สุดอาลัย เปิดประวัติ "ฌาน" น้องชาย "เฌอปราง BNK48" อดีตดาวรุ่งโบว์ลิ่งทีมชาติผู้ล่วงลับ

สุดอาลัย เปิดประวัติ "ฌาน" น้องชาย "เฌอปราง BNK48" อดีตดาวรุ่งโบว์ลิ่งทีมชาติผู้ล่วงลับ

เปิดประวัติ "ฌาน อารีย์กุล" น้องชาย "เฌอปราง BNK48" ไอดอลสาว อดีตเคยเป็นถึงนักกีฬาโบว์ลิ่งเยาวชนทีมชาติไทย ก่อนเสียชีวิต

วันที่ 1 มีนาคม 2566 จากกรณีที่ นายฌาน อารีย์กุล อายุ 19 ปีน้องชายของ น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล หรือ "เฌอปราง BNK48 รุ่น 1" ศิลปินไอดอลสาวชื่อดัง ปัจจุบันเป็นผู้จัดการวง "BNK48"พลัดตกจากชั้น 9 ของคอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่ง ย่านธนบุรี กทม. จนเสียชีวิต เมื่อเวลา 03.45 น. ที่ผ่านมา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบปากคำเพื่อนผู้ตาย เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ก่อนส่งร่างไปชันสูตรที่นิติเวช รพ.จุฬาฯ และประสานญาติให้รับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

สำหรับฌาน อารีย์กุล น้องชายของ เฌอปราง BNK48 ถือเป็นหนึ่งในนักกีฬาโบว์ลิ่งดาวรุ่งอนาคตไกลที่เคยติดทีมชาติไทยมาแล้ว โดยเขาเริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จากการโยนเล่นๆ กับครอบครัว แม้จะมีช่วงที่เว้นว่างไป แต่ก็กลับมาเล่นแบบจริงจังอีกครั้ง

กระทั่งอายุ 13 ปี ฌาน ก็เข้าสู่เส้นทางนักกีฬาทีมชาติ หลังจากได้มาเล่นกับพี่ๆ ในรุ่นประชาชน ซึ่งมีแมตช์หนึ่งที่ลงแข่งประเภทคู่กับรุ่นพี่ในทีมชาติแล้วได้แชมป์มา ทำให้มีคนเห็นแววจึงถูกเรียกตัวเข้ามาซ้อมในแคมป์ทีมชาติ

จากนั้นฌาน ก็พัฒนาฝีมือขึ้นมา จนกระทั่งในการแข่งขันโบว์ลิ่งรายการ การประปานครหลวง ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 ก็คว้าแชมป์ในรุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปีด้วยคะแนนรวม 2,520 คะแนนก่อนได้รับสิทธิ์เป็นตัวยืนของทีมชาติใน 3 รายการใหญ่ระดับนานาชาติ ประกอบด้วย เวิลด์ ยูธ แชมเปียนชิพ, เวิลด์จูเนียร์ และ เอเชียน จูเนียร์ ในปี 2564 ซึ่งสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย ก็พูดถึง ฌาน ในเวลานั้นว่าจะเป็นอนาคตที่ดีและไปได้ไกลกับกีฬาชนิดนี้

ต่อมา ฌาน ก็มีชื่อติด 1 ใน 22 คนของนักกีฬาชายที่ สมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เรียกเก็บตัวเพื่อเตรียมทำศึกใหญ่อย่าง เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์, ซีเกมส์ และเยาวชนชิงแชมป์โลก ร่วมกับรุ่นพี่ยอดฝีมือของประเทศมากมาย เช่น“โจ้” ญาณพล ลาภอาภารัตน์ เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2014ร่วมด้วยอรรณพ อารมณ์สราญนนท์, อัจฉริยะ เช็ง, สุรศักดิ์ มานุวงศ์ ที่เพิ่งร่วมกันคว้าเหรียญเงินและเหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2019

ทั้งนี้ ไอดอลในสายนักกีฬาทอยแก่นของ ฌาน ก็คือ “บัว” สุรศักดิ์ มานุวงศ์ หนึ่งในนักกีฬา 22 คนที่ถูกสมาคมฯ เรียกให้ไปร่วมเก็บตัวทีมชาติด้วยกันก่อนลุย 3 รายการใหญ่ระดับนานาชาตินั่นเอง ส่วนนักกีฬาต่างประเทศที่ชื่นชอบ คือ แอนดรูว์ แอนเดอร์สัน แชมป์โลกชาวอเมริกัน

สำหรับเป้าหมายในเส้นทางนักกีฬาโบว์ลิ่งนั้น ฌาน เคยกล่าวเอาไว้เมื่อตอนอายุ 17 ปีว่า “เป้าหมายในอนาคต ผมก็อยากติดทีมชาติไทยไปแข่งซีเกมส์ หรือเอเชียนเกมส์ในอนาคต รู้สึกว่าแค่ได้ไปแข่งก็ดีใจแล้ว เพราะจากรุ่นพี่ในทีมชาติตอนนี้ก็เก่งๆ กันทั้งนั้น ถ้าจะไต่เต้าขึ้นไปสู่ชุดใหญ่ ก็น่าต้องใช้เวลาอีก 4-6 ปี เพราะต้องสะสมประสบการณ์อีกมากพอสมควร”

อ่านข่าวเพิ่มเติม :นักโบว์ลิ่งดาวรุ่ง "ฌาน อารีย์กุล" กับเส้นทางชีวิตที่เลือกเอง (คลิป)

อย่างไรก็ตามตอนนี้วงการกีฬาโบว์ลิ่งไทยได้สูญเสียนักกีฬาดาวรุ่งอนาคตไกลไปอีกหนึ่งคนแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติมิตรของ ฌาน อารีย์กุล มา ณ ที่นี่ด้วย

คุณกำลังดู: สุดอาลัย เปิดประวัติ "ฌาน" น้องชาย "เฌอปราง BNK48" อดีตดาวรุ่งโบว์ลิ่งทีมชาติผู้ล่วงลับ

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด