สาวธนาคารเมืองคอน ปลูกส้มโอทับทิมสยาม ทำรายได้ดีจนออกจากงานมาทำสวนเต็มตัว

สาวธนาคารเมืองคอน ปลูกส้มโอทับทิมสยาม ทำรายได้ดีจนออกจากงานมาทำสวนเต็มตัว

สาวธนาคารเมืองคอน ใช้เวลาว่างไปอบรมการปลูกส้มโอกับ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน แล้วกลับมาปลูกส้มโอทับทิมสยาม ตามรอยคุณพ่อ สร้างรายได้ดีกว่างานประจำ หวังมุ่งพัฒนาสวนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่นครศรีธรรมราชมีเกษตรกรชาวสวนส้มโอ ที่เป็นพนักงานธนาคารใช้เวลาว่างลงมือปลูกส้มโอ ต่อมาทำอย่างจริงจังจนลาออกจากงานมาเป็นชาวสวนดูแลส้มโอเต็มตัว

นางสุธาทิพย์ อิ่มสำราญ เจ้าของสวนโอทับทิมสยาม ตามรอยพ่อ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นได้นำกิ่งพันธุ์จากสวนคุณพ่อ 1 กิ่ง ที่ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มาทดลองปลูกที่บ้านของคู่สมรสจังหวัดสิงห์บุรี ผลปรากฏว่า มีรสชาติ หวาน อร่อย เนื้อที่แดง สวยงามและเห็นว่าส้มโอทับทิมสยามมีราคาสูง เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ จึงตัดสินใจปลูกส้มโอ บนพื้นที่ 16 ไร่ ที่ตำบลพักทัน อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี โดยทำควบคู่กับงานประจำ แต่ขาดความรู้ความชำนาญ ทำให้ได้ผลผลิตไม่ดี จึงได้ไปอบรมเรียนรู้เรื่องการปลูกส้มโอ จาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

เจ้าของสวนโอทับทิมสยาม ตามรอยพ่อ กล่าวต่อว่า หลังจากปลูกส้มโอผ่านไป 3 ปี จึงได้ลาออกจากงานประจำ มาเป็นเกษตรกรทำสวนส้มโอทับทิมสยาม ตามรอยของคุณพ่อ ปัจจุบันมีพื้นที่ตนเอง จำนวน 26 ไร่ พร้อมขยายเครือข่ายในหมู่ญาติพี่น้องอีกรวมแล้ว 80 ไร่ เพราะมองว่า รายได้จากการขายส้มโอทับทิมสยามของคุณพ่อที่ปากพนัง เพียงเดือนเดียวมีรายได้มากกว่าที่ทำงานธนาคารเป็นปีเสียอีก

นางสุธาทิพย์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตลาดมีความต้องการส้มโอทับทิมสยามสูงมาก ไม่เคยเห็นส้มโอราคาตกเลย อย่างที่สวนเดิมทีตั้งใจจะปลูกเพื่อส่งออก เพราะของคุณพ่อส่งออก มีตลาดอยู่แล้ว พอปลูกจริงปรากฏว่าภายในประเทศยังมีความต้องการสูง ยังขายได้ราคาลูกละ 80-100 บาท และจำหน่ายกิ่งพันธุ์กิ่งละ 150 บาท มีลูกค้าสั่งมาทั้งทางออนไลน์และมาซื้อที่สวนเอง จนส้มโอทับทิมสยามโตไม่ทันขาย

เจ้าของสวนโอทับทิมสยาม ตามรอยพ่อ กล่าวด้วยว่า ในอนาคตเจ้าของอยากพัฒนาสวนส้มโอให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยการปลูกผักหน้าหนาว มีสีสันสวยงามและเปิดร้านกาแฟ ให้ลูกค้าแวะเช็กอินถ่ายรูป แล้วซื้อผลผลิตผลทางการเกษตรไปทานที่บ้าน ติดต่อสอบถามโทร. 094-482-5636 หรือเพจ ส้มโอทับทิมสยามตามรอยพ่อ.

คุณกำลังดู: สาวธนาคารเมืองคอน ปลูกส้มโอทับทิมสยาม ทำรายได้ดีจนออกจากงานมาทำสวนเต็มตัว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด