ซากศพโบราณเผยการผ่าตัดสมองยุคโบราณ ตะวันออกใกล้

ซากศพโบราณเผยการผ่าตัดสมองยุคโบราณ ตะวันออกใกล้

มีหลักฐานแสดงให้เห็นการใช้วิธี cranial trephination ซึ่งเป็นขั้นตอนทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการเจาะกะโหลกศีรษะมีมานานเป็นเวลาหลายพันปี ในอารยธรรมโบราณทั่วโลกตั้งแต่อเมริกาใต้ไปจนถึงแอฟริกา และที่อื่นๆ ซึ่งการขุดค้นเมื่อเร็วๆนี้ที่เมืองโบราณเมกิดโดในอิสราเอล ทำให้ได้หลักฐานใหม่ที่บ่งชี้ถึงวิธีเจาะกะโหลกศีรษะรูปแบบหนึ่ง มีอายุย้อนกลับไปอย่างน้อยในช่วงปลายยุคสัมฤทธิ์

ทีมวิจัยนำโดย ราเชล คาลิเชอร์ นักศึกษาปริญญาเอกจากสถาบันโบราณคดีและโลกยุคโบราณจาคอฟสกีแห่งมหาวิทยาลัยบราวน์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า จากการวิเคราะห์ซากศพของ 2 พี่น้องชนชั้นสูงหรืออาจเป็นเชื้อพระวงศ์ด้วย ทั้งคู่อาศัยอยู่ในเมืองเมกิดโดช่วงศตวรรษที่ 15 ก่อนคริสต์ศักราช พี่น้องคู่นี้ถูกฝังพร้อมกับเครื่องปั้นดินเผาไซปรัสชั้นดีและทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ ซึ่งนักวิจัยพบว่าไม่นานก่อนที่พี่น้องคนหนึ่งจะเสียชีวิต เขาได้รับการผ่าตัดกะโหลกแบบเฉพาะที่เรียกว่า angular notched trephination มีขั้นตอนเกี่ยวข้องกับการตัดหนังศีรษะ ใช้เครื่องมือที่มีขอบเอียงแหลมเพื่อแกะตามเส้น 4 เส้นที่ตัดกันในกะโหลกศีรษะ และใช้แรงงัดเพื่อสร้างรูที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นวิธีเจาะกะโหลกแบบนี้เป็นครั้งแรกที่พบในดินแดน ตะวันออกใกล้ สมัยโบราณ

นักวิจัยเผยมีความเป็นไปได้มากกว่าที่ทั้งสองจะเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อ การค้นพบนี้ก่อให้เกิดความหวังในการเพิ่มข้อมูลทางวิชาการ เพื่อจะทำให้ความเข้าใจในเรื่องการรักษาพยาบาลยุคโบราณได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น รวมถึงพลังการขับเคลื่อนทางวัฒนธรรมของเมืองโบราณในบริเวณนี้.

Credit: Rachel Kalisher et al

คุณกำลังดู: ซากศพโบราณเผยการผ่าตัดสมองยุคโบราณ ตะวันออกใกล้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด