สุดตะลึง โปแลนด์ พบโครงกระดูก อาจเป็น ‘แวมไพร์’ หญิง โดนเคียวพาดคอ

ทีมนักโบราณคดีโปแลนด์ ขุดพบโครงกระดูก ที่อาจเป็นแวมไพร์หญิง ในสุสานโบราณ ศพนี้ถูกเคียวพาดจ่อคอหอย และนิ้วเท้าโดนล็อกด้วยกุญแจ

สุดตะลึง โปแลนด์ พบโครงกระดูก อาจเป็น ‘แวมไพร์’ หญิง โดนเคียวพาดคอ

ทีมนักโบราณคดีโปแลนด์ขุดพบโครงกระดูก ที่อาจเป็นแวมไพร์หญิง ในสุสานโบราณ ร่างถูกเคียวพาดจ่อคอหอย และนิ้วเท้าโดนล็อกด้วยกุญแจ

เดลี่เมลรายงาน ทีมนักโบราณคดีในโปแลนด์ต้องตกตะลึง เมื่อขุดพบซากโครงกระดูก ที่อาจเป็น ‘แวมไพร์’ หรือผีดูดเลือดหญิง ที่หมู่บ้านPian ในประเทศโปแลนด์ ในระหว่างการทำงาน ขุดสุสานโบราณ สมัยศตวรรษที่ 17 เนื่องจากโครงกระดูกนี้มีลักษณะถูกตรึงไว้กับพื้นด้วยเคียวที่นำมาวางพาดจ่อคอหอย ส่วนนิ้วเท้าก็โดนล็อกด้วยกุญแจ

ทีมนักโบราณคดียังพบว่า บริเวณหัวกะโหลกนี้ยังมีหมวกไหม ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าสตรีผู้นี้เคยมีสถานภาพเป็นชนชั้นสูงในสังคม อีกทั้งก็มีฟันที่ยื่นออกมา

ศาสตราจารย์ดาเรียส โปลินสกี หัวหน้าทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย Nicholas Copernicus ที่เมืองโตรัน ซึ่งอยู่ใกล้กับสุสานโบราณ กล่าวว่า สภาพหลุมศพนี้ดูผิดปกติ โดยการนำเคียวมาวางพาดจ่อคอหอยของศพในลักษณะนี้ของผู้คนยุคนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างนี้ฟื้นขึ้นมาจากความตาย

‘เคียวไม่ได้ถูกวางราบบนพื้น แต่กลับถูกนำมาวางพาดบริเวณคอ ซึ่งการวางเคียวแบบนี้ เพื่อที่ว่า หากร่างนั้นพยายามจะยกศีรษะขึ้นมา ก็จะถูกคมเคียวปาดคอจนเสียชีวิต หรือบาดเจ็บ ส่วนการนำกุญแจใหญ่มาล็อกนิ้วเท้าด้านซ้ายของโครงกระดูกนี้ ดูเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของการจบขั้นตอน และไม่มีทางที่ร่างนี้จะฟื้นขึ้นมาได้อีก’ ศาสตราจารย์ โปลินสกี กล่าว

ศาสตราจารย์ โปลินสกี ยังกล่าวด้วยว่าวิธีป้องกันไม่ให้ฟื้นขึ้นมาจากความตายของคนในผู้คนยุคนั้น ยังรวมถึง การตัดศีรษะ ตัดขา วางผู้ตายคว่ำหน้ากัดดิน เผาร่าง และทุบด้วยก้อนหินจนแหลก

ทั้งนี้ มีการบันทึกในตำนานมากมายเกี่ยวกับแวมไพร์ หรือ ผีดิบดูดเลือด ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 ในยุโรปตะวันออก ซึ่งผู้คนในยุคนั้นต่างหวาดกลัวผีดิบกันมาก โดยตามตำนาน แวมไพร์ มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทั่วไป แต่มีฟันแหลมคม ดื่มเลือดของมนุษย์ด้วยกันเป็นอาหาร และ ผู้ที่ถูกสงสัยว่าเป็นแวมไพร์ จะตกอยู่ในสถานะเดียวกับแม่มด หรือมนุษย์หมาป่า นั่นคือ การถูกตัดสินลงโทษด้วยการโดนปลิดชีพ.

Cr ขอบคุณภาพ :@Miroslaw Blicharski’Aleksander Poznan

คุณกำลังดู: สุดตะลึง โปแลนด์ พบโครงกระดูก อาจเป็น ‘แวมไพร์’ หญิง โดนเคียวพาดคอ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด