"รองโจ๊ก" โต้ภาพเก่า ถ่ายคู่ "หยู ซิน ฉี" มีนายกฯร่วมงานด้วย จ่อเชือดตม.กินค่าวีซ่า

"รองโจ๊ก" โต้ภาพเก่า ถ่ายคู่ "หยู ซิน ฉี" มีนายกฯร่วมงานด้วย จ่อเชือดตม.กินค่าวีซ่า

“รองโจ๊ก” แจงรูปถ่ายกับ “หยู ซิน ฉี” เป็นรูปในงานรับรางวัลงานเดียวกับรูป “บิ๊กตู่” เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่ไม่เคยรู้จักกันเป็นการส่วนตัว แฉเป็นพฤติกรรมปกติของกลุ่มจีนเทา ชอบขอเข้าไปถ่ายรูปกับผู้มีอำนาจและคนมีชื่อเสียงเอาไว้แอบอ้างหลอกลวงคนจีนด้วยกันเอง ประกาศตามเช็กบิลดำเนินคดีตำรวจ ตม.หลายหน่วยทั่วประเทศ รับทำวีซ่าให้กลุ่มจีนเทา เพื่อให้อยู่ในประเทศไทยได้นานขึ้น

กรณีตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) และเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านย่านออเงิน เขตสายไหม ควบคุมตัวนายหยู ซิน ฉี อายุ 60 ปี ชาวจีน ประธานมณฑลส่านซีสมาคมแห่งประเทศไทย ความผิด 3 ข้อหาประกอบด้วย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร และจัดตั้งสมาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ยังแอบอ้างความใกล้ชิดบุคคลมีชื่อเสียงหลอกลวงคนจีนที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย จากการตรวจค้นพบรูปถ่ายคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และรูปคู่กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ก.พ. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวกับผู้ต้องหา รูปที่ถ่ายเป็นงานรับรางวัลประมาณ 4 ปีที่แล้ว เป็นงานเดียวกับท่านนายกรัฐมนตรีเข้ารับรางวัล ซึ่งเป็นครั้งเดียวที่เจอกัน หลังจากนั้นไม่ได้ติดต่ออีกเลย เป็นเรื่องปกติของคนจีนบางกลุ่มนิยมเข้ามาขอถ่ายรูปทำความรู้จักผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียง เพื่อนำไปใช้แอบอ้างทำมาหากินกับกลุ่มคนจีนด้วยกันและจัดตั้งสมาคม เพราะจะทำให้มีความน่าเชื่อถือ กลุ่มทุนจีนสีเทามักจะใช้วิธีนี้ก่อนนำภาพถ่ายไปใช้หลอกและเรียกเก็บเงินหัวคิวจากคนจีนด้วยกันที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย คดีนี้ผู้ต้องหามีความผิดเข้าเงื่อนไข พ.ร.บ.คอมพิเตอร์ฯ พ.ร.บ.เรี่ยไร และจัดตั้งมูลนิธิโดยไม่ได้มีใบอนุญาต ทำให้ถูกจับกุมดำเนินคดี ต่อไปจะขยายผลประเภทการขอวีซ่าของผู้ต้องหารูปแบบเดียวกับกลุ่มทุนจีน

“กลุ่มคนจีนเหล่านี้เริ่มเดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ก่อนเปลี่ยนเป็นวีซ่ามูลนิธิ อาสาสมัคร หรือวีซ่านักเรียน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.บางส่วนรับทำเอกสารวีซ่าให้กลุ่มเอเย่นต์และนักท่องเที่ยวโดยไม่ได้ตรวจสอบเอกสารให้ถูกต้อง เป็นปัญหาความมั่นคงสำคัญของประเทศ มีเจ้าหน้าที่ ตม.ร่วมทุจริตแลกกับการเรียกรับผลประโยชน์ มีการใช้เอกสารปลอมเพื่อออกวีซ่าให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าข่ายปล่อยคนร้ายเข้าประเทศ โดยจะแนะนำกันในการจ่ายเงินค่าทำวีซ่าประเภทต่างๆ หากต้องการทำวีซ่านักเรียนไปติดต่อกับ ตม.ที่ภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนวีซ่าอาสาสมัครให้ไปติดต่อกับ ตม.ที่ภาคอีสานของประเทศไทย เป็นเรื่องที่ทำกันมานานแล้วแต่ไม่เคยถูกตรวจสอบดำเนินคดี และคดีนี้ทำวีซ่ากันที่ ตม.ชลบุรี ต่อไปจะต้องตรวจสอบดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

มีรายงานว่า วันที่ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กรณีนายหยู ซิน ฉี แอบอ้างจัดตั้งสมาคมโดยไม่ได้ขออนุญาต เข้าข่ายเป็นสมาคมเถื่อนที่ สน.นางเลิ้ง โดยจะมีการประชุมเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาที่อาจเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มทุนจีนสีเทา

คุณกำลังดู: "รองโจ๊ก" โต้ภาพเก่า ถ่ายคู่ "หยู ซิน ฉี" มีนายกฯร่วมงานด้วย จ่อเชือดตม.กินค่าวีซ่า

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด