เศร้า พลเมืองดีโทรแจ้งตร. เกาหลีใต้ 4 ชม. ก่อนเหยียบกันตายย่านอิแทวอน

นายกฯ เกาหลีใต้เรียกร้องสนง.ตำรวจแห่งชาติชี้แจงทำไมตอบสนองต่อโศกนาฏกรรมอิแทวอนช้ามาก จากการถอดเทปสายด่วน มีพลเมืองดีโทร.เข้ามาแจ้งกว่า 10 สาย และสายแรกตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ 4 ชม.

เศร้า พลเมืองดีโทรแจ้งตร. เกาหลีใต้  4 ชม. ก่อนเหยียบกันตายย่านอิแทวอน

นายกฯ เกาหลีใต้เรียกร้องสนง.ตำรวจแห่งชาติชี้แจงทำไมตอบสนองต่อโศกนาฏกรรมอิแทวอนล่าช้ามาก พบจากการถอดเทปสายด่วน มีพลเมืองดีโทร.เข้ามาแจ้งกว่า 10 สาย และสายแรกตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ 4 ชม.

เดลี่เมลและรอยเตอร์รายงาน นายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก ซูแห่งเกาหลีใต้เรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอธิบายชี้แจงว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตอบสนองต่อโศกนาฏกรรมอิแทวอนล่าช้า ทั้งที่มีผู้คนโทรศัพท์แจ้งมายังสายด่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ หมายเลข 112 มากกว่า 10 สายและสายแรก มีพลเมืองดีโทร.แจ้งเข้ามาด้วยความร้อนใจตั้งแต่ 4 ชั่วโมงก่อนจะเกิดเหตุผู้คนเบียดเสียดเหยียบกันตายที่ย่านอิแทวอน ย่านสถานบันเทิงยามราตรีชื่อดังในกรุงโซล เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเที่ยวเทศกาลปาร์ตี้ฮาโลวีน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา

จากการถอดเทปบันทึกเสียงโทรศัพท์สายด่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ พบว่ามีพลเมืองดีโทร.เข้ามาเป็นสายแรกเพื่อแจ้งสถานการณ์ในซอยเล็กๆ ข้างโรงแรมแฮมิลตัน จุดเกิดเหตุเหยียบกันตายตั้งแต่เวลา 18.34 น. ของวันเกิดเหตุ ตามเวลาท้องถิ่นว่า มีคนมากมายเดินขึ้นและลงซอยนี้ เพราะขณะที่ผู้คนมากมายเดินลงไปในซอยไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังมีคนเดินสวนขึ้นมาอีก รู้สึกว่าผู้คนกำลังจะถูกเบียดเสียดเยียดยัดกันจนตาย จึงคิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องมาควบคุมสถานการณ์


จากนั้นได้มีสายโทร.เข้ามาอีกหลายสายในเวลา 20.09 น., 20.33 น., 20.53 น. แจ้งตำรวจว่าในซอยนี้ผู้คนกำลังจะเบียดกันตาย คนมากมายจริงๆ พร้อมกับย้ำ นี่ไม่ใช่โทร.เข้ามาแกล้งหลอกตำรวจ กระทั่งเวลา 21.07 น. มีคนหนึ่งโทร.บอกว่าตัวเองกำลังเสี่ยงที่จะถูกเบียดจนตาย เพราะมีคนมากมาย ขอร้องให้ตำรวจมาช่วยจัดการจราจรในซอยนี้ให้เดินแบบทางเดียว จนกระทั่งสายสุดท้าย 22.11 น. มีคนโทร.แจ้งว่า ดูเหมือนคนกำลังถูกเบียดจนตายที่นี่ มันเป็นความโกลาหลจริงๆ

กระทั่งในที่สุด ได้เกิดโศกนาฏกรรมอิแทวอน คนเบียดเสียดเหยียบกันตายที่ย่านอิแทวอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 ศพ ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 20 ศพ รวมทั้งคนไทย 1 ศพ

คุณกำลังดู: เศร้า พลเมืองดีโทรแจ้งตร. เกาหลีใต้ 4 ชม. ก่อนเหยียบกันตายย่านอิแทวอน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด