ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำสั่งคุ้มครอง "ยายุติการตั้งครรภ์" ให้ยังคงใช้ต่อไปได้

ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำสั่งคุ้มครอง "ยายุติการตั้งครรภ์" ให้ยังคงใช้ต่อไปได้

ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำสั่งคุ้มครองการเข้าถึงยายุติการตั้งครรภ์ "มิฟีพริสโตน" ให้ประชาชนยังสามารถใช้ยาตัวนี้ได้ หลังจากศาลชั้นต้นในรัฐเท็กซัสสั่งแบนยาชนิดนี้ ขณะที่การต่อสู้ทางกฎหมายยังดำเนินต่อไป

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2566 เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า ศาลสูงสหรัฐได้ระงับคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่จะจำกัดการเข้าถึงยาเม็ดยุติการตั้งครรภ์ "มิฟีพริสโตน" (Mifepristone) หนึ่งในยาที่ชาวอเมริกันกว่าค่อนประเทศใช้ในกระบวนการทำแท้งที่เป็นไปตามความคุ้มครองของกฎหมาย คำตัดสินของศาลสูงนับเป็นชัยชนะของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน และบริษัทดันโก้ แลบอราทอรี ผู้ผลิตยาตัวนี้ ซึ่งได้ไปยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น

ประธานาธิบดีไบเดน แถลงว่า ขอให้ชาวอเมริกันนำประเด็นการทำแท้งมาตัดสินใจในการเลือกสมาชิกสภาคองเกรสที่จะมีขึ้น โดยบอกว่าเขาจะต่อสู้กับความพยายามทางการเมืองที่จะลิดรอนสิทธิด้านสุขภาพสตรี โดยขอให้เลือกคนที่จะช่วยผลักดันการผ่านกฎหมายที่จะคุ้มครองการทำแท้งของสตรี หรือร่างกฎหมายRoe v Wade ในปี 2516

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางประจำรัฐเท็กซัส ออกคำตัดสินสั่งยกเลิกการใช้ยายุติตั้งครรภ์ "มิฟีพริสโตน" โดยระบุว่าเป็นยาอันตราย ขัดแย้งกับคำรับรององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ที่ใช้เป็นยามาตรฐานมาตั้งแต่ปี 2543 ส่งผลให้เกิดความสับสนเกี่ยวกับการใช้ยานี้.

คุณกำลังดู: ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำสั่งคุ้มครอง "ยายุติการตั้งครรภ์" ให้ยังคงใช้ต่อไปได้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด