ศาลสั่ง ป.ป.ช. เปิดรายงานคดีนาฬิกาเพื่อนประวิตร ขีดเส้นตาย 15 วัน

ศาลปกครองสูงสุดสั่ง ป.ป.ช. เปิดรายงานสอบสวนคดีนาฬิกาเพื่อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทั้ง 3 ฉบับ ภายใน 15 วันตั้งแต่มีคำพิพากษา

ศาลสั่ง ป.ป.ช. เปิดรายงานคดีนาฬิกาเพื่อนประวิตร ขีดเส้นตาย 15 วัน

ศาลปกครองสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ ในกรุงเทพมหานคร มีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ (21 เม.ย.) ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดรายงานการสอบสวนคดีนาฬิกาเพื่อนที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ถูกกล่าวหา 3 ฉบับ ภายใน 15 วัน ตั้งแต่วันที่มีคำพิพากษาออกมา ได้แก่

  1. รายงานการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานเอกสารทั้งหมด
  2. ความเห็นของพนักงานเเจ้าหหน้าที่ ป.ป.ช. ทุกคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้
  3. รายงานการประชุมของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2560 เมื่อ พล.อ.ประวิตร ร่วมถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งขณะนั้น พล.อ.ประวิตร ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ระหว่างนั้น พล.อ.ประวิตร ยกมือขึ้นมาบังแดดและพบว่าสวมนาฬิกาหรูเรือนหนึ่งหลักหลายล้านบาท

ปัญหาอยู่ที่นาฬิกาดังกล่าวไม่ได้ถูกระบุในบัญชีทรัพย์สินที่ พล.อ.ประวิตร ยื่นต่อ ป.ป.ช. จนถูกสังคมตั้งคำถาม ทำให้ต่อมาอดีตทหารที่ผันตัวมาเป็นนัการเมืองรายนี้อธิบายต่อสื่อมวลชนว่าเป็นนาฬิกาที่ยืมมาจากเพื่อนคนหนึ่งและขณะนั้นตนคืนไปแล้ว แต่เพื่อนคนดังกล่าวเสียชีวิตไปตั้งแต่ต้นปี 2560

ต่อมาเมื่อเดือน ธ.ค. 2561 หลังจากมีการสอบสวนเรื่องนี้ ป.ป.ช. ก็มีมติให้ตีตกเรื่องนี้ไป โดยอ้างว่าไม่มีมูลเพียงพอให้เชื่อได้ว่า พล.อ.ประวิตร จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริง

ความแคลงใจดังกล่าวทำให้นายวีระ สมความคิด ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง จนนำมาสู่คำพิพากษาล่าสุดนี้

คุณกำลังดู: ศาลสั่ง ป.ป.ช. เปิดรายงานคดีนาฬิกาเพื่อนประวิตร ขีดเส้นตาย 15 วัน

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด