ซูดานเดือดไม่หยุด ดับทะลุ 400 ศพ ต่างชาติเร่งอพยพทูต-พลเรือน

ซูดานเดือดไม่หยุด ดับทะลุ 400 ศพ ต่างชาติเร่งอพยพทูต-พลเรือน

การต่อสู้ชิงอำนาจของทหาร 2 ฝ่ายในกรุงคาร์ทูมของซูดานยังเป็นไปอย่างดุเดือด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 400 ศพแล้ว ขณะที่นานาชาติเร่งอพยพทูตและพลเรือนของตัวเอง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 23 เม.ย. 2566 ว่า การต่อสู้ชิงอำนาจระหว่างกองทัพซูดานกับกองกำลังรบกึ่งทหารยังคงเป็นไปอย่างดุเดือด โดยเฉพาะในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของประเทศ ทำให้ประเทศต่างๆ ต้องเร่งอพยพเจ้าหน้าที่และพลเรือนของตัวเองออกมาเพื่อความปลอดภัย

สหรัฐอเมริกาประกาศในวันอาทิตย์ว่า พวกเขาใช้เฮลิคอปเตอร์ ชีนุก 3 ลำนำตัวนักการทูตของตัวเองเกือบ 100 คนเดินทางออกจากซูดานแล้ว พร้อมเผยด้วยว่า ตอนนี้สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาร์ทูมต้องปิดทำการ และสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่ปลอดภัยที่รัฐบาลจะดำเนินการอพยพพลเรือน

ส่วนสหราชอาณาจักรก็ดำเนินการอพยพนักการทูตพร้อมครอบครัวออกจากซูดานแล้ว ในปฏิบัติการที่รวดเร็วและซับซ้อน แต่นาย เจมส์ เคลฟเวอร์ลี ระบุว่า ตัวเลือกในการอพยพพลเมืองสหราชอาณาจักรที่เหลือในซูดานตอนนี้ มีจำกัดอย่างมาก ขณะเดียวกันฝรั่งเศส, เยอรมนี กับอิตาลี เริ่มอพยพเจ้าหน้าที่กับพลเรือนแล้วในวันอาทิตย์

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า การต่อสู้ในซูดานทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 400 ศพ บาดเจ็บอีกนับพันคน แต่เชื่อว่าจำนวนผู้เคราะห์ร้ายที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากประชาชนกำลังประสบปัญหาในการเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ และโรงพยาบาลเกือบทั้งหมดในเมืองหลวงต้องปิดทำการ

การต่อสู้ที่เกิดขึ้นทำให้ไฟฟ้าถูกตัดขาดหลายจุดในกรุงคาร์ทูม ความพยายามหยุดยิงหลายต่อหลายครั้งล้มเหลว รวมถึงข้อตกลงหยุดยิงเนื่องในวันอีด อัล-ฟิฏริ (Eid al-Fitr) หรือเทศกาลละศีลอด ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่มีรายงานว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในซูดานล่มเกือบทั่วประเทศ กระทบต่อการช่วยเหลือผู้คนที่ยังติดค้างอย่างมาก

ด้านองค์การสหประชาชาติออกโรงเตือนว่า ประชาชนราว 20,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก อพยพออกจากประเทศไปลี้ภัยที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ชาด แล้ว โดยข้ามพรมแดนจากรัฐดาร์ฟูร์ ซึ่งก็ได้รับผลกระทบหนักจากการต่อสู้

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ซูดานเดือดไม่หยุด ดับทะลุ 400 ศพ ต่างชาติเร่งอพยพทูต-พลเรือน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด