมถึงมีการนำภาพศิลปิน ดารา นักแสดงชื่อดังหลายคนมาโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กว่ามีคนดังชื่นชอบในแบรนด์ของตัวเองและมาร่วมลงทุนในธุรกิจจำนวนมาก ธุรกิจได้ทำจริง ประสบความสำเร็จจริง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้คนหลงเชื่อ และเข้ามาลงทุนในแบรนด์ด้วย ทำให้กลุ่มผู้เสียหายเชื่อใจและนำเงินมาร่วมลงทุน แต่กลับไม่ได้เงินปันผล ไม่มีการแบ่งผลกำไร และไม่พบการดำเนินกิจการต่างๆ ตามที่ได้คุยกันไว้ และเมื่อผู้เสียหายมีการสอบถาม กลับถูกลบออกจากกรุ๊ปไลน์

ทนายความกล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้หลังจากที่ผู้เสียหายได้ลงทุนไป ก็ได้มีการตรวจสอบจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่าธุรกิจมีการจดทะเบียนจริง แต่เจ้าของแบรนด์ไม่ได้มีการจดชื่อผู้เสียหายบางรายเข้าไปในรายชื่อผู้ถือหุ้นตามที่ได้ตกลงกันไว้ อีกทั้งปัจจุบันเจ้าของแบรนด์ได้ปิดเฟซบุ๊กส่วนตัวและปิดเพจธุรกิจไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ เบื้องต้นจากการรวบรวมกลุ่มผู้เสียหาย ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 13 คน ที่หลงเชื่อคำโฆษณานี้และเข้าร่วมลงทุน ยอดความเสียหายเบื้องต้นกว่า 4 ล้านบาท เฉลี่ยรายละตั้งแต่ 2 แสนถึง 1 ล้านบาท และคาดว่าอาจจะมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

ด้าน นายต๋อง หนึ่งในผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้เสียหายที่เสียเงินมากที่สุด 1 ล้านบาท กล่าวว่า เจ้าของแบรนด์หลอกว่ามีหุ้นอยู่ 20 ตัว ตัวละ 2 แสนบาท ตนจึงได้ร่วมลงทุนไป 5 ตัว เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท โดยเจ้าของแบรนด์ได้มีการกล่าวอ้างว่าลงทุนแค่ 7,000 บาท ก็สามารถปลดหนี้ 10 ล้านบาท ได้ภายใน 6 เดือน และคืนทุนได้ภายใน 1 เดือน แต่เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน ก็ยังไม่ได้รับเงินใดๆ โดยเจ้าของธุรกิจอ้างว่าติดช่วงโควิด-19 ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ จึงรอไปเรื่อยๆ และยังมีการเชิญชวนให้ลงทุนเพิ่มเติมในบริษัทลูกอีก โดยอ้างว่ามีบริษัทน้ำดื่มยักษ์ใหญ่รายหนึ่งเข้ามาร่วมลงทุนด้วยจึงจะได้เงินปันผล แต่หลังจากตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและสืบทราบว่า พบว่าเจ้าของแบรนด์ได้มีการเปิดบริษัทที่สองและนำไปขายให้กับบริษัทดังต่อ เพื่อให้เป็นการรับช่วงทำแบรนด์ต่อจากนายมณฑล ไม่ใช่การทำแบรนด์บริษัทลูกอย่างที่บอกกับผู้เสียหาย และหลังจากผ่านไป 2 ปีก็ยังไม่ได้รับเงินปันผลแม้แต่บาทเดียว อีกทั้งยังมีปัญหากับภรรยาจนถึงขั้นเลิกรากันไป

เบื้องต้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รับเรื่องราวร้องทุกข์ พร้อมให้ทีมงานตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป.

คุณกำลังดู: ร้อง "บิ๊กโจ๊ก" เจ้าของแฟรนไชส์ปิ้งย่างหลอกให้ลงทุน เสียหายหลายล้านบาท

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด