สุราก้าวหน้าที่ถูกตีตกกับอาญาสิทธิ์ใบสั่งจากรัฐบาลออกกฎกระทรวงปาดหน้า

ก้าวไกล ขออภัยทำร่างสุราก้าวหน้าไปไม่ถึงฝัน แพ้โหวตแค่ 2 คะแนน ยอมรับเสียดายแต่ไม่เสียใจ เท่าเสียเหลี่ยมทางการเมืองผู้เฒ่าในทำเนียบฯ ชวนดูหน้า ส.ส. เห็นแก่เงินนายทุนวอนสั่งสอนเลือกตั้งหน้า

สุราก้าวหน้าที่ถูกตีตกกับอาญาสิทธิ์ใบสั่งจากรัฐบาลออกกฎกระทรวงปาดหน้า
  • เป็นไปตามคาดร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าถูกโหวตคว่ำ แม้พรรคก้าวไกลพยายามยื้อยุดให้โหวต 2 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล ถูกสภาตีตกแบบเฉียดฉิว 196 ต่อ 194 เสียง งดออกเสียง 15 เสียง ห่างกันเพียงแค่ 2 คะแนน ให้พอเจ็บใจ
  • ย้อนกลับไปในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2565 “บิ๊กตู่” จู่ๆ ก็เรียกพรรคร่วมรัฐบาลมาหารืออย่างเข้มข้นหลังวงประชุม ครม.เสร็จสิ้น ถึงร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ของพรรคก้าวไกล ก่อนจะได้ข้อสรุปว่าไม่อยากให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ
  • ใบสั่งครั้งนี้ศักดิ์สิทธิ์ โหวต 2 ครั้งก็แพ้ 2 ครั้ง เพราะทั้งพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย ส่วนใหญ่ต่างขานไม่เห็นด้วย สวนทางกับวาระแรกที่เคยเอ่ยปากออกมาสนับสนุนแบบเต็มตัว

หากจำกันได้ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2565 ถือเป็นวันหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย เมื่อสภาฯ รวมพลังทั้งฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาล รับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่..) พ.ศ... หรือ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ของ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กับคณะเป็นผู้เสนอวาระแรก ด้วยคะแนนเสียง 178 ต่อ 137 เสียง โดยมีเสียงจากฝั่งรัฐบาลช่วยโหวตด้วย ประกอบด้วย ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย ถึง 9 เสียง พรรคประชาธิปัตย์ 23 เสียง พรรคเศรษฐกิจไทย 15 เสียง และพรรคพลังประชารัฐถึง 2 เสียง ทำให้พรรคก้าวไกลพากันตะโกนโห่ร้องกลางสภาฯ ด้วยความดีใจ

แต่ที่ชวนอึ้งในวันนั้นคือ การลุกขึ้นอภิปรายของ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ที่บอกให้รัฐมนตรีของพรรคตนเอง ยอมถอยในเรื่องนี้บ้าง จนมีเพื่อนในพรรคอีก 1 คน ยอมโหวตเห็นด้วยกับร่างดังกล่าวตาม แบบสวนมติพรรค 2 ต่อ 63 เสียง

ใบสั่งจาก ครม. ไม่อยากให้ร่างสุราก้าวหน้าผ่าน

ผ่านมาถึง 5 เดือนเต็ม ก่อนจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ในวันที่ 2 พ.ย. 2565 แต่แล้ววงประชุมคณะรัฐมนตรี เพียงแค่สัปดาห์เดียวก่อนโหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กลับเรียก พี่น้อง 3 ป. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (บิ๊กป๊อก) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (บิ๊กป้อม) และ พรรคการเมืองทุกพรรคที่ร่วมรัฐบาลมาหารือ รายงานแจ้งว่าเป็นการถกกันอย่างเผ็ดร้อน ยาวนานถึง 50 นาที มีการพูดถึงข้อกังวลกลัวการต้มเหล้าเถื่อน และการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ แตกต่างจากพวกผู้ผลิตรายใหญ่ในปัจจุบันที่ผลิตถูกต้องตามกฎหมาย มีมาตรฐานสูง รวมถึงอาจจะมีการขายสุราเถื่อนเกลื่อนเมืองเหมือนกับเรื่องกัญชาเสรีที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่ แล้วจะรับผิดชอบกันไม่ไหว ถ้าเกิดมีการต้มเหล้าผิดกฎหมายมันมีแต่ทำลาย ก่อนจะได้ข้อสรุปว่าไม่อยากให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ

ยอมรับผ่านวาระ 3 ยาก แต่จะพยายามเต็มที่ ปัดดีลแลกโหวต

ขณะที่นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เคยบอกกับให้ไทยรัฐออนไลน์ฟังหลังจากการผ่านร่างวาระแรกใหม่ๆ ว่า แม้จะผ่านวาระแรกได้ ทำให้ดีใจและชวนอึ้งในวันดังกล่าว ที่ทางฝั่งรัฐบาลเห็นด้วย แต่ในวาระ 2 และ วาระ 3 ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่ร่างกฎหมายจะผ่านไปได้ แต่ทางพรรคก็พยายามทำอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้

สุดท้ายก่อนโหวต กลับมีกระแสการดีลลับเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ของพรรคภูมิใจไทย ก็ส่อเป็นหมันอีก เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์เดินหน้าค้านอย่างเต็มสูบ ทำให้มีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยต้องหันมาแลกโหวตกับพรรคก้าวไกล ในร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ และ ร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

นายเท่าพิภพ ต้องออกมาปฏิเสธข่าวนี้อีกครั้งว่า “ไม่ทราบ เพราะไม่ได้ดีลกับใคร แต่ก็ไม่แปลกใจที่พรรคภูมิใจไทยจะช่วยโหวตให้ เพราะอีกฝ่ายหาเสียงในเรื่องนี้อยู่แล้ว และสุดท้ายประชาชนเป็นฝ่ายได้ประโยชน์”

ออกกฎกระทรวงให้ทำสุราพื้นบ้านปาดหน้าโหวตร่างแค่ 1 วัน

แต่แล้วก่อนวันโหวตร่างสุราก้าวหน้าเพียง 1 วัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีกลับเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการคลัง ฉบับที่ 2เปิดทางให้ประชาชนทำสุราพื้นบ้านได้ โดยมีการลดกำลังแรงม้า และลดจำนวนลิตรการผลิต นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวยืนยันว่า เรื่องนี้ ไม่ได้ทำให้รายได้ของรัฐบาลลดลง และทำให้ผู้ที่ประสงค์จะผลิตสุรา สามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตให้วุ่นวาย และเป็นภาระแก่ประชาชน พร้อมปฏิเสธไม่ใช่การตัดหน้าพรรคก้าวไกล

“ไม่ใช่การชิงไหวชิงพริบ ตัดหน้าสภาฯ อะไร แต่ต้องการให้มีกฎเกณฑ์ เพื่อผ่อนปรนให้สามารถผลิตสุรา โดยเฉพาะสุราที่ไม่ได้มีเพื่อการค้า ให้สามารถทำได้ โดยเฉพาะสุราพื้นบ้าน เพราะทาง ครม.เห็นว่าเป็นการรักษาภูมิปัญญาชาวบ้าน” นายวิษณุ กล่าว

ขอประชาชนกดดัน ส.ส. ตัวเองโหวตให้ผ่าน

ประธานคณะก้าวหน้า อย่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จึงได้ชวนสื่อมวลชนล้อมวงคุยด่วน ก่อนจะมีการโหวตเกิดขึ้น 1 วัน ย้ำเป้าหมาย “สุราก้าวหน้า” หวังปลดล็อกธุรกิจออกจากมือทุนผูกขาด เพราะหากสำเร็จส่วนแบ่งทางการตลาดที่ผูกขาดอยู่โดยกลุ่มทุนใหญ่ จะถูกแบ่งให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้ถึง 25% จะสามารถสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในหมู่เกษตรกรและผู้ประกอบการสุรารายย่อย SME เพิ่มขึ้นได้ถึง 1 แสนล้านบาท จึงขอให้สังคมร่วมกดดัน-จับตาสภาโหวตร่างกฎหมาย ขณะที่พรรคก้าวไกล ได้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกดดันไปยัง ส.ส.ของตัวเอง ให้ร่วมโหวตให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้ พร้อมระบุว่า การออกกฎกระทรวงของรัฐบาลเป็นเพียงการตบตา เตะถ่วงยื้อเวลาไปเรื่อยๆ เท่านั้น เพราะกฎกระทรวงไม่เหมือนกฎหมาย และยังสามารถแก้ไขได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

ยื้อยุดจนโหวต 2 ครั้ง แต่สุดท้ายก็แพ้ใบสั่ง

เมื่อถึงวันชี้ชะตา 2 พ.ย. มาถึง ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่ถูกหยิบยกมาพิจารณาเป็นเรื่องที่ 2 ของการเปิดประชุมสภาฯ กับกระแสข่าวการถูกโหวตคว่ำที่สูง ได้ถูกยื้อยุดกันอีกครั้ง เมื่อเสร็จสิ้นการอภิปราย และการชี้แจงของกรรมาธิการที่กินเวลายาวนานเต็มวัน ผลโหวตครั้งแรกเป็นไปตามคาด มี ส.ส.ไม่เห็นด้วย ถึง 177 เสียง ต่อ 173 เสียง แพ้ไปถึง 4 คะแนน ทางด้านนายณัฐพงศ์ เรืองวุฒิปัญญา ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล จึงลุกขึ้นอภิปราย ขอประธานสภาฯนับคะแนนใหม่อีกครั้ง พร้อมกล่าวว่า ตามข้อบังคับข้อที่ 85 ที่หากคะแนนการลงมติห่างกันไม่ถึง 25 เสียง สามารถขอให้มีการนับคะแนนใหม่ได้ แต่การนับคะแนนครั้งนี้เป็นการนับแบบขานชื่อรายบุคคล กินเวลายาวนานกว่า 2 ชั่วโมง สุดท้ายร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าก็ไปไม่ถึงฝันอีกครั้ง เมื่อในที่ประชุมโหวตไม่เห็นด้วย 196 เสียงต่อ 194 เสียง งดออกเสียง 15 เสียง แพ้ไปเพียงแค่ 2 คะแนน

โดยระหว่างทางพรรคก้าวไกล ได้พยายามสู้สุดใจแล้ว ทั้งการเปิดเทปการขานคะแนน และการโต้แย้ง 2 คะแนนเสียงที่ขานโหวตไม่เหมือนกันถึง 2 ครั้ง ในการโหวตแบบขานชื่อ และการสู้กับ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลที่เดินออกจากห้องประชุมแบบไม่สนใจร่วมโหวตแบบขานชื่อในครั้งที่ 2เพื่อต้องการทำให้สภาล่ม ก่อนจะเกิดความชุลมุนในช่วงท้าย ที่ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลรีบกลับมาโหวตในสภาฯ เมื่อเห็นว่าคะแนนเสียงเห็นด้วยเริ่มมีมากขึ้นอีกทั้งยังครบองค์ประชุม

ขออภัยที่ทำไม่สำเร็จ ก้าวไกลรับ แพ้ 2 คะแนน มันเจ็บปวด

เมื่อผลไม่เป็นอย่างหวัง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จึงได้ออกมาแถลงข่าวพร้อมกับ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ที่รัฐสภาต่อสื่อมวลชนทันที โดยได้ขออภัยที่ทำไม่สำเร็จ

“ส่วนตัวมีกำลังใจดี ไม่เสียใจเลย เราเดินทางมาได้ไกลขนาดนี้ ส.ส.พรรคก้าวไกล ควรที่จะภูมิใจกับผลงาน ควรที่จะยิ้มสู้อยู่ คนที่ร้องไห้ได้คนเดียวคือ นายเท่าพิภพ เราต้องเปิดประตูบานใหม่ คือการเลือกตั้งที่จะถึง นโยบายสุราก้าวหน้าจะเป็นนโยบายเรือธงของพรรค หากประชาชนชอบนโยบายนี้ขอให้เลือกพรรคที่สนับสนุนเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ทลายกลุ่มทุนผูกขาด เราเสียดายแต่ไม่เสียใจ”นายพิธา กล่าว

ส่วนนายเท่าพิภพ ได้กล่าวเสริมเช่นเดียวกันว่า แม้จะเป็นตัวเลขเพียง 2 คะแนน แต่แพ้ก็คือแพ้ แบบนี้มันเจ็บปวด ไม่เป็นไร ขอเศร้าแค่ไม่เกินครึ่งชั่วโมง “ยอมรับว่าเสียเหลี่ยมทางการเมืองผู้เฒ่าในทำเนียบรัฐบาล ถ้าเรามีกฎกระทรวงที่อยากให้ตั้งแต่แรก เขาก็คงไม่ออกกฎกระทรวงเช่นนี้มา”

ชวนดูหน้า ส.ส. เห็นแก่เงินนายทุนวอนสั่งสอนด้วยการเลือกตั้งครั้งหน้า

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ทันทีเช่นเดียวกันว่า ส.ส.ที่มีความเชื่อทางศาสนานั้นเป็นที่เข้าใจได้ แต่คนที่มีความเห็นแก่เงินทอน หรือเงินนายทุน ขอให้ดูน้ำหน้าไว้ว่าพวกเขาคือคนที่ไม่ได้เห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน ของเกษตรกรที่สินค้าราคาตกต่ำ รอคอยความหวังที่จะขายได้ราคาดีขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะผู้แทนที่ไม่ได้เป็นของราษฎรเหล่านี้

“ในเมื่อบีบกันขนาดนี้ ผู้แทนไม่ทำหน้าที่ผู้แทนประชาชน แต่กลับทำตัวเป็นผู้แทนนายทุน เล่นเกมการเมืองในสภาฯ ประชาชนจึงเหลือทางเลือกเดียวในการเลือกตั้งครั้งหน้า โหวตให้กับพรรคที่จะสร้างความเจริญก้าวหน้าให้ประเทศนี้พรรคการเมืองที่พร้อมขจัดความเหลื่อมล้ำ ทลายทุนผูกขาด”น.ส.พรรณิการ์ กล่าว


สรุปลงมติวาระ 3 ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า จำนวน ส.ส.ที่ร่วมลงคะแนน 261 คน ดังนี้

พรรคเพื่อไทย
จำนวน ส.ส. 132 คน
รับ 112 เสียง
ไม่รับ 8 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 12 เสียง

พรรคก้าวไกล
จำนวน ส.ส. 51 คน
รับ 46 เสียง
ไม่รับ 5 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 0 เสียง

พรรคเสรีรวมไทย
จำนวน ส.ส. 11 คน
รับ 7 เสียง
ไม่รับ 0 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 4 เสียง

พรรคประชาชาติ
จำนวน ส.ส. 7 คน
รับ 0 เสียง
ไม่รับ 4 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 3 เสียง

พรรคเพื่อชาติ
จำนวน ส.ส. 6 คน
รับ 3 เสียง
ไม่รับ 1 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 2 เสียง

พรรคชาติไทยพัฒนา
จำนวน ส.ส.12 คน
รับ 1 เสียง
ไม่รับ 9 เสียง
งดออกเสียง 1 เสียง
ไม่ลงคะแนน 1 เสียง

พรรคภูมิใจไทย
จำนวน ส.ส. 61 คน
รับ 0 เสียง
ไม่รับ 52 เสียง
งดออกเสียง 2 เสียง
ไม่ลงคะแนน 7 เสียง

พรรคประชาธิปัตย์
จำนวน ส.ส. 53 คน
รับ 9 เสียง
ไม่รับ 23 เสียง
งดออกเสียง 8 เสียง
ไม่ลงคะแนน 13 เสียง

พรรคพลังประชารัฐ
จำนวน ส.ส. 94 คน
รับ 1 เสียง
ไม่รับ 78 เสียง
งดออกเสียง 2 เสียง
ไม่ลงคะแนน 13 เสียง

พรรคชาติพัฒนา
จำนวน ส.ส. 4 คน
รับ 2 เสียง
ไม่รับ 1 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 1 เสียง


พรรคเศรษฐกิจใหม่
จำนวน ส.ส. 6 คน
รับ 1 เสียง
ไม่รับ 3 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 2 เสียง

พรรคเศรษฐกิจไทย
จำนวน ส.ส. 16 คน
รับ 5 เสียง
ไม่รับ 8 เสียง
งดออกเสียง 0 เสียง
ไม่ลงคะแนน 3 เสียง

ผู้เขียน : Supattra.l
กราฟิก :Chonticha Pinijrob

คุณกำลังดู: สุราก้าวหน้าที่ถูกตีตกกับอาญาสิทธิ์ใบสั่งจากรัฐบาลออกกฎกระทรวงปาดหน้า

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด