"ร้อยเอ็ด" ชวนเที่ยวงาน "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" 7-8 พ.ย.นี้

"ร้อยเอ็ด" ชวนเที่ยวงาน "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" 7-8 พ.ย.นี้

จ.ร้อยเอ็ด เชิญเที่ยว "งานสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ชวนแต่งกายผ้าไทย ลอยกระทงข้าวหอมมะลิ ชมฟ้อนรำสมมาน้ำ 5 พันคน เพื่อสืบทอดประเพณีอันดีงามนับแต่โบราณ ตามจารีตอีสาน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.65ที่ท่าน้ำริมบึงพลาญชัย อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมแถลงข่าวงานประเพณี "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" ครั้งที่ 24 ประจำปี 2565 พร้อมด้วย นายสนอง ดลประสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด, นายยุทธนา บุศเนตร วัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด, นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น, นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด, นายเจริญ สิทธิ์ประภากูล รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด, หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง

โดย จ.ร้อยเอ็ด มีประเพณีสำคัญที่จัดขึ้นในช่วงวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี คือ การจัดงานบุญประเพณีลอยกระทงตามจารีตอีสาน ที่สืบทอดต่อกันมาแต่ครั้งโบราณ จนกระทั่งใน ปี พ.ศ.2542 จึงได้เปลี่ยนชื่อการจัดงานมาใช้ชื่องานว่า "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งจะมีกิจกรรมที่สวยงามและอลังการ ประกอบด้วย พิธีสักการะและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง, การประกวดกระทงประทีปใหญ่ชิงถ้วยพระราชทาน พร้อมการประกวดกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติ, การประกวดธิดาสาเกตนคร, การประกวดรำวงสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป, รวมไปถึงการำวงสมมาน้ำคืนเพิ่งเส็งประทีป กว่า 5,000 คน และมีขบวนแห่หัวเมือง หรือเมืองร้อยเอ็ดในอดีตและเมืองร่วมสมัย 11 เมือง ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2565 ณ บึงพลาญชัย และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด

ด้าน นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวมาช่วยกันในการอนุรักษ์สืบสานงานประเพณี "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป 2565" รวมถึงขอความร่วมมือในการแต่งกายด้วยผ้าไทยและผ้าไหมในการมาร่วมงานครั้งนี้ อีกทั้งเชิญชวนให้ใช้กระทงที่เป็นวัสดุธรรมชาติ และสามารถย่อยสลายได้ ไม่ว่าจะเป็นใบตองหรือต้นกล้วย และเน้นย้ำการดูแลพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมงาน พร้อมกำชับไม่ให้มีการจุดพลุ ดอกไม้ไฟ หรือประทัด เพื่อให้เป็นงานประเพณีวัฒนธรรมที่ปลอดภัยและสวยงามสืบต่อไป

คุณกำลังดู: "ร้อยเอ็ด" ชวนเที่ยวงาน "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" 7-8 พ.ย.นี้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด