สุดเศร้า หนุ่มป่วยเป็น "มะเร็งโพรงจมูก" เสียชีวิต หลังย้ายไปอยู่เชียงใหม่ 7 ปี

สุดเศร้า หนุ่มป่วยเป็น "มะเร็งโพรงจมูก" เสียชีวิต หลังย้ายไปอยู่เชียงใหม่ 7 ปี

เพจดังเผยเรื่องเศร้า น้องสาวเล่าอุทาหรณ์ พี่ชายย้ายไปอยู่เชียงใหม่ 7 ปี เป็นภูมิแพ้เรื้อรัง-เลือดกำเดาไหลบ่อย แม้ไม่กินเหล้า-สูบบุหรี่ สุดท้ายป่วยเป็น "มะเร็งโพรงจมูก" เสียชีวิต

วันที่ 12 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นอีกเรื่องเศร้าสำหรับปัญหาฝุ่น PM 2.5 เมื่อแฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความจากลูกเพจที่ส่งมาหา ระบุว่าน้องชายของผู้เสียชีวิตฝากมาครับ จ่า เรื่องนี้เราขอเล่า เรื่องฝุ่น PM พี่ชายเราย้ายไปอยู่เชียงใหม่ได้ 7 ปี

พี่ชายเราป่วยมาเรื่อยๆ จากภูมิแพ้บ้าง เลือดกำเดาไหล แบบไม่มีสาเหตุบ้าง แต่พี่เราก็ยังใช้ชีวิตปกติจนกระทั่งปี 2564 เราเริ่มเห็นพี่ชายอาการไม่ค่อยดี แม่จึงขอร้องให้กลับมารักษาที่บ้าน เนื่องจากพี่ชายเราวูบบ่อย เลือดกำเดาไหลบ่อยมาก

ในที่สุดพี่ก็ยอมมารักษา ผลตรวจออกมาว่าพี่เราเป็นมะเร็งโพรงจมูกระยะที่ 2 พี่เราก็สู้ เราทุกคนก็สู้ รักษาจนหมอยอมแพ้ ในที่สุดพี่เราก็เสียไปเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว

พี่เราเป็นคนแข็งแรงมาก ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า เราเคยถามพี่ว่าทำไมถึงเป็นได้ ครอบครัวเราไม่เคยมีใครเป็นมะเร็ง แถมอาหารการกิน พี่เรานี่ยิ่งกว่าอะไร นั่นก็กินไม่ได้ นี่ก็มีสาร แต่มีอย่างนึงที่พี่บอกเรา พี่เล่าว่า ไปอยู่เชียงใหม่ ใครๆ ต่างก็คิดว่าอากาศดี แต่จริงๆ แล้วไม่เลย ฝุ่นเอย ควันจากการเผาเอย สารพัด กว่าจะรู้ว่าต้องรักษาจริงจัง มันก็ไม่ทันแล้ว

ได้คุยกับเขาก่อนเสียว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้เขาป่วยหนักขนาดนี้ ทั้งๆ ที่เขาเป็นคนแข็งแรงและดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องอาหารการกินและการใช้ชีวิต เขาบอกว่าน่าจะเป็นที่สภาพอากาศ เขาคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไรร้ายแรงเลยปล่อยไว้ ไม่ได้รักษาจริงจัง จนในที่สุดมันก็ลุกลามค่ะ

อยากให้จ่าเป็นกระบอกเสียงให้ มันคือเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเรา เราอยากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหานี้ว่ามันร้ายแรงจริงๆ ขอบคุณค่ะ
อนึ่ง ความเสี่ยงของมะเร็งโพรงจมูก ได้แก่

  1. การติดเชื้อไวรัสบางชนิด
  2. ความเสี่ยงทางพันธุกรรม
  3. สารก่อมะเร็ง ไนโตรซามีน ที่พบได้ในอาหารหมักดอง
  4. การสูบบุหรี่

และงานวิจัยหลังๆ พบว่า PM 2.5 เพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งโพรงจมูกสูงมาก.

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict

คุณกำลังดู: สุดเศร้า หนุ่มป่วยเป็น "มะเร็งโพรงจมูก" เสียชีวิต หลังย้ายไปอยู่เชียงใหม่ 7 ปี

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด