สามห่วงทะลวงโหด NEW TOYOTA RAV4 GR SPORT 2023

ไม่มาไทยนะจ๊ะ NEW TOYOTA RAV4 GR SPORT 2023 เครื่องยนต์ไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริด 222 - 306 แรงม้า 0-100 ใน 8.1-6.0 วินาที ตกแต่งด้วยอุปกรณ์ GR SPORT ขายแล้วในยุโรป....

สามห่วงทะลวงโหด NEW TOYOTA RAV4 GR SPORT 2023

Toyota RAV4 วางตำแหน่งตัวเองให้อยู่ในแนวหน้าของตลาดรถยนต์เสมอมา เนื่องจากเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดของ SUV เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่เน้นขับง่ายและมีความอเนกประสงค์เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ปัจจุบัน รถยนต์ SUV ของ Toyota ได้รับการจัดอันดับอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแค่เป็นรถ SUV ที่ขายดีที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในทุกประเภทอีกด้วย

Toyota RAV4 เน้นการออกแบบให้ครองใจผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ โดยนำรสนิยมและความชอบของลูกค้าผนวกกับเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน มาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา ล่าสุด Toyota จับ RAV4 มาตกแต่งด้วยอุปกรณ์เสริมความหล่อในเวอร์ชัน GR SPORT เป็นการเพิ่มเติมทางเลือกให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ยานยนต์อเนกประสงค์ ที่มาพร้อมกับสไตล์และชุดแต่งที่แสดงออกถึงความสปอร์ตและความซับซ้อนที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก TOYOTA GAZOO Racing แหล่งกำเนิดของภารกิจมอเตอร์สปอร์ตจากแบรนด์สามห่วง ในการสร้างรถยนต์ที่ดียิ่งขึ้น ผ่านกีฬามอเตอร์สปอร์ต GR SPORT ถูกนำไปใช้กับรถยนต์ Toyota รุ่นอื่นๆ มากมายตั้งแต่ Yaris, Yaris Cross, C-HR และ Corolla ไปจนถึงรถกระบะ Hilux อันทรงพลัง ตอนนี้ RAV4 เดินตามรถรุ่นพี่ด้วยชุดแต่งยอดนิยมที่ออกขายทั่วโลก

การออกแบบภายนอก
รายละเอียดการออกแบบภายนอก ทำให้ RAV4 GR SPORT แตกต่างจากรุ่นมาตรฐานพอสมควร การถ่ายทอดบุคลิกสปอร์ต ส่วนหน้าของรถติดตั้งกระจังหน้า ตกแต่งด้วยลวดลาย G-mesh ของ GR ซึ่งสร้างเอฟเฟกต์ 3 มิติที่ลึกยิ่งขึ้น รูปแบบเดียวกันนี้ยังนำไปใช้กับกรอบไฟตัดหมอกที่ขยายใหญ่ขึ้น กรอบรูปทรงบูมเมอแรง เพิ่มความโดดเด่นให้กับท่าทางที่แข็งแกร่งของรถ กันชนด้านล่างมีผิวโลหะสีเทาเข้ม แทนที่สีเงินใน RAV4 รุ่นอื่นๆ

ด้านหลัง รูปลักษณ์ของกระจกบานฝาท้ายได้รับการปรับปรุงให้คมชัดขึ้น ด้วยการตกแต่งสีดำเงา ที่ขยายความกว้างของตัวรถ ระหว่างกระจกและแผ่นป้ายทะเบียน รูปแบบ G-mesh ที่กันชนหลัง ช่องระบายอากาศเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านแอโรว์ไดนามิก ด้านล่างของกันชนหลัง มีการขึ้นรูปโลหะสีเทาเข้มที่ขอบด้านล่าง ป้ายโลโก้ GR บนกระจังหน้าและฝาท้าย

ล้อ GR SPORT
ล้ออัลลอยพิเศษเฉพาะ GR SPORT ขนาด 19 นิ้ว ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มความแข็งแกร่ง การออกแบบด้วยสไตล์ห้าก้านคู่ เพิ่มความแข็งแรงทนทาน ผิวสีดำมันเงาและเทคนิคการตัดเส้นสีเงินอย่างละเอียดถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก สร้างรายละเอียดที่สะดุดตารอบขอบของซี่ล้อ

สีตัวถัง
ตัวเลือกงานสีหลักสำหรับ RAV4 GR SPORT ด้วยสีขาว แดง และดำ ของ TOYOTA GAZOO Racing เป็นโทนสีที่ใช้ในการแข่งขัน ตัวเลือกเพิ่มเติม ได้แก่ สีขาว Platinum White Pearl, สีแดง Flame Red และและสีดำ Attitude Black โดยมีสีเงินไมก้า สีเทาเมทัลลิกและสีน้ำเงินเข้มให้เลือกเพิ่มเติม ส่วน Attitude Black – มีให้เลือกทั้งแบบสีทูโทน รวมกับหลังคาสีดำเงา เสาหน้าและเสากลาง และสปอยเลอร์หลังสีดำเงา

การออกแบบตกแต่งภายใน
การตกแต่งภายในของ GR SPORT ยังมีรายละเอียดสไตล์เฉพาะตัวตามสถานะ ธีมสีหลักสำหรับเบาะและวัสดุบุภายในคือสีดำ สร้างบรรยากาศที่เน้นการขับแบบสปอร์ต เบาะนั่งหุ้มด้วยวัสดุคล้ายหนังกลับที่ยึดเกาะได้ดีสำหรับช่วงไหล่ เบาะรองหลัง และเบาะรองนั่ง หนังสังเคราะห์สำหรับปีกด้านข้างของเบาะ การเย็บด้วยสีเทาเงิน เพิ่มความคมชัดบนเบาะนั่ง พวงมาลัย และคันเกียร์ พนักพิงศีรษะของเบาะนั่งด้านหน้าประทับโลโก้ GR สีดำบนพื้นดำ ห้องโดยสารตกแต่งด้วยรายละเอียดโลหะสีเทาเข้มบนพวงมาลัย กรอบช่องแอร์ และกรอบคอนโซลกลางรอบคันเกียร์ โลโก้ GR บนพวงมาลัยและพรมปูพื้น

อุปกรณ์ GR SPORT รวมถึงการปรับไฟฟ้าสำหรับเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าและ Panoramic View Monitor รุ่นใหม่ของ Toyota รวมมุมมองใต้พื้น เพื่อช่วยให้ผู้ขับตรวจสอบพื้นผิวภูมิประเทศและระบุตำแหน่งล้อได้อย่างแม่นยำ เมื่อเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ ความช่วยเหลือเพิ่มเติม มีกล้องถอยหลังแบบดิจิทัล ซึ่งให้ภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้น เมื่อเทียบกับระบบแอนะล็อก

จอแสดงผลมาตรวัดของผู้ขับขี่แบบดิจิทัล
จอแสดงผลสำหรับคนขับขนาด 12.3 นิ้ว เป็นแบบดิจิทัลเต็มรูปแบบ พร้อมกราฟิกที่คมชัดและตัวเลือกในการปรับแต่งเนื้อหาการแสดงผลให้เหมาะกับอารมณ์ของผู้ขับ หรือการเดินทางผ่านสี่ธีม เช่น Casual, Smart, Tough และ Sporty โหมดทั้งหมด ประกอบด้วยเค้าโครงที่แตกต่างกันสามแบบสำหรับกราฟิกของมาตรวัดหลัก มาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัลส่วนกลาง ไฟแสดงการเปลี่ยนเกียร์ ไฟพื้นหลังจะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติ ตามโหมดขับเคลื่อนที่เลือก จอแสดงผลมีโซนข้อมูลหลายโซน ที่แตกต่างกันสามโซน ส่วนกลาง แสดงข้อมูลที่ใช้บ่อยที่สุด เช่น ข้อมูลการเปิดใช้งานระบบความปลอดภัยขั้นสูงของรถ แสดงรายละเอียดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ption การเลือกระบบเสียง และข้อมูลอื่นๆ ผู้ขับสามารถปรับแต่งการแสดงผลด้วยวิดเจ็ตที่เน้นข้อมูลที่ต้องการ

ระบบมัลติมีเดีย
RAV4 GR SPORT ติดตั้งระบบมัลติมีเดีย Toyota Smart Connect เวอร์ชันล่าสุด ทำงานผ่านหน้าจอสัมผัส ขนาด 10.5 นิ้ว ติดตั้งอยู่ตรงกลางบนแผงหน้าปัดและมีรูปร่างที่กลมกลืนกับมุมของการออกแบบภายในรถ จอมอนิเตอร์มีพื้นผิวสีดำแบบไร้รอยต่อ แสดงกราฟิกด้วยความละเอียดสูงเพื่อความคมชัดและชัดเจนในทุกสภาพแสง เมนูแบบไอคอน จะแสดงอยู่ที่ด้านคนขับของจอแสดงผล เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเข้ากับระบบได้ทั้งแบบใช้สายและแบบไร้สาย Apple CarPlay® หรือการเชื่อมต่อแบบใช้สายสำหรับ Android Auto®

แพ็กเกจมัลติมีเดียรวมการเข้าถึงระบบนำทาง การเดินทางบนคลาวด์ ซึ่งใช้ข้อมูลการจราจรตามเวลาจริงที่อัปเดตอย่างต่อเนื่อง เพื่อการวางแผนเส้นทางที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีระบบนำทางในตัว สามารถใช้ได้เมื่อไม่มีการเชื่อมต่อข้อมูลกับคลาวด์ ฟังก์ชันเพิ่มเติม ได้แก่ การจดจำป้ายทางหลวง ข้อมูลสภาพอากาศ และการแจ้งเตือนผู้ขับ เมื่อรถเข้าใกล้เขตจำกัดการปล่อยมลพิษต่ำ (LEZs)

การใช้คำสั่งเสียง ทำได้ง่ายขึ้นด้วยตัวแทนเสียงบนรถ “Hey Toyota” ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จะตอบสนองต่อคำสั่งเสียง เพื่อสั่งปรับระบบควบคุมอุณหภูมิในห้องโดยสาร สั่งเปิด ตัวเลือกในระบบมัลติมีเดีย สั่งโทรออก หรือเปิดและปิดกระจก “Hey Toyota” ได้รับการออกแบบมาให้เข้าใจคำพูด ดังนั้น หากคุณพูดว่า “ฉันหนาว” ระบบจะตอบสนองด้วยการปิดกระจกหน้าต่างหรือเพิ่มอุณหภูมิในห้องโดยสาร เมื่อติดตั้งไมโครโฟนสองตัวที่แผงหน้าปัด ระบบจะจดจำและตอบสนองต่อคำสั่งจากทั้งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า นอกจากนี้ยังจะจดจำคำสั่งท่ามกลางเสียงรบกวนรอบข้างได้อีกด้วย

การปรับแต่งหรืออัปเกรดซอฟต์แวร์ในอนาคตที่จัดส่งทางอากาศอย่างราบรื่น ผ่านโมดูลสื่อสารข้อมูล (DCM) ของรถ ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องนำรถไปที่ศูนย์บริการเพื่ออัปเดตระบบอีกต่อไป ในทำนองเดียวกัน ระบบสามารถใช้เพื่ออัปเดตซอฟต์แวร์ใน Toyota T-Mate/Toyota Safety Sense

บริการระยะไกลผ่านแอป MyT
ฟังก์ชันที่มีประโยชน์ จากการสั่งงานระยะไกล ผ่านแอปสมาร์ทโฟน MyT ความกังวลว่าลืมเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ ประตูไม่ได้ล็อก หรือเปิดไฟหลังจากที่เดินออกจากรถหรือไม่ จะมีการแจ้งเตือนผ่านมือถือ เพื่อยืนยันว่ารถล็อกและปิดทุกอย่างดีแล้ว อุปกรณ์ดังกล่าว ติดตั้งใน RAV4 ทุกรุ่น สามารถล็อกและปลดล็อกประตูจากระยะไกล ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์ หากผู้ที่ไม่มีกุญแจจำเป็นต้องเข้าถึงรถ เช่น พนักงานส่งพัสดุหรือทำความสะอาดรถ ไฟฉุกเฉินยังสามารถกะพริบได้ ทำให้มองเห็นรถได้ง่ายขึ้น ในที่จอดรถขนาดใหญ่ หรือมีรถพลุกพล่าน ฟังก์ชันใหม่นี้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน RAV4 รุ่นระดับกลาง ร่วมกับระบบควบคุมอุณหภูมิภายในห้องโดยสารจากระยะไกล เพื่อปรับอากาศให้ห้องโดยสารเย็นลงก่อนออกเดินทาง

ช่วงล่าง
RAV4 GR SPORT มาพร้อมระบบกันสะเทือนที่ปรับแต่งการควบคุมใหม่หมดตามแนวทางของ GAZOO RACING คอยล์สปริงด้านหน้าและด้านหลัง เสริมความแข็งเพื่อเน้นความคล่องตัวและการตอบสนอง การเปลี่ยนแปลงของค่าสัมประสิทธิ์สปริง สอดคล้องกับการปรับแรงหน่วงของโช้คอัพอย่างเหมาะสม ในรุ่นปลั๊กอินไฮบริด อัตราส่วนความแข็งของสปริงเพิ่มขึ้นจาก 30 เป็น 36 นิวตัน/มม. ที่ด้านหน้า และ 49 เป็น 55 นิวตัน/มม. ที่ด้านหลัง ใน GR SPORT ไฮบริด เพิ่มขึ้นตามลำดับคือ 28 ถึง 30 และ 40 ถึง 46 นิวตัน/มม. ระบบกันสะเทือนที่ได้รับการปรับแต่งอย่างดีใน RAV4 GR SPORT ด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัทและเหล็กกันโคลงด้านหลังแบบดับเบิ้ลวิชโบนปีกนกคู่พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบส่งกำลังไฮบริด
RAV4 GR SPORT เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงสี่สูบแบบไฮบริด เทคโนโลยีไฮบริดเต็มรูปแบบรุ่นที่สี่ ของ Toyota ออกแบบทางวิศวกรรมด้วยส่วนประกอบที่เบาและกะทัดรัดมากขึ้น ช่วยให้มีสมรรถนะที่คมชัดและประสิทธิภาพสูงขึ้น เอาต์พุตเต็มระบบคือ 222 แรงม้า/163 กิโลวัตต์ เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 8.1 วินาที เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร Hybrid Dynamic Force แบบแถวเรียงสี่สูบ บรรลุประสิทธิภาพการระบายความร้อนแบบรุดหน้า ฝาสูบ Atkinson ให้ความสมดุลระหว่างอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและการส่งถ่ายพลังงานในรูปของแรงบิด Toyota เคลมว่า RAV4 GR SPORT มีอัตราการใช้เชื้อเพลิงแบบผสมผสาน WLTP คือ 17.2 กิโลเมตรต่อลิตร (5.8 ลิตร/100 กิโลเมตร) ปล่อย CO2 132 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร

ระบบส่งกำลังปลั๊กอินไฮบริด
Toyota ส่ง RAV4 ที่ทรงพลังด้วยการเปิดตัวระบบปลั๊กอินไฮบริดที่ให้กำลังสูงสุด 306 แรงม้า แรงม้า/225 กิโลวัตต์ กำลังระดับนี้ ช่วยให้สามารถเร่งความเร็วจากหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม. ใน 6.0 วินาที นอกเหนือจากความเร็วด้านอัตราเร่งแล้ว ระบบส่งกำลังยังได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อความสามารถในการขับขี่ โดยมีกำลังเพิ่มขึ้น 50% ที่ 60 กม./ชม. แม้ในขณะขับในโหมด EV ไฟฟ้าล้วน สมรรถนะก็ฉับไวพร้อมคันเร่ง

Toyota RAV4 GR SPORT 2023 วางขายในยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกา และบางประเทศในเอเชีย โดยยังไม่มีแผนการทำตลาดในประเทศไทย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: สามห่วงทะลวงโหด NEW TOYOTA RAV4 GR SPORT 2023

หมวดหมู่: รถยนต์

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด