สาวใหญ่ชาวลำพูนสงสัย ชายไทยที่ถูกจับที่จีน อาจเป็นน้องชายที่หายไป 29 ปี

สาวใหญ่ชาวลำพูนสงสัย ชายไทยที่ถูกจับที่จีน อาจเป็นน้องชายที่หายไป 29 ปี

สาวใหญ่ที่ลำพูนสงสัยชายไทยที่ถูกจับที่จีน อาจเป็นน้องชายที่หายตัวไปเมื่อ 29 ปีก่อน โดยบอกว่าจะไปทำงานในเรือประมงที่ภูเก็ตก่อนหายตัวไป นายอำเภอทุ่งหัวช้างช่วยประสานส่งลายนิ้วมือไปตรวจสอบก่อน

จากกรณีชายวัย 45 ปีถูกจับลักลอบเข้าจีน โดยเจ้าตัวอ้างว่าชื่อนายประกอบ อายุ 45 ปี เป็นราษฎรตำบลนาชุมแสง อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ลอบเข้าประเทศจีน เมื่อปี 2019 และถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับตัวได้ ขณะเดินเร่ร่อนที่เมืองเทียนสุ่ย มณฑลกานซู ได้ 1 ปีกว่า และจะส่งกลับภูมิลำเนา โดยเจ้าตัว อ้างเป็นชาวไทย แต่ไม่มีพาสปอร์ตหรือเอกสารยืนยันตัวบุคคล ทางตำรวจจีนได้ติดต่อให้น้องฝ้าย หรือ น.ส.สุกัญญา อายุ 29 ปี ซึ่งมีครอบครัวอยู่ที่เมืองจีน มาเป็นล่ามให้ และต่อมามีการให้นายประกอบร้องเพลงชาติไทย แต่เจ้าตัวกลับร้องไม่ถูก และท่อง ก-ฮ ไม่ได้และเมื่อมีการตรวจสอบ ไปกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลนาชุมแสง ต่างยืนยันว่าไม่มีลูกบ้านชื่อดังกล่าว และคาดว่านายประกอบน่าจะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ บนภูเขาสูงทางภาคเหนือ และต่อมามีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน ประสานงานไปและสงสัยว่าเป็นญาติของตนเองที่หายตัวไปเมื่อ 29 ปีก่อน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มี.ค.66 นายจรัล มณีจันสุข นายอำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน ลงพื้นที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 9 อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน พบกับนางดวงนภา ใจอิ่นแก้ว อายุ 50 ปี (พี่สาวของผู้สูญหาย)ซึ่งเจ้าตัวสงสัยว่าชายคนดังกล่าวจะเป็นน้องชายของตนเองที่หายตัวไปเมื่อ 29 ปีก่อน พร้อมนำภาพถ่ายเมื่อวัยเด็กของน้องชายที่ถ่ายตอนอายุประมาณ 14 ปี กับเพื่อนอีก 2 คนซึ่งถ่ายที่โรงเรียนสามัคคี, ภาพถ่ายตอนที่เขาทำงานอยู่ที่ กทม.ซึ่งกำลังนั่งอยู่กับเพื่อน, สำเนาเอกสารบัตรประชาชนที่ระบุชื่อว่า นายสมพร สุภา ซึ่งถ่ายเมื่อตอนที่อายุ 15 ปีที่อำเภอทุ่งช้าง และก็รูปบัตรต่างๆ ของพ่อมาให้นายอำเภอ และผู้สื่อข่าวดู

นางดวงนภา เปิดเผยว่า หลังเห็นข่าวซึ่งดูจากภาพหน้าตาชายคนดังกล่าว คล้ายกับน้องชายที่หายตัวไปเมื่อ 29 ปีก่อนมาก จึงให้หลานติดต่อไปยังคุณฝ้ายผู้ประสานงาน ซึ่งจากการพูดคุยกับเขาแต่เขาฟังภาษากะเหรี่ยงไม่ได้ แต่ก็ชี้รูปวัยเด็กที่ส่งไปให้ดูได้ถูกต้อง และก็ได้ตอบว่าฮ่อๆ (ใช่) เท่านั้น และเมื่อส่งภาพของพ่อ (นายยังตอน สุภา) ไปให้ดูเขาก็บอกว่าป่าป๊า

ทั้งนี้เมื่อ 29 ปีก่อนพี่ชายหลังจากที่ถ่ายบัตรประชาชนตอนอายุได้ 15 ปี และได้รับเอกสาร คือ ใบเหลืองมาเขาก็ออกจากบ้านไปเลย โดยบอกว่าจะไปทำงานในเรือประมงกับเพื่อนๆ กว่า 10 คนที่จังหวัดภูเก็ต โดยเพื่อนของเขาแต่ละคนแยกกันไปทำงานต่างสถานที่กัน และต่อมาเพื่อนๆ เขาต่างทยอยกลับมาบ้านหมดยกเว้นน้องชายของตนเองเพียงคนเดียว ตอนแรกคิดว่าเขาคงอยู่ทำงานต่อ แต่ต่อมาเขาไม่ติดต่อมาทางบ้านเลย ในใจยังคิดว่าเขาอาจถูกฆ่าโยนทิ้งทะเล หรือเปล่าก็ไม่รู้จน กระทั่งเห็นข่าวซึ่งหน้าตาเขาก็คล้ายน้องชายของตนเองจึงประสานไปเพื่อขอรายละเอียดกับล่ามที่ชื่อฝ้ายทั้งนี้ยอมรับว่าครอบครัวมีหวังว่าอาจจะใช่น้องชายที่หายตัวไปส่วนจะใช่หรือไม่ก็คงให้จนท.ตรวจสอบดูอีกครั้ง

ด้านนายจรัล มณีจันสุข นายอำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ทางอำเภอทราบเรื่องจากข่าววันนี้จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นทางอำเภอจะรับเป็นผู้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ โดยตอนนี้ยังอาจจะไม่ได้ตรวจดีเอ็นเอของญาติ แต่จะใช้ลายพิมพ์นิ้วมือตอนที่เขาถ่ายบัตรประชาชน เมื่อตอนอายุ 15 ซึ่งทางอำเภอจะมีภาพถ่ายไมโครฟิล์มเก็บไว้ในระบบมาตรวจสอบก่อน และหากประสานงานกันได้จะมีการตรวจสอบดีเอ็นเอหรือไม่นั้นคงต้องคุยกันอีกที.

คุณกำลังดู: สาวใหญ่ชาวลำพูนสงสัย ชายไทยที่ถูกจับที่จีน อาจเป็นน้องชายที่หายไป 29 ปี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด