เศร้าหนัก พิษฝุ่น PM 2.5 ทำ "นกตะขาบดง" ปอดอักเสบรุนแรง จนวูบตกจากท้องฟ้า

เศร้าหนัก พิษฝุ่น PM 2.5 ทำ "นกตะขาบดง" ปอดอักเสบรุนแรง จนวูบตกจากท้องฟ้า

ธรรมชาติส่งเสียงเตือน "นกตะขาบดง" อ่อนแรงวูบตกจากท้องฟ้าใกล้สวนลุมพินี ตรวจร่างกายปอดอักเสบรุนแรงทั้ง 2 ข้าง คาดเกิดจากพิษฝุ่น PM 2.5

วันที่ 9 มีนาคม 2566 มีรายงานว่า นายสัตวแพทย์ (นสพ.) เกษตร สุเตชะ นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัย และบริการวิชาการทางสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า วันนี้อากาศในกรุงเทพฯ แย่มาก ปกคลุมไปด้วย PM 2.5 เข้มข้น ที่ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในเมือง

ยกตัวอย่างเช่น นกตะขาบดง Oriental Dollarbird ตัวเต็มวัยในภาพนี้ ซึ่งเป็นนกขนาดกลาง ลำตัวมีหลากสี สวยมาก ปกติเป็นนกที่พบตามป่า บางครั้งก็อพยพผ่านกรุงเทพฯ พบได้ในหลายพื้นที่ และน่าจะเป็นชนิดย่อย Eurystomus orientalis cyanicollis ที่พบทางภาคตะวันตก ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้

นกตัวนี้ อ่อนแรงและตกลงมาหน้าบ้านหลังหนึ่ง บริเวณใกล้สวนลุมพินี กลางเมืองกรุงเทพฯเลย โชคดีที่มีคนใจดีนำมาพบสัตวแพทย์ จากถ่ายภาพทางรังสีวิทยาพบว่า "กระดูกหักตามร่างกายไม่หัก แต่ปอดอักเสบรุนแรงทั้ง 2 ข้าง" ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักของอาการป่วยนี้

นกตัวนี้น่าจะรู้สึกแสบตา แสบคอ หายใจไม่ถนัด สุดท้ายร่างกายแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ลดลง จนร่างกายอ่อนแรง วิงเวียน หน้ามืดแล้วก็ตกลงมาจากท้องฟ้า ซึ่งอาการนี้ก็จะเกิดในคนเช่นเดียวกัน

และนี่คือตัวชี้วัด "คุณภาพอากาศในเขตเมือง" ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกอย่างมันจะเวียนกลับมาที่มนุษย์ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหานี้ แต่สรรพสัตว์ที่ตัวเล็กกว่า จะได้รับผลกระทบ และแสดงอาการป่วยให้เห็นชัดเจนก่อน

ทั้งหมดนี้ก็อยากจะขอเตือนดังๆ ไปอีกที ให้ทุกคนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน โปรดหันมาใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบตัว และช่วยกันแก้ไขเท่าที่ตนจะทำได้ให้มากที่สุดขอร้องล่ะ เพราะธรรมชาติได้ส่งสัญญาณเตือนมาอย่างชัดเจนแล้ว

เครดิตภาพ: น.ส.ณัฐรุรี คำชมภู นักวิทยาศาสตร์ ชำนาญการ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพฯ.

ขอบคุณข้อมูลจากSave Gurney Pitta

คุณกำลังดู: เศร้าหนัก พิษฝุ่น PM 2.5 ทำ "นกตะขาบดง" ปอดอักเสบรุนแรง จนวูบตกจากท้องฟ้า

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด