ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี ‘นิว จตุพร’ แต่งชุดไทยแคตวอล์กราษฎร ชี้มีเจตนาล้อเลียน

ศาลอาญาใต้จำคุก 2 ปี 'นิว จตุพร' ม.112 ชุมนุมเเต่งชุดไทยแคตวอล์กราษฎร หน้าวัดแขกสีลม ทนายเผยศาลชี้มีเจตนาล้อเลียน เตรียมยื่นประกันชั้นอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 12 กันยายน  ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกร...

ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี ‘นิว จตุพร’ แต่งชุดไทยแคตวอล์กราษฎร ชี้มีเจตนาล้อเลียน

ศาลอาญาใต้จำคุก 2 ปี ‘นิว จตุพร’ ม.112 ชุมนุมแต่งชุดไทยแคตวอล์กราษฎร หน้าวัดแขกสีลม ทนายเผยศาลชี้มีเจตนาล้อเลียน เตรียมยื่นประกันชั้นอุทธรณ์

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 2 ยื่นฟ้อง น.ส.จตุพร แซอึง ชาว จ.บุรีรัมย์ อายุ 23 ปี แนวร่วมกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ป.อาญา มาตรา 112, ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคระบาด, ร่วมกันชุมนุมก่อให้เกิดความไม่สะดวกในที่สาธารณะ, ร่วมกันไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขคำสั่งเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมฯ และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง โดยไม่ได้รับอนุญาต

กรณีการชุมนุมแต่งกายชุดไทยร่วมกิจกรรมแคตวอล์กราษฎรเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 บริเวณหน้าวัดพระศรีอุมาเทวี (วัดแขกสีลม) เรียกร้องเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ เหตุเกิดที่แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
จำเลยให้การปฏิเสธ

โดยในวันนี้ น.ส.จตุพร สวมชุดไทยเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมด้วยทนายความ โดยมีเพื่อนเดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง

ก่อนฟังคำพิพากษา น.ส.จตุพรกล่าวว่า คดีนี้ที่ผ่านมาตนยืนยันให้การปฏิเสธ ขอให้การในชั้นศาล ซึ่งในการสืบพยานตนเองเบิกความด้วยตัวเอง 1 ปากพร้อมนำส่งเอกสารพยานหลักฐานให้ศาลพิจารณาประกอบด้วย โดยตนเองยืนยันว่าในการเข้าร่วมการชุมนุม ตนเองใส่ชุดไทยตามปกติ ไม่ได้แต่งเลียนแบบใคร ไม่ได้ให้ใครมากราบมาไหว้ หรือตะโกนทรงพระเจริญ คดีนี้เกิดจากการตีความของบุคคลอื่นและพยานโจทก์ที่มาเบิกความคิดไปเอง ซึ่งใครจะมองว่าตนแต่งเป็นใครก็ได้ แต่ตนเองยืนยันว่าแค่อยากใส่ชุดไทยเท่านั้น ส่วนตัวมั่นใจตัวเอง

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาว่า ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้องพิพากษาจำคุก 3 ปี ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือ 2 ปี ปรับ 1,500 บาท ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือปรับ 1,000 โทษจำคุกไม่รอลงอาญา โดยศาลให้เหตุผลว่า การแสดงมีการเจตนาที่จะล้อเลียนสถาบันฯ โดยมีการตระเตรียมการไว้ โดยขณะนี้กำลังยื่นขอปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างอุทธรณ์อยู่ โดยอาจจะพิจารณายื่นหลักทรัพย์เดิมที่เคยยื่นไว้ 2 แสน แต่เรื่องหลักทรัพย์ต้องดูรายละเอียดแน่ชัดอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อัยการฟ้อง ‘นิว จตุพร’ ม.112 ชุมนุมหน้าวัดแขกสีลม ก่อนปล่อยตัวชั่วคราว
แชร์ว่อน! เยาวชนอายุ 16 ปี ร่วมม็อบแฟชั่นสีลม โดนคดี 112 พนง.สอบสวนนัด17 ธ.ค.นี้

ต่อมานายกฤษฎางค์ เปิดเผยต่อว่าภายหลังทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 3 เเสนบาทขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ โดยศาลอาญากรุงเทพใต้เห็นควรส่งขึ้นศาลอุทธรณ์พิจารณาสั่งคำร้อง ในวันนี้เมื่อหมดเวลาราชการจำเลยจะต้องถูกนำไปควบคุมตัวในเรือนจำจนกว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งลงมา

คุณกำลังดู: ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี ‘นิว จตุพร’ แต่งชุดไทยแคตวอล์กราษฎร ชี้มีเจตนาล้อเลียน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด