รองนายกฯ อังกฤษลาออก เซ่นผลสอบสวนกรณีกลั่นแกล้งเพื่อนร่วมงาน

รองนายกฯ อังกฤษลาออก เซ่นผลสอบสวนกรณีกลั่นแกล้งเพื่อนร่วมงาน

โดมินิก ราบ รองนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังผลการสอบสวนพบว่า เขามีพฤติกรรมข่มขู่และก้าวร้าวต่อเพื่อนร่วมงาน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโดมินิก ราบ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมแห่งสหราชอาณาจักรแล้วในวันศุกร์ที่ 21 เม.ย. 2566 หลังจากผลของการสอบสวนอิสระ กรณีที่เขาถูกร้องเรียนว่า กลั่นแกล้ง หรือ บูลลี่ เพื่อนร่วมงาน พบว่า นายราบมีพฤติกรรม “ข่มขู่” และ “ก้าวร้าว” ต่อพนักงานหลายคน

นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก แต่งตั้ง นายอดัม โทลลีย์ นักกฎหมายอาวุโส เป็นผู้ทำการสอบสวนกรณีดังกล่าว หลังมีการยื่นหนังสือร้องเรียนอย่างเป็นทางการ 8 ฉบับจากเจ้าหน้าที่ 24 คน เรื่องพฤติกรรมของนายราบในฐานะรัฐมนตรี สมัยที่เขาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงจต่างประเทศของรัฐบาลจอห์นสัน และรัฐมนตรีเบร็กซิตของ นางเทเรซา เมย์

รายงานการสืบสวนของ นายโทลลีย์ ที่ยื่นต่อนายกรัฐมนตรีระบุว่า พบพฤติกรรมหลายอย่างที่เข้าข่ายนิยามคำว่า กลั่นแกล้ง นายราบพัวพันกับการใช้อำนาจโดยมิชอบ หรือใช้ในทางที่ผิดตอนเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และมีพฤติกรรมที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการข่มขู่ต่อเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่กระทรวงยุติธรรม

ด้านนายราบระบุในจดหมายลาออกของเขาว่า การสืบสวนดังกล่าวมีช่องโหว่ เนื่องจากปฏิเสธหนังสือร้องเรียนตัวเขาถึง 6 จาก 8 ฉบับ และเกรงว่าการสืบสวนนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างที่อันตราย ทำให้เกิดการร้องเรียนที่ไม่เป็นความจริงเพื่อเล่นงานรัฐมนตรี ซึ่งจะกระทบต่อผู้ที่ผลักดันการเปลี่ยนแปลงในนามของรัฐบาลและชาวสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม นายราบ ระบุว่า เขาตัดสินใจลงจากตำแหน่งเพื่อรักษาคำพูดหลังเคยลั่นวาจาไว้ว่า จะลาออกหากการสอบสวนพบการบูลลี่ หรืออะไรก็ตาม

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก ระบุในจดหมายที่เขียนถึงนายราบว่า เขาคิดว่ามีจุดอ่อนในกระบวนการสอบสวน และเรียกร้องให้ข้าราชการทั้งหลายตรวจสอบว่า คำร้องต่างๆ ได้รับการดูแลอย่างไร

นายราบเป็นรัฐมนตรีอาวุโสคนที่ 3 ในรัฐบาลของนายซูแน็ก ที่ต้องลาออกจากตำแหน่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เพราะความประพฤติส่วนตัว ในขณะที่นายซูแน็กกำลังพยายามกอบกู้ความเชื่อมั่นของรัฐบาลพรรคอนุรักษนิยม ที่มัวหมอง เพราะกรณีอื้อฉาวของนายจอห์นสัน และนโยบายเศรษฐกิจอันยุ่งเหยิง ซึ่งทำให้ ลิซ ทรัสส์ ตกเก้าอี้นายกฯ ในเวลาไม่ถึง 2 เดือน

ทั้งนี้ นายซูแน็กตัดสินใจเลือกพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของเขา ได้แก่ นายโอลิเวอร์ ดาวเดน เป็นรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และแต่งตั้ง นายอเล็กซ์ คลาร์ก เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แทนที่นายราบ

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: รองนายกฯ อังกฤษลาออก เซ่นผลสอบสวนกรณีกลั่นแกล้งเพื่อนร่วมงาน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด