“เสี่ยหนู” ติงคนปล่อยภาพวงกินข้าว ลั่น หากได้เสียงมากสุด พร้อมเป็นนายกฯ

“เสี่ยหนู” ติงคนปล่อยภาพวงกินข้าว ลั่น หากได้เสียงมากสุด พร้อมเป็นนายกฯ

เลือกตั้ง 2566 : “อนุทิน” สอนมารยาทคนปล่อยภาพวงกินข้าว เชื่อ ไม่ได้มาจากฝั่งภูมิใจไทย ย้ำ หากได้เสียงมากที่สุดพร้อมเป็นนายกฯ พร้อมแจงปม เช้าหา “บิ๊กตู่” เที่ยงกินข้าว “บิ๊กป้อม”

วันที่ 24 มี.ค. 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงถึงกรณีที่มีภาพไปทานข้าวกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถึง 2 ครั้ง ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เป็นการดีลตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกันจริงหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่มี เป็นเรื่องที่พูดไปเรื่อย เฮฮาระหว่างกินข้าว ไม่ใช่เป็นการพูดอย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำว่าคนที่อยู่บนโต๊ะอาหารไม่ควรนำเรื่องที่พูดคุยกันออกมาพูด เพราะเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่เป็นทางการเลย

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า ในวงกินข้าวพูดจริงหรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า เป็นการพูดแซวบนโต๊ะอาหาร และเรื่องการเจรจาตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังไม่ถึงเวลา พรรคภูมิใจไทยพูดมาเสมอว่าเกรงใจพี่น้องประชาชน จะทำอะไรให้นึกถึงผลการเลือกตั้ง ดังนั้นต้องให้รับทราบผลการเลือกตั้งก่อน ถึงจะดำเนินกิจกรรมว่าจะไปทิศทางไหน ตนเองมีความชัดเจนเสมอ ส่วนเรื่องบนโต๊ะอาหาร ถ้าพูดให้ถูก ใครที่อยู่ในขั้วรัฐบาล ใครได้เสียงมากที่สุดก็เป็นนายกรัฐมนตรีไป เราพูดกันแค่นี้ แล้วก็หัวเราะ แต่ตนเองไม่ได้พูด มีแค่ส่ายหัว แต่ที่มีคนไปออกรายการแล้วแอบอ้างเรื่องแบบนี้ คิดว่าเสียมารยาท ขณะที่กระแสข่าวดีล 4 พรรคจัดตั้งรัฐบาล มีทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา นายอนุทิน ตอบว่า ยังไม่มีอะไรที่เป็นทางการว่าจะเอาแบบนี้

ส่วนคำถามถึงการถูกวิจารณ์ว่าเดี๋ยวเข้าหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดี๋ยวเข้าหา พล.อ.ประวิตร นั้น นายอนุทิน ชี้แจงว่า ตนเองเรียกทั้ง 2 คนว่าพี่ทั้งคู่ ทั้ง 2 ท่านอายุมากกว่า พร้อมยกตัวอย่างว่า “มานั่งคุยกันหน่อย ผมจะบอกว่าพี่มาหาผมหน่อยได้หรือไม่ ด้วยวัยวุฒิและด้วยความที่เราเคารพนับถือ การที่ผมไปพบท่านนายกฯ เมื่อ 11 โมงเช้า ของวัน 22 มี.ค. 2566 ก็เข้าไปเพื่อกราบอวยพรวันเกิดตามประเพณีที่ดีของคนไทย ผมเป็นรองนายกรัฐมนตรี และเป็นหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ไม่อาจเดินสวนแล้วตะโกนแฮปปี้เบิร์ธเดย์ได้ แต่ต้องไปอย่างเป็นทางการ และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ก็ได้เรียนท่านด้วยว่าเดี๋ยวจะขออนุญาตไปทานข้าวกับ พล.อ.ประวิตร เพราะนัดกันไว้ ทุกอย่างเป็นเรื่องที่เปิดเผย ซึ่งก็เป็นการกินข้าวตามปกติ” พร้อมกันนี้ นายอนุทิน ยังได้ปฏิเสธกระแสข่าวว่า นายเนวิน ชิดชอบ จะมากินข้าวกับ พล.อ.ประวิตร ในครั้งหน้าว่า ไม่มี

ทั้งนี้ กรณีภาพที่ออกมาถี่ขึ้นเป็นนัยทางการเมืองหรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า ทำไมทุกคนต้องคิดว่าจะกินข้าวกันไม่ได้ และภาพที่ถูกเผยแพร่ออกมาจากคนภายในตนเองก็ไม่เข้าใจ ขอให้พิธีกรสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งเลิกพูดว่าตัวเองเป็นคนถ่าย เพราะไปกันแค่ 3 คน คือตนเอง, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ทั้ง 3 คนอยู่ในรูปทั้งสิ้น แสดงว่ารูปดังกล่าวไม่ได้มาจากฝ่ายตน แต่ใครจะถ่ายหรือเผยแพร่นั้น ตนไปบ้านท่านก็ไม่มีปัญหาอะไร หากซีเรียสจริงๆ ก็คงพูดคุยกันแล้วว่าอย่าให้มีการถ่ายภาพ แต่ตนเองไปตรงๆ ไม่เคยปฏิเสธ ยิ่งใกล้เลือกตั้ง เขาก็ต้องการข้อมูลของเรา เราก็ต้องการข้อมูลของเขา จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย อะไรที่เราเปิดเผยได้เราก็จะเปิดเผย

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่ายินดีหรือไม่ที่จะให้ พล.อ.ประวิตร เป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกัน ใครได้เสียงมากที่สุดคนนั้นเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นกติกาสากล หากพรรคภูมิใจไทยได้มากที่สุด พรรคภูมิใจไทยต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะถ้าเราได้เสียงมากแล้วจะเอาตำแหน่งไปให้คนอื่น จะไปมองหน้าประชาชนได้อย่างไร.

คุณกำลังดู: “เสี่ยหนู” ติงคนปล่อยภาพวงกินข้าว ลั่น หากได้เสียงมากสุด พร้อมเป็นนายกฯ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด