สหรัฐฯ เดือด เครื่องบินรบรัสเซียทำโดรนสอดแนมตกในทะเลดำ

สหรัฐฯ เดือด เครื่องบินรบรัสเซียทำโดรนสอดแนมตกในทะเลดำ

เกิดเหตุเผชิญหน้ากัน ระหว่างเครื่องบินรบรัสเซียและโดรนไร้คนขับของสหรัฐฯ ส่งผลให้โดรนสอดแนมของสหรัฐฯ ตกลงไปในทะเลดำ จุดชนวนความตึงเครียดระหว่างสองชาติอีกครั้ง

ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า โดรนสอดแนม MQ-9 REAPER ที่ออกไปปฏิบัติภารกิจตามปกติในน่านฟ้าสากล ถูกโจมตีโดยเครื่องบินขับไล่ SU-27 ของรัสเซีย 2 ลำ จนตกลงในทะเลดำเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตามเวลาในท้องถิ่น โดยก่อนที่จะมีการพุ่งชน เครื่องบินขับไล่ SU-27 ได้มีการทิ้งน้ำมันเชื้อเพลิงใส่โดรนหลายครั้ง และยังบินตัดหน้าก่อนจะชนเข้ากับใบพัดจนเครื่องตก ซึ่งล่าสุดสหรัฐฯ ได้เรียกตัว นายอนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตันเข้าพบ เพื่อประท้วงความเคลื่อนไหวดังกล่าว

ด้านรัสเซีย ยืนยันว่า เครื่องบินขับไล่ของรัสเซียไม่ได้มีการพุ่งชนโดรนสหรัฐฯ แต่อย่างใด โดยกองทัพอากาศรัสเซียตรวจพบโดรนสอดแนมของสหรัฐฯ บินไปในทิศทางแถบชายแดนของรัสเซีย เหนือทะเลดำใกล้แหลมไครเมีย ซึ่งละเมิดเขตน่านฟ้าที่กำหนดไว้สำหรับการปฏิบัติการพิเศษทางทหาร โดยโดรนดังกล่าวยังปิดเครื่องส่งสัญญาณแสดงตน รัสเซียจึงส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นบินเพื่อสำรวจ แต่ไม่ได้ใช้อาวุธใดๆ โจมตี รวมทั้งไม่ได้ชนกับโดรนลำดังกล่าว แต่โดรนลำนี้ตก เนื่องจากการเปลี่ยนทิศทางกะทันหันจากการบินเฉียดกัน

นับว่าเหตุการณ์นี้ ยิ่งจุดชนวนความตึงเครียดระหว่างสองชาติมหาอำนาจขึ้นอีกครั้ง นับตั้งแต่ที่รัสเซียผนวกไครเมียเข้ากับรัสเซีย เมื่อปี 2014 ขณะที่สงครามในยูเครนในเวลานี้ ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง.

ที่มา : บีบีซี

คุณกำลังดู: สหรัฐฯ เดือด เครื่องบินรบรัสเซียทำโดรนสอดแนมตกในทะเลดำ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด