สืบนครบาลตามแกะรอย 2 เดือน รวบเสี่ยโอภาส เตาปูน จ้างดาวน์ จยย. ส่งออกนอก

สืบนครบาลตามแกะรอย 2 เดือน รวบเสี่ยโอภาส เตาปูน จ้างดาวน์ จยย. ส่งออกนอก

สืบนครบาลแกะรอย 2 เดือน รวบ “เสี่ยโอภาส เตาปูน” นายหน้าจ้างดาวน์รถจักรยานยนต์ส่งออกนอกขายประเทศเพื่อนบ้าน เบื้องต้นให้การภาคเสธอ้างแค่รับจำนำรถติดไฟแนนซ์ ก่อนส่ง สน.เตาปูนดำเนินคดี


เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2566 ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก โดย พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ส่งทีมนักสืบ บช.น. แกะรอยสืบสวน นายหน้าว่าจ้างประชาชนให้ไปดาวน์รถจักรยานยนต์ แล้วนำรถจักรยานยนต์มาให้แลกเงิน ส่งขายออกประเทศเพื่อนบ้านทาง อ.แม่สอด จ.ตาก ดำเนินการเร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุมทั้งขบวนการ

ต่อมาเมื่อวันที่ 20-21 เม.ย. 2566 ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น., พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น., พ.ต.ท.พีรบูรณ์ แก้วดู รอง ผกก.สส.1 บช.น., พ.ต.ท.เอกศิษฐ์ วรกิตติ์ฐากรณ์ รอง ผกก.สส.1 บช.น., พ.ต.ท.พัฒน์พงษ์ กื้อมะโน สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น., พ.ต.ต.กฤตวัฒน์ ขุนอินทร์ สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนครบาล (บก.สส.บช.น.) นำกำลังสืบสวนติดตามจับกุมนายโอภาส บัวใหญ่ อายุ 46 ปีชาวบ้าน ม.13 ต.ดอนจิก อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ผู้ต้องหา กล่าวหาว่า “เป็นบุคคลใดให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยประการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมเงิน, ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด” จับกุมได้ที่ห้องพักไม่มีเลขที่ แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

พร้อมรถจักรยานยนต์ของกลางรวม 27 คัน ประกอบไปด้วย
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ ทะเบียน อรว 511 กทม สีดำแดงขาว
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 1ขบ 8789 กทม สีน้ำเงินแดง
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นแกรนด์ ฟีราโน่ ทะเบียน 1ขอ 8568 กทม สีดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 9กว 2984 กทม สีแดงเทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกูปปี้ ทะเบียน 1กล 3211 กทม สีน้ำเงินขาว
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 3ขว 362 กทม สีขาวแดง
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 1กจ 2119 ปทุมธานี สีดำแดง
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 2ขง 943 กทม สีดำเทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น พีซีเอ็กซ์ ทะเบียน 9กค 8993 กทม
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 2ขฬ 6636 กทม สีดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็ก ทะเบียน 9796 กทม สีแดงดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม ทะเบียน 4กณ 1595 กทม สีชมพูขาว
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกูปปี้ ทะเบียน 1กจ 686 นนทบุรี สีน้ำเงินขาว
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นเอ็นแม็กซ์ ทะเบียน 9กษ 8986 กทม สีเทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีบีอาร์ ทะเบียน 2กน 7384 กทม สีดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นแอร์ล็อก ทะเบียน 7กน 1577 กทม สีน้ำเงิน
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นเวฟ ทะเบียน กกพ 951 นนทบุรี สีดำแดง
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิ๊ก ทะเบียน 2ขพ 2326 กทม สีแดงดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 1กจ 3196 กทม สีน้ำเงินเทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นคิวบิก ทะเบียน 1กง 2888 สิงห์บุรี สีฟ้าดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 4ขส 3098 กทม สีแดงเทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟาซซิโอ้ ทะเบียน 5ขจ 8203 กทม สีเขียว
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นเอ็กเอสอาร์ ทะเบียน 6ขฉ 4276 กทม สีดำ
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 6ขช 4056 กทม น้ำเงิน, เทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ไม่ทราบทะเบียน สี น้ำเงิน
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นเอ็กแม็กซ์ ไม่ทราบทะเบียน สีเทา
รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็กซ์ ทะเบียน 4ขด 7135 กทม น้ำเงินดำ

สืบเนื่องจากปัญหาการก่ออาชญากรรมของกลุ่มมิจฉาชีพที่พยายามหาช่องทางและกลอุบายในการกระทำความผิด ทำให้ประชาชนและผู้ประกอบการที่สุจริตได้รับความเดือดร้อน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. จึงได้วางแนวทางการป้องกันและปราบปราม พร้อมอีกทั้งได้ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจของ บก.สส.บช.น. เร่งทำการสืบสวนติดตามอย่างต่อเนื่อง

โดยได้จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. ทำการสืบสวนลงพื้นที่และแกะรอยอย่างต่อเนื่องกว่า 2 เดือน จนทราบตัวผู้กระทำความผิดโดยเป็นนายหน้ารับซื้อรถจักรยานยนต์ คือนายโอภาส บัวทอง ซึ่งนายโอภาส จะทำการชักชวนกลุ่มบุคคลต่างๆ ให้ไปทำการดาวน์รถจักรยานยนต์ตามร้านขายรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ และให้นำรถจักรยานยนต์มามอบให้กับตน โดยจะให้ผลตอบแทนเป็นจำนวนเงิน 30,000-50,000 บาท ตามประเภทของรถจักรยานยนต์ฯ ซึ่งจักรยานยนต์ที่นำมาให้นั้นติดสัญญาซื้อ-ขายกับบริษัทไฟแนนซ์

จากนั้นนายโอภาส จะนำรถจักรยานยนต์ดังกล่าวนี้ ไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนครบาล จึงได้ทำการสืบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายค้นศาลอาญาที่ 540/2566 ลงวันที่ 19 เมษายน 2566 เข้าค้นบริเวณห้องพักไม่มีเลขที่ แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ใช้ชุกซ่อนรถจักรยานยนต์รอส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยผลการตรวจค้นพบรถจักรยานยนต์ซุกซ่อนอยู่ในห้องพักดังกล่าว จำนวน 15 คัน และสามารถขยายผลเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 12 คัน รวมทั้งสิ้น 27 คัน ประกอบด้วย

ชั้นจับกุม นายโอภาส ให้การภาคเสธ โดยให้การว่า “ตนเองขอรับสารภาพว่า ได้รับจำนำรถจักรยานยนต์ ซึ่งติดสัญญาซื้อขายกับบริษัทไฟแนนซ์ต่างๆ เพียงเท่านั้น โดยจะให้เงินเป็นจำนวน 10,000-20,000 บาท ซึ่งจะให้ผู้ที่ทำการจำนำชำระเงินเป็นจำนวนเงินร้อยละ 10 ต่อเดือน โดยให้ชำระจนกว่าจะนำเงินต้นมาคืนให้ ส่วนเรื่องการจ้างดาวน์รถนั้น ตนไม่ทราบและไม่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด” หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนนครบาล จึงได้นำตัว นายโอภาส ส่งพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า กลุ่มมิจฉาชีพได้มีการหาช่องทางและกลอุบายในการกระทำความผิดในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการที่ประกอบอาชีพอย่างสุจริตได้รับความเดือดร้อนรวมถึงประชาชนที่ไม่ได้ทราบถึงการกระทำของตน ตกเป็นเหยื่อเพียงเพราะต้องการทรัพย์สิน โดยทางเราจะเร่งดำเนินการขยายผลติดตามจับกุมทั้งขบวนการ พร้อมทั้งขอแจ้งเป็นข่าวสารให้ประชาชนได้รับทราบว่า การกระทำดังกล่าวนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งสามารถถูกบริษัทไฟแนนซ์ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์แจ้งความในคดี “ยักยอกทรัพย์” ได้".

คุณกำลังดู: สืบนครบาลตามแกะรอย 2 เดือน รวบเสี่ยโอภาส เตาปูน จ้างดาวน์ จยย. ส่งออกนอก

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด