ศาลยกฟ้อง คดีบีทีเอส ยื่นฟ้องคกก.คัดเลือกฯ ล้มประมูลฯ รถไฟฟ้าสายสีส้ม

ศาลยกฟ้อง คดีบีทีเอส ยื่นฟ้องคกก.คัดเลือกฯ ล้มประมูลฯ รถไฟฟ้าสายสีส้ม

ศาลปกครองสูงสุด พิพากษากลับคำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้น ยกฟ้อง คดี บีทีเอส (BTS) ยื่นฟ้องคณะกรรมการคัดเลือกฯ ล้มประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ ทำตามพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 62 ไม่ได้เชื้อประโยชน์เอกชนรายใดรายหนึ่ง

วันที่ 30 มี.ค. 2566 ศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษา คดีที่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ยื่นฟ้องคณะกรรมการคัดเลือกฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม กรณีมีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 ที่เห็นชอบ ให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

ศาลปกครองสูงสุดพิพากษา กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นยกฟ้อง รฟม. และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 มีอำนาจยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนตามประกาศเชิญชวนฯ

โดยศาลพิเคราะห์ว่า รฟม.และ คณะกรรมการฯ มีอำนาจในการประกาศยกเลิกเอกชน เนื่องจากในเอกสารประกาศเชิญชวนได้ระบุไว้ว่า รฟม.สงวนสิทธิ์ในการยกเลิกการคัดเลือกเอกชนได้ และเป็นการทำตามตาม พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน ปี 2562

นอกจากนี้ การยกเลิกไม่ขัดความเสมอภาคและเป็นการดำเนินการโดยสุจริต เพราะคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 ยังไม่ได้พิจารณาข้อเสนอเอกชนรายใด ทำให้การยกเลิกไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อเอกชนรายใดรายหนึ่ง

ทั้งนี้ การยกเลิก การดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก ล่าช้า จะมีผลกระทบต่อผลตอบแทนทางการเงินของส่วนตะวันตก รวมถึงจะทำให้การให้บริการส่วนตะวันออกล่าช้า ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายด้านงานโยธาส่วนตะวันออกเพิ่มขึ้น และคาดการณ์ว่า เมื่อเปิดให้บริการทั้งเส้น จะมีผู้ใช้บริการ 439,736 คนต่อเที่ยวต่อวัน หากเปิดล่าช้าทำให้ผู้ใช้บริการเสียประโยชน์

คุณกำลังดู: ศาลยกฟ้อง คดีบีทีเอส ยื่นฟ้องคกก.คัดเลือกฯ ล้มประมูลฯ รถไฟฟ้าสายสีส้ม

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด