สาวโรงงาน ถูกโฟล์คลิฟต์ชนเจ็บ ได้รับการรักษา ไม่ได้ถูกเลิกจ้าง

กระทรวงแรงงาน ส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสาวโรงงาน โพสต์คลิปถูกโฟล์คลิฟต์ชนเจ็บ ระบุนายจ้างพารักษาที่โรงพยาบาล แพทย์สั่งหยุด 45 วัน ไม่ได้ถูกเลิกจ้าง

สาวโรงงาน ถูกโฟล์คลิฟต์ชนเจ็บ ได้รับการรักษา ไม่ได้ถูกเลิกจ้าง

กระทรวงแรงงาน ส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสาวโรงงาน โพสต์คลิปถูกโฟล์คลิฟต์ชนเจ็บ ระบุนายจ้างพารักษาที่โรงพยาบาล แพทย์สั่งหยุด 45 วันไม่ได้ถูกเลิกจ้าง

วันที่ 23 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สาวโรงงานรายหนึ่ง โพสต์คลิปลง TikTok โดยเป็นคลิประหว่างที่เธอเดินอยู่ภายในโรงงาน ก่อนที่จะถูกรถโฟล์คลิฟต์ชนได้รับบาดเจ็บ โดยที่เธอยืนยันว่า ไม่ได้เดินเล่นโทรศัพท์ หรือใส่หูฟัง แต่ที่ไม่ได้ยินเสียงรถ เพราะบริเวณโรงงานมีเสียงดัง และหลังจากเกิดเรื่อง เธออ้างว่าถูกพ้นสภาพพนักงาน เนื่องจากนำคลิปมาลงโซเชียล ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านต่อ : สาวอ้างโดนให้ออกจากงาน เหตุแชร์คลิปถูกรถโฟล์คลิฟต์ชนในโรงงาน)


ต่อมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และสำนักงานประกันสังคมลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงจากนายจ้างและลูกจ้าง เบื้องต้นได้รับรายงานว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในโรงงานย่านสามพราน จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ลูกจ้างหญิงผู้โพสต์ ซึ่งทำงานเป็นพนักงานฝ่ายผลิต กำลังเดินอยู่บริเวณถนนระหว่างอาคารผลิตกับอาคารคลังสินค้า ถูกรถโฟล์คลิฟต์ชนจนได้รับบาดเจ็บ

นายจ้างได้ส่งตัวลูกจ้างเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว แพทย์ได้ทำการรักษาและให้หยุดรักษาตัวเป็นเวลา 45 วัน โดยนายจ้างเป็นผู้จ่ายค่าจ้างให้ และนายจ้างยืนยันว่า ไม่ได้เลิกจ้าง เจ้าหน้าที่ได้ไปเยี่ยมลูกจ้างที่บ้านพัก ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ ทราบว่า นายจ้างพร้อมให้ลูกจ้างกลับเข้าทำงานเมื่อหายดีแล้ว แต่ลูกจ้างยังไม่ตัดสินใจ

เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครปฐม และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม สาขาสามพราน ได้ชี้แจงให้ลูกจ้างทราบถึงสิทธิประโยชน์พึงได้รับตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ผมได้กำชับให้ทั้งสองหน่วยงานเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์กรณีนี้อย่างใกล้ชิด

ด้าน นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า พนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครปฐม ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 7 (ราชบุรี) จะเชิญนายจ้างและผู้เกี่ยวข้องมาพบในวันที่ 30 มีนาคม 2566 เพื่อสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่า ได้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น หม้อน้ำ พ.ศ.2564 หรือไม่ หากพบว่านายจ้างฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ขณะที่ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวเพิ่มว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม สาขาสามพราน ตรวจสอบพบว่า ลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บรายนี้ เป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 ตามกฎหมายประกันสังคม จะได้รับเงินทดแทนกรณีบาดเจ็บเนื่องจากการทำงาน เป็นค่าทดแทนกรณีหยุดงาน 6,497.40 บาท และค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 50,000 บาท.

คุณกำลังดู: สาวโรงงาน ถูกโฟล์คลิฟต์ชนเจ็บ ได้รับการรักษา ไม่ได้ถูกเลิกจ้าง

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด