สไบมอญปักมือ ศิลปะบนผืนผ้าจากวัฒนธรรมชาวมอญ กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้

สไบมอญปักมือ ศิลปะบนผืนผ้าจากวัฒนธรรมชาวมอญ กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้

สไบมอญปักมือ ศิลปวัฒนธรรมบนผืนผ้าของชาวไทยเชื้อสายมอญ ที่ อ.โพธาราม ต่อยอดจากลวดลายโบราณผสานลายสมัยใหม่ จนกลายเป็นอาชีพ และทำรายได้ โดยวางขายตามงานเทศกาล และทางออนไลน์ เริ่มต้นผืนละ 1 พันบาท

ผู้สื่อข่าวไปพบกับ นางสินีนาฏ ดาบแก้ว อายุ 54 ปี ชาวไทยเชื้อสายมอญ ต.คลองตาคต อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังทราบว่าได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมบนผืนผ้าสไบมอญ ต่อยอดสร้างอาชีพ ทำรายได้เป็นอย่างดี

นางสินีนาฏ เปิดเผยว่า ตนเกิดและเติบโตในครอบครัวคนไทยเชื้อสายมอญลุ่มน้ำแม่กลอง ทำให้ซึมซับวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความศรัทธาที่มีต่อพระพุทธศาสนา ทั้งในเรื่องอาหารและการแต่งกาย ต่อมามีโอกาสได้เข้าร่วมเรียนรู้วิธีการปักผ้าสไบมอญ ที่ กศน.โพธาราม โดยแต่เดิมผู้หญิงชาวมอญทุกคนจะต้องมีติดกาย เป็นผ้าสีพื้นไม่มีลวดลาย นำมาใช้ได้สารพัดประโยชน์

สำหรับสไบมอญแต่ละผืนขนาดความยาวประมาณ 2.00-2.50 เมตร หน้ากว้างประมาณ 45 เซนติเมตร โดยจะพับเป็น 4 ทบ เพื่อให้สะดวกในการคล้องคอ ภายหลังเริ่มมีการพัฒนาเพิ่มความสวยงาม ด้วยการปักลวดลายลงไป รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนมาใช้ผ้าไหม ทำให้ดูน่าใช้มากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มคนไทยเชื้อสายมอญ ในด้านลวดลายที่ปักลงบนผ้า ส่วนใหญ่จะเป็นลายที่เลียนแบบธรรมชาติ หรือตามแต่จินตนาการของผู้ปัก ลายที่นิยมได้แก่ ลายดาวล้อมเดือน โดย “ดาว” หมายถึง ประชาชน ส่วน “เดือน” หมายถึง พระมหากษัตริย์ นอกจากนั้นยังมี ลายดอกมะตาด ลายดอกเล็บมือนาง และลายดอกมะเขือ

นอกจากนี้ยังได้ออกแบบลวดลายใหม่ๆ ขึ้นมา โดยศึกษาจากอินเทอร์เน็ต แล้วประยุกต์ลวดลายจากโบราณวัตถุสมัยทวารวดี และสัญลักษณ์ธรรมจักรสีเหลืองทองมาปักลงบนผืนผ้าสีขาว เพื่อต้องการสื่อถึงชาวมอญราชบุรี มีการสืบเชื้อสายเก่าแก่มาจากบรรพบุรุษสมัยทวารวดี และมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาจวบจนปัจจุบัน ทั้งนี้ ผ้าสไบทุกผืนจะใช้วิธีการปักมือทั้งหมด แต่ละผืนใช้เวลาปักนานประมาณ 1 สัปดาห์ ด้านการตลาด ตนจะนำผ้าสไบที่ปักเองและของชาวบ้านไปวางจำหน่ายตามงานเทศกาลวัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงจำหน่ายผ่านเฟซบุ๊ก

สำหรับกลุ่มลูกค้า ปัจจุบันมีทั้งคนไทยเชื้อมอญที่ยังคงการแต่งกายแบบพื้นถิ่น รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ที่ต้องแต่งกายเพื่อเข้าร่วมพิธีของชุมชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่ซื้อไปเป็นของฝากของที่ระลึก ราคาจำหน่ายเริ่มต้นผืนละ 1,000 บาท ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับลวดลาย ขนาด และชนิดของผ้า สำหรับท่านที่สนใจสไบมอญสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก “Sineenart Dabkaew” หรือโทรศัพท์หมายเลข 08-9461-6995.

คุณกำลังดู: สไบมอญปักมือ ศิลปะบนผืนผ้าจากวัฒนธรรมชาวมอญ กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด