ศาลตัดสิน ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโบสถ์ยิวปารีส ผิดจริง หลังผ่านมา 42 ปี

ศาลตัดสิน ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโบสถ์ยิวปารีส ผิดจริง หลังผ่านมา 42 ปี

ศาลฝรั่งเศสตัดสินให้ ศาสตราจารย์ชาวแคนาดาเชื้อสายเลบานอน ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยคดีวางระเบิดโบสถ์ยิวในกรุงปารีสเมื่อ 42 ปีก่อน มีความผิดจริง ท่ามกลางข้อถกเถียง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 21 เม.ย. 2566 ว่า ผู้พิพากษาศาลกรุงปารีสมีคำตัดสินว่านาย ฮัสซัน ดิอับ ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 69 ปีแล้ว มีความผิดจริงฐาน ก่อเหตุช้ารถจักรยานยนต์ระเบิดโจมตีโบสถ์ รู โคแปร์นิค (rue Copernic) เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2523 หรือกว่า 42 ปีก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ และบาดเจ็บออีก 38 ราย

นายดิอับ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในแคนาดา ปฏิเสธที่จะเดินทางมาฝรั่งเศสเพื่อรับฟังคำตัดสิน แต่ผู้พิพากษาตัดสินลับหลังจำเลย ให้ลงโทษจำคุกเขาตลอดชีวิต ทำให้ฝ่ายที่เชื่อว่านายดิอับไม่มีความผิดออกมาประณามคำตัดสินว่า ไม่เป็นธรรมอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ การโจมตีโบสถ์ รู โคแปร์นิค เป็นเหตุโจมตีที่มีเป้าหมายไปยังชาวยิวครั้งแรกในฝรั่งเศสนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการโจมตีลักษณะคล้ายกันฝีมือกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง ในช่วงหลายปีหลังจากนั้น

การสืบสวนคดีวางระเบิดใช้เวลานานนับสิบปี สร้างความสับสนอย่างหนักแก่หน่วยงานตุลาการฝรั่งเศส จนกระทั่งในปี 2542 หรือเกือบ 20 ปีหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จะระบุชื่อของนาย ฮัสซัน ดิอับ ซึ่งสอนวิชาสังคมศาสตร์ ในเมืองออตตาวา ของแคนาดา เป็นผู้ต้องสงสัย โดยอ้างหลักฐานใหม่

8 ปีหลังจากนั้น ฝรั่งเศสก็ออกหมายจับระหว่างประเทศ แต่ต้องรอจนถึงปี 2557 ทางการแคนาดาจึงยอมตกลงส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ทว่าในปี 2561 ศาลฝรั่งเศสกลับประกาศปิดคดีเนื่องจากขาดหลักฐาน ทำให้นายดิอับสามารถเดินทางกลับแคนาดาได้

อย่างไรก็ตาม มีการยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งปิดคดีดังกล่าว จนสุดท้ายศาลสูงสุดก็มีคำตัดสินในปี 2564 ให้ยกเลิกการปิดคดี หมายความว่า การพิจารณาคดีวางระเบิดโบสถ์ รู โคแปร์นิค สามารถดำเนินต่อไปได้ โดยการไต่สวนกลับมาเริ่มอีกครั้งในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ด้านนายดิอับซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอด ไม่เดินทางไปฝรั่งเศสเพิ่มรับการไต่สวนรอบใหม่ ทำให้ศาลต้องพิจารณาคดีลับหลังจำเลย และมีคำตัดสินล่าสุด โดยคาดกันว่า เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสจะยื่นคำร้องต่อแคนาดาเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นครั้งที่ 2 แต่หลายฝ่ายเชื่อว่ามันอาจไม่เกิดขึ้น

คำตัดสินของศาลกรุงปารีสทำให้ คณะกรรมการสนับสนุนดิอับ ในแคนาดา ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แสดงความชัดเจนว่าจะไม่มีการส่งตัวนายดิอับกลับฝรั่งเศสเป็นครั้งที่ 2 และว่า ตอนนี้กระบวนการทางกฎหมายที่ดำเนินมานาน 15 ปี ได้เปิดเผยให้เห็นความโหดร้ายและความอยุติธรรมอย่างท่วมท้นแล้ว

ตลอดการพิจารณาคดี 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลรับฟังข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีที่เคยมีการเปิดเผยมาแล้วก่อนหน้านี้ และรับฟังข้อถกเถียงเกี่ยวกับการระบุตัวนายดิอับว่าเป็นมือระเบิด กับหลักฐานตอบโต้ของฝ่ายจำเลยที่พยายามระบุว่า นายดิอับตกเป็นเหยื่อของการระบุตัวตนผิดพลาด

นอกเหนือจากนั้นการสืบสวนดูเหมือนจะมาถึงทางตัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบสวนเหตุวางระเบิดชุดดั้งเดิมต่างเสียชีวิตไปหมดแล้ว ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกคนก็ยอมรับว่า เวลากว่า 40 ปีทำให้ความทรงจำของพวกเขาเลือนรางเกินกว่าจะเชื่อถือได้

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ศาลตัดสิน ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโบสถ์ยิวปารีส ผิดจริง หลังผ่านมา 42 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด