สามพันโบกโผล่ให้มาท่องเที่ยวอีกครั้ง สร้างรายได้แก่ชุมชนช่วงแม่น้ำโขงแห้ง

สามพันโบกโผล่ให้มาท่องเที่ยวอีกครั้ง สร้างรายได้แก่ชุมชนช่วงแม่น้ำโขงแห้ง

เข้าสู่หน้าแล้งแม่น้ำโขงเริ่มแห้งทำให้สามพันโบก แก่งหินขนาดใหญ่ ถูกกัดเซาะกลายเป็นแอ่งและหลุมมากมาย โผล่จากน้ำมาให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชม สร้างรายได้ให้ชาวบ้านโป่งเป้า อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลฯ


เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหน้าแล้งของทุกปีจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านริมแม่น้ำโขงในเรื่องของการประมง แต่ก็ธรรมชาติก็จะมอบลานหิน "สามพันโบก" ขึ้นมาให้ขึ้นมาทดแทนสิ่งที่หายไปทำให้สามารถดำรงชีพอยู่ในช่วงหน้าแล้งด้วยการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาชมความงดงามของธรรมชาติ ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ "สามพันโบก" ซึ่งเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ ถูกกัดเซาะกลายเป็นแอ่งและหลุมมากมาย โดยผลงานของแม่น้ำโขงที่กัดเซาะแก่งหินในช่วงฤดูน้ำหลาก

สำหรับ “โบก” หมายถึง “แอ่ง” หรือ “บ่อน้ำลึก” สามพันโบกจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งยามที่แม่น้ำโขงลดระดับลง ตั้งแต่เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ชาวบ้านเรียกว่า “แกรนด์แคนยอนน้ำโขง” ทางเข้าแก่งสามพันโบกจะพบก้อนหินลักษณะคล้ายหัวสุนัข โดยมีเรื่องเล่าว่า “แต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ จึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติเกิดความโลภกลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่ง จึงได้ออกไปทางอื่น สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตาย” บางตำนานก็ว่า “ลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่ง และได้ให้สุนัขเฝ้าทางเข้าระหว่างการขุดจนกระทั่งสุนัขได้ตายลง กลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด”

ทั้งนี้จากการที่มีปรากฏ โบก ขึ้นมากมายจึงทำให้พบความสวยงามของโบกแต่ละโบกที่แตกต่างกัน การถ่ายภาพในโบกหรือหลุมจะทำให้ได้มุมภาพที่สวยแปลกตาโดยส่วนใหญ่จะมีน้องๆ มัคคุเทศก์น้อยซึ่งเป็นเด็กในชุมชน มาคอยต้อนรับและให้บริการนำนักท่องเที่ยวไปชม โบก หิน รูปทรงต่างๆ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวไปเองอาจจะไม่สามารถได้ชมจุดเช็กอินได้ครบ

ด้านนางสาวเจนริจา จอมเกาะ อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยวจากจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยมิสเตอร์ ฟอร์ นักท่องเที่ยวจากประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า ตนเองและมิสเตอร์ฟอร์ ได้เห็นภาพ สามพันโบกจาก TikTok และสื่อโซเชียลที่มีการแชร์มาตนรู้สึกว่าสวยและเพื่อนชายที่เดินทางมาจากประเทศอังกฤษก็อยากมาดู เมื่อมาถึงรู้สึกประทับใจพื้นที่มีความสวยงาม แม่น้ำโขงลดลงเยอะมากทำให้มีมุมถ่ายภาพเยอะแม้แสงแดดจะแรงแต่ไม่รู้สึกร้อนเพราะมีลมพัดตลอด

ด้านนายฟอร์ กล่าวว่า รู้สึกประทับใจเป็นครั้งแรกที่เห็นแม่น้ำที่แห้งแล้วกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม และอยากจะแนะนำเพื่อนๆ ที่ต่างประเทศมาเที่ยวสามพันโบก

สำหรับการเดินทางจากตัวเมืองอุบลราชธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยังอำเภอโพธิ์ไทร และใช้ทางหลวงหมายเลข 2337 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 2112 และทางหลวงชนบท อบ. 4090 จนถึงสามพันโบก รวมระยะทางจากตัวเมืองประมาณ 118 กิโลเมตร บริเวณทางลงไปยังสามพันโบก มีรถสองแถวของชาวบ้านในพื้นที่ให้บริการขับพาลงไปยังสามพันโบก คันละ 200 บาท (หากเดินลงไปเองระยะทางประมาณ 250 เมตร) และมัคคุเทศก์เยาวชนพาชมจุดสำคัญของสามพันโบก รวมทั้งยังแนะนำจุดถ่ายรูปเด็ดๆ ให้ โดยค่าใช้จ่ายแล้วแต่นักท่องเที่ยวจะให้แก่น้องๆ.

คุณกำลังดู: สามพันโบกโผล่ให้มาท่องเที่ยวอีกครั้ง สร้างรายได้แก่ชุมชนช่วงแม่น้ำโขงแห้ง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด