สร้างหุ่นยนต์เลียนแบบไส้เดือนดินเพื่อการสำรวจใต้ดิน

สร้างหุ่นยนต์เลียนแบบไส้เดือนดินเพื่อการสำรวจใต้ดิน

สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการประดิษฐ์เครื่องมือทรงประสิทธิภาพมาตอบสนองต่อชีวิตคนเรา แม้จะเป็นงู ไส้เดือน หอยทาก หรือหนอนผีเสื้อก็เป็นตัวอย่างที่นักวิจัยให้ความสนใจ โดยเฉพาะการที่สัตว์เหล่านี้ใช้ความยืดหยุ่นของร่างกายสร้างการเคลื่อนที่ตามความยาวร่าง และการเคลื่อนไหวบางอย่างของพวกมันก็คล้ายกับรากพืช

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีอิตาเลียน IIT ในเมืองเจนัว อิตาลี ได้สร้างหุ่นยนต์ที่ได้แรงบันดาลใจการเคลื่อนไหวของไส้เดือน ทีมเผยว่าพัฒนาแอคชูเอเตอร์ หรือตัวกระตุ้นการทำงานแบบนิ่ม (peristaltic soft actuator-PSA) ที่แสดงกลไกการเคลื่อนที่ของไส้เดือนดิน ทั้งหดตัวแบบสลับกันของชั้นกล้ามเนื้อเพื่อขับเคลื่อนไปได้ทั้งด้านล่างและเหนือพื้นผิวดิน โดยสร้างการบีบตัวของกล้ามเนื้อเป็นคลื่นๆ ในแต่ละส่วนของลำตัวมีปริมาณของของเหลวเฉพาะที่ควบคุมความดันภายในเพื่อออกแรงและทำให้การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างอิสระ ตัวกระตุ้นการทำงานแบบนิ่มแต่ละชิ้นจะมีผิวคล้ายยางยืด ห่อหุ้มปริมาณของเหลวที่เลียนแบบปริมาณของเหลวในช่องตัวของไส้เดือน ซึ่งตัวกระตุ้นทุกตัวแสดงให้เห็นถึงการยืดตัวสูงสุด 10.97 มิลลิเมตร การบีบอัดสูงสุด 11.13 มิลลิเมตร และหุ่นยนต์มีการเคลื่อนไหวด้วยความเร็ว 1.35 มิลลิเมตร/วินาที

หุ่นยนต์อ่อนนิ่มชนิดนี้มีจุดมุ่งหมายใช้ในงานสำรวจใต้ดิน โดยไม่ใช่แค่ดินแดนโลกเท่านั้น อาจนำไปใช้สำรวจใต้ดินบนดาวดวงอื่นได้ ซึ่งจะเปิดประตูสำหรับความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต.

Credit : IIT-stituto Italiano di Tecnologia

คุณกำลังดู: สร้างหุ่นยนต์เลียนแบบไส้เดือนดินเพื่อการสำรวจใต้ดิน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด