สายปาร์ตี้ห้ามพลาด! 5 อาหารเด็ด ลดอาการเมาค้าง สร้างความสดชื่นได้

สายปาร์ตี้ห้ามพลาด! 5 อาหารเด็ด ลดอาการเมาค้าง สร้างความสดชื่นได้

อาการเมาค้าง มักเกิดขึ้นเมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่มากเกินไป แถมแอลกอฮอล์ที่เกินมาในกระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้เกิดการอักเสบ อาการเมาค้างจึงแสดงอาการออกมาหลากหลาย เช่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า คอแห้ง ปัสสาวะมากขึ้น ไวต่อแสง และแม้แต่อาการหงุดหงิดมากขึ้น เพื่อบรรเทาอาการเมาค้าง โดยเฉพาะในช่วงปาร์ตี้ปีใหม่ 2567 ที่ใกล้มาถึงนี้ เราขอแนะนำอาหาร 5 ประเภท ที่ช่วยให้คุณสดใสมากขึ้นดังนี้

1.ซุปร้อน ๆ

ซุปไก่ร้อน ๆ และอาจเผ็ดนิด ๆ ในลำคอ สามารถช่วยเพิ่มระดับน้ำในร่างกายของคุณได้จริง หลังจากดื่มหนักทั้งคืน นอกจากนี้ ทั้งเนื้อไก่และผักที่ใช้ในซุป มีซิสเทอีนที่ช่วยเสริมสร้างตับ อีกตัวอย่างหนึ่ง คือ ซุปมิโซะ เพราะประโยชน์ของซุปมิโซะนั้น คล้ายคลึงกับซุปไก่ ช่วยเพิ่มระดับโซเดียมในร่างกาย ทั้งยังมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วย

2.น้ำเกลือแร่

น้ำเกลือแร่เป็นสิ่งจำเป็นในการเติมของเหลวที่สูญเสียไป ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้ประโยชน์ในการคืนน้ำกลับสู่ร่างกาย จึงควรพกติดตัวตลอดทั้งวัน เพื่อต่อสู้กับอาการเมาค้างและรักษาความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ น้ำขิงยังเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องการฟื้นตัวของร่างกาย ระบบทางเดินหายใจ และยังป้องกันอาการปวดหัวได้ในระดับหนึ่ง ทั้งยังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยที่ดี ในการกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ผ่านทางระบบย่อยอาหาร

3.แอสพารากัส

แอสพารากัส หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าหน่อไม้ฝรั่ง เป็นพืชพื้นเมืองของยุโรปและแอฟริกา มีทั้งพันธุ์สีเขียวและสีขาว เป็นส่วนผสมในอาหารได้หลากหลาย นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว หน่อไม้ฝรั่งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย สามารถบรรเทาอาการเมาค้างได้ เนื่องจากกรดอะมิโนและแร่ธาตุที่พบในสารสกัดจากหน่อไม้ฝรั่ง ช่วยต่อสู้และปกป้องเซลล์ตับ จากสารพิษของแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่ง มีมากกว่าการบรรเทาอาการเมาค้าง

4.เมนูไข่

ไข่ถือเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและวิตามินบี เหมาะสำหรับการบริโภค เพื่อช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เนื่องจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้สารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้ หมดไปจากร่างกาย การรับประทานไข่ จึงช่วยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นในร่างกายได้ แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคไข่ดาวและไข่เจียว เนื่องจากการบริโภคอาหารที่มีน้ำมันสูง อาจทำให้อาการเมาค้างรุนแรงขึ้นได้

5.โกโก้เข้มข้น

ผงโกโก้ประกอบด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ช่วยเติมของเหลวในห้ร่างกาย ได้คล้ายกับการกินกล้วยสุก นอกจากนี้ แมกนีเซียมยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัว โดยสามารถเตรียมโกโก้อุ่นผสมกับนมแล้วดื่ม หรือเก็บนมช็อกโกแลตไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม เมื่อซื้อนมช็อกโกแลต ควรตรวจสอบส่วนผสมที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์อย่างละเอียด ต้องมีโกโก้เข้มข้นเป็นพิเศษจึงจะได้ผล

น้ำมะพร้าวยังเป็นอีกทางเลือกที่ดีเยี่ยม สำหรับผู้ที่มีอาการเมาค้าง เนื่องจากเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีอิเล็กโทรไลต์ที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยวิตามินซี ทำให้เหมาะสำหรับการเติมของเหลวและสารอาหารที่สูญเสียไป ซึ่งเกิดจากการใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณกำลังดู: สายปาร์ตี้ห้ามพลาด! 5 อาหารเด็ด ลดอาการเมาค้าง สร้างความสดชื่นได้

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด