สู้โรคไข้เลือดออกระบาด ด้วยอะตอมรังสี

สู้โรคไข้เลือดออกระบาด ด้วยอะตอมรังสี

ปีนี้ประเทศในแถบอเมริกาใต้มีผู้ป่วยมากกว่า 41,000 รายที่ติดเชื้อจากยุง นับว่าสูงกว่าระดับที่เทียบเท่ากับการระบาดครั้งใหญ่ของโรคไข้เลือดออกในปี 2563 และ 2559 อย่างมาก อาร์เจนตินาเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังต่อสู้กับการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาตลอดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักชีววิทยาของคณะกรรมาธิการพลังงานปรมาณูแห่งชาติอาร์เจนตินาเผยว่า การที่อุณหภูมิสูงขึ้นทั้งในอาร์เจนตินาและทั่วโลก ทำให้ยุงที่เป็นพาหะนำโรคแพร่กระจายได้มากขึ้น โดยประชากรยุงยังคงเคลื่อนตัวไปทางใต้

หนทางต่อกรการระบาดของโรคไข้เลือดออกทำให้นักชีววิทยาผุดความคิดลองทำหมันยุง ด้วยการใช้อะตอมของรังสีให้เปลี่ยนแปลงดีเอ็นเอหรือสารพันธุกรรมของยุง ก่อนที่จะปล่อยพวกมันกลับสู่ธรรมชาติ ซึ่งนักชีววิทยาเผยว่า ได้ทดลองทำหมันด้วยอะตอมของรังสีตั้งแต่ปี 2559 โดยทำหมันยุงเพศผู้ไปแล้ว 10,000 ตัวต่อสัปดาห์ และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 500,000 ตัว คาดการณ์ว่าจะปล่อยยุงตัวผู้ที่ทำหมันชุดแรกในเดือน พ.ย.

ยุงตัวผู้ที่เป็นหมันจะถูกปล่อยให้อยู่ในท้องทุ่ง และเมื่อพวกมันพบกับยุงเพศเมียในธรรมชาติ ก็จะผลิตลูกหลานออกมาไม่ได้ ดังนั้น การปล่อยตัวผู้ออกไปอย่างต่อเนื่องก็จะลดจำนวนยุงที่เป็นพาหะได้.

คุณกำลังดู: สู้โรคไข้เลือดออกระบาด ด้วยอะตอมรังสี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด