สุดผวา นักวิทย์พบดาวเคราะห์น้อยเพชฌฆาต ซ่อนตัวใต้แสงอาทิตย์ อาจชนโลก

สุดผวา นักวิทย์พบดาวเคราะห์น้อยเพชฌฆาต ซ่อนตัวใต้แสงอาทิตย์ อาจชนโลก

ทีมนักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์น้อย 3 ดวง ซ่อนตัวใต้แสงเจิดจ้าของดวงอาทิตย์ หนึ่งใน 3 มีขนาดใหญ่ และถูกจัดให้เป็นดาวเคราะห์น้อยอันตราย ที่อาจจะพุ่งชนโลกในวันข้างหน้า

เมื่อ 1 พ.ย. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ทีมนักดาราศาสตร์ระหว่างประเทศ พบดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก 3 ดวง ซึ่งซ่อนอยู่โดยไม่มีใครสังเกตเห็นได้ภายใต้แสงเจิดจ้าของดวงอาทิตย์ และมีวงโคจรระหว่างโลกกับดาวศุกร์ โดยหนึ่งใน 3 ของดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกที่ถูกพบนี้ มีขนาดใหญ่ที่สุด จนถูกจัดให้เป็นวัตถุอันตรายขนาดใหญ่ที่สุดต่อโลก ที่ถูกพบในช่วง 8 ปีล่าสุด หรือตั้งแต่ปี 2557

ทีมนักดาราศาสตร์ระหว่างประเทศกลุ่มนี้ ได้ตีพิมพ์รายงานการค้นพบดาวเคราะห์น้อย 3 ดวงนี้ ลงในวารสารด้านดาราศาสตร์ ‘The Astronomical Journal’ เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่าดาวเคราะห์น้อยดวงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจำนวน 3 ดวง ถูกตั้งชื่อว่า ‘2022 AP7’ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 กิโลเมตร (0.9 ไมล์) และมีวงโคจรที่อาจจะชนโลกในวันใดวันหนึ่งข้างหน้า เนื่องจากเป็นเรื่องยากลำบากที่นักวิทยาศาสตร์จะรู้ได้ว่าดาวเคราะห์น้อย ‘2022 AP7’ จะชนโลกเมื่อใด

ส่วนดาวเคราะห์น้อยอีก 2 ดวงที่พบในครั้งนี้ ถูกตั้งชื่อว่า ‘2021 LJ4’ และ‘2021 PH27’ ถือว่ามีความปลอดภัยกับโลกเพราะมีวงโคจรที่ห่างจากโลก

จากรายงานระบุว่า ทีมนักดาราศาสตร์ระหว่างประเทศได้พบดาวเคราะห์น้อย 3 ดวงที่ซ่อนอยู่ใต้แสงเจิดจ้าของดวงอาทิตย์ จากการใช้กล้องสำรวจพลังงานมืด (Dark Energy Camera หรือ DECam) ซึ่งสามารถตรวจจับวัตถุผ่านแสงสะท้อนของดวงอาทิตย์ ซึ่งติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์Víctor M. Blanco 4-meter ที่หอดูดาว Cerro Tololo Inter-American Observatory ในชิลี

ที่มา : CNN, Indiatoday

คุณกำลังดู: สุดผวา นักวิทย์พบดาวเคราะห์น้อยเพชฌฆาต ซ่อนตัวใต้แสงอาทิตย์ อาจชนโลก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด