สหภาพยุโรป วางแผนบังคับยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟน ครอบคลุมแบตเตอรี่ และอะไหล่

สหภาพยุโรป วางแผนบังคับยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟน ครอบคลุมแบตเตอรี่ และอะไหล่

คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป มีความพยายามปรับปรุงกฎหมายที่มีความเกี่ยวข้องกับการยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยเฉพาะความพร้อมของอะไหล่เครื่อง และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

คณะกรรมาธิการยุโรป เตรียมเสนอร่างกฎหมายเพื่อยืดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น โดยมีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการรีไซเคิล และการนำกลับมาใช้ใหม่ในยุโรป

ร่างข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องมีความพร้อมในการจัดหาชิ้นส่วนต่างๆ แต่ละส่วนอย่างน้อย 15 ชิ้น ให้กับช่างซ่อมมืออาชีพเป็นระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่อุปกรณ์ชิ้นนั้นวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังคงต้องได้รับการรับประกันการเข้าถึงแบตเตอรี่ทดแทน, หน้าจอแสดงผล, ที่ชาร์จ, ฝาหลัง และถาดซิมและการ์ดหน่วยความจำ

พร้อมกันนี้ ข้อเสนอของกรรมาธิการยุโรป ได้ขยายความเห็นเกี่ยวกับเรื่องของแบตเตอรี่เอาไว้ด้วยว่า ในกรณีที่ผู้ผลิตไม่สามารถจัดหาแบตเตอรี่ให้กับผู้บริโภคได้นานเป็นเวลา 5 ปี ผู้ผลิตจะต้องมีสิ่งทดแทน นั่นคือ ผู้ผลิตจะต้องผลิตแบตเตอรี่ที่มีรอบการชาร์จ 1,000 รอบ ก่อนที่ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่จะลดลงเหลือ 80 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงผู้ผลิตต้องตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่า การอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่แต่ละครั้ง จะไม่ส่งผลในทางลบต่อประสิทธิภาพของแบตเตอรี่

ข้อเสนอนี้ของคณะกรรมาธิการยุโรป ยังไม่มีผลบังคับใช้ต่อสมาร์ทโฟนจอพับ หรือ Foldable Phone ไปจนถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะจอที่ยืดหยุ่นได้

ในกรณีที่ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบ บนกล่องของผลิตภัณฑ์จะมีฉลากข้อมูลปรากฏบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อเป็นข้อมูลแจ้งให้ทราบแก่ลูกค้า

ที่มา: The Verge

คุณกำลังดู: สหภาพยุโรป วางแผนบังคับยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟน ครอบคลุมแบตเตอรี่ และอะไหล่

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด