ซีแอตเติลเมืองแรกในสหรัฐฯ ออกกฎหมายห้ามการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะ

ซีแอตเติลเมืองแรกในสหรัฐฯ ออกกฎหมายห้ามการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะ

ซีแอตเติลกลายเป็นเมืองแรกของสหรัฐฯ ที่ออกกฎหมายห้ามการแบ่งแยกทางชนชั้นวรรณะ ซึ่งเป็นปัญหาที่เริ่มเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐฯ

เมื่อวันอังคารที่ 21 ก.พ. 2566 สภาปกครองเมืองซีแอตเติลของสหรัฐฯ อนุมัติคำสั่งแก้กฎหมายท้องถิ่นด้วยคะแนนเสียง 6 ต่อ 1 ให้รวม ชนชั้นวรรณะ เป็นสิ่งที่ต้องได้รับการคุ้มครอง ร่วมกับ เผ่าพันธุ์, ศาสนา และ อัตลักษณ์ทางเพศ โดยกฎหมายจะห้ามการกีดกันชนชั้นในการจ้างงาน, จัดหาบ้าน, ที่พักสาธารณะ และพื้นที่อื่นๆ และให้ผู้ที่ถูกกดขี่ทางชนชั้นในเมืองสามารถแจ้งความได้

นางคชามา ซาวันต์ สมาชิกสภาปกครองเมืองซีแอตเติล ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการแก้กฎหมายครั้งนี้ กล่าวว่า “เป็นคำถามที่ง่ายมากว่า การกีดกันเพราะชนชั้นควรได้รับอนุญาติให้ดำเนินต่อไปในซีแอตเติลหรือไม่? แต่ในขณะที่เป็นคำถามง่ายๆ มันยังเป็นคำถามที่ลึกซึ้งและสำคัญเชิงประวัติศาสตร์”

ทั้งนี้ การแบ่งวรรณะคือการจัดลำดับทางสังคมตั้งแต่เกิด ผู้ที่มีวรรณะต่ำสุดมักตกเป็นเป้าของการดูถูก, การกีดกัน หรือกระทั้งความรุนแรง พบเห็นได้มากในสังคมภายในประเทศแถบเอเชียใต้ หลายประเทศพยายามแก้ไขอย่างเช่นอินเดีย หลังจากพวกเขาได้รับเอกราช รัฐธรรมนูญใหม่ที่ร่างโดยนักวิชาการชนชั้นดาลิต ห้ามการแบ่งชนชั้นอย่างเป็นทางการ แต่อคติจากชนชั้นก็ยังเป็นปัญหารุนแรงในอินเดียมาจนถึงทุกว่านี้

การแบ่งแยกชนชั้นเริ่มแพร่หลายมากขึ้นในสหรัฐฯ เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้อพยพชาวเอเชียใต้ที่พวกเขารับเข้ามา ปัญหานี้เห็นได้ชัดเป็นพิเศษในเมืองซีแอตเติล ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย ที่จ้างผู้อพยพยชาวเอเชียใต้เป็นจำนวนมาก

ก่อนการลงมติที่สภาปกครองเมืองซีแอตเติล มีการจัดการเสวนาให้ชาวเมืองทุกเชื้อชาติ, ศานา และวรรณะในอดีต มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การถูกกดขี่ทางชนชั้นทั้งในที่ทำงานและสถานที่อื่นๆ ต่อสมาชิกสภา ซึ่งการแก้กฎหมายล่าสุดได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจาก แรงงานผู้ถูกกดขี่, สหภาพ, นักการเมืองหัวก้าวหน้า และกลุ่มศาสนาทั้งฮินดู, ซิกข์, อิสลาม และอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม การแก้กฎหมายถูกต่อต้านบ้างจากบากลุ่ม โดยเฉพาะองค์กรที่เกี่ยวข้องกับศาสนาฮินดู เนื่องจากพวกเขามองว่า กฎหมายล่าสุดชี้เป้าอย่างไม่เป็นธรรมไปที่ศาสนาฮินดูว่าเป็นรากฐานของการแบ่งชนชั้นวรรณะ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรงต่อพวกเขา

ด้านนาง มายา แคมเบิล สมาชิกสภาเมืองซีแอตเติลและนักเคลื่อนไหวต่อต้านการแบ่งชนชั้นกล่าวว่า การแก้กฎหมายนี้เป็นก้าวแรกที่สำคัญของซีแอตเติล เพื่อการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการกีดกันทางชนชั้น และว่า จนถึงตอนนี้ผู้ที่ถูกกดขี่ทางชนชั้นในสหรัฐฯ ขอความช่วยเหลือเรื่องอคติกับการกีดกันได้น้อยเหลือเกิน เพราะการขาดความเข้าใจและการคุ้มครอง แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้วในซีแอตเติล อย่างน้อยพวกเขาก็มีวิธีต่อสู้กลับ

ที่มา : cnn

คุณกำลังดู: ซีแอตเติลเมืองแรกในสหรัฐฯ ออกกฎหมายห้ามการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด