สหรัฐฯ ขู่แบน TikTok หากเจ้าของชาวจีนไม่ขายหุ้น

TikTok ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ แนะนำให้เจ้าของชาวจีนของ TikTok ขายหุ้น เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้ TikTok ต้องถูกแบนในสหรัฐฯ

สหรัฐฯ ขู่แบน TikTok หากเจ้าของชาวจีนไม่ขายหุ้น

รัฐบาลสหรัฐฯ เรียกร้องให้เจ้าของ TikTok ซึ่งเป็นชาวจีน ถอนการถือหุ้นในแอปวิดีโอยอดนิยมหรืออาจต้องถูกทางการสหรัฐฯ สั่งแบน

นี่ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของเจ้าหน้าที่และสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ ซึ่งสร้างความหวาดกลัวว่าข้อมูลผู้ใช้ของ TikTok ในสหรัฐฯ อาจถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลจีน โดย TikTokซึ่งมีบริษัทไบต์แดนซ์ (ByteDance) จากจีนเป็นเจ้าของ มีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านคนในสหรัฐฯ นอกจากนั้น นี่ยังเป็นครั้งแรกภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่มีการขู่ห้ามใช้ TikTok อย่างจริงจัง หลังอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยพยายามสั่งแบน TikTok ในปี2563 แต่ถูกศาลสหรัฐฯ เพิกถอนคำสั่ง

บรู๊ก โอเบอร์เวตเตอร์ โฆษกของ TikTok กล่าวว่า บริษัทเพิ่งทราบจากคณะกรรมการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ว่าด้วยการลงทุนต่างประเทศในสหรัฐฯ (ซีเอฟไอยูเอส) ซึ่งเรียกร้องให้เจ้าของแอปชาวจีนขายหุ้นบริษัทที่พวกเขาถือครองอยู่ และกล่าวว่ามิฉะนั้นพวกเขาจะเผชิญกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะสั่งแบน TikTok

หนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่าไบต์แดนซ์ยืนยันว่า 60% ของหุ้นเป็นของนักลงทุนทั่วโลก ของพนักงาน 20% และผู้ก่อตั้ง 20%

เมื่อปี 2563 ซีเอฟไอยูเอสซึ่งเป็นหน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งชาติที่ทรงอำนาจ เคยแนะนำให้ ByteDanceยกเลิกการดำเนินกิจการ TikTok และภายใต้แรงกดดันจากประธานาธิบดีทรัมป์ในขณะนั้น ไบต์แดนซ์ไม่ประสบความสำเร็จในความพยายามทำข้อตกลงกับวอลล์มาร์ต (Walmart) และออราเคิล คอร์ป (Oracle Corp) เพื่อเปลี่ยนสินทรัพย์ในสหรัฐฯ ของ TikTok เป็นกิจการใหม่

โฆษกของ TikTokกล่าวในแถลงการณ์ว่า "หากการปกป้องความมั่นคงของชาติคือเป้าหมาย การขายกิจการไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา การเปลี่ยนเจ้าของจะไม่กำหนดข้อจำกัดใหม่ใดๆ ในการไหลของข้อมูลหรือการเข้าถึง" ขณะที่ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

โซว จื่อ โจวประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TikTok มีกำหนดปรากฏตัวต่อหน้ารัฐสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า และยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจีนจะอนุมัติการขายกิจการใดๆ หรือไม่ ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ยังคงไม่แสดงความเห็นใดๆ

เมื่อเดือนที่แล้ว ทำเนียบขาวให้เวลาหน่วยงานรัฐบาล 30 วันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแอป TikTok บนอุปกรณ์และระบบของรัฐบาลกลาง นอกจากนี้ กว่า 30 รัฐของสหรัฐฯ ยังสั่งห้ามไม่ให้พนักงานใช้ TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐบาล

การแบนของสหรัฐฯ อาจเผชิญกับอุปสรรคทางกฎหมายที่สำคัญและปัญหาทางการเมืองที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจาก TikTok เป็นที่นิยมในหมู่คนหนุ่มสาวชาวอเมริกันหลายล้านคน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาร์ค วอร์เนอร์ วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อให้ชัดเจนว่าสิ่งที่รัฐบาลเชื่อว่าเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติจาก TikTok จะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้เป็นภัยคุกคามอย่างไร

TikTok และซีเอฟไอยูเอส ได้เจรจากันมานานกว่าสองปีเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของข้อมูล TikTok กล่าวว่า ได้ทุ่มเงินกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปกับความพยายามด้านความปลอดภัยของข้อมูลอย่างเข้มงวด และปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการสอดแนม

TikTok กล่าวเมื่อวันพุธว่า "วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับข้อกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ คือการปกป้องข้อมูลและระบบของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่โปร่งใส โดยมีการพิสูจน์ความจริงและการตรวจสอบโดยบุคคลที่สามอย่างมีประสิทธิภาพ"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำเนียบขาวสนับสนุนกฎหมายที่เสนอโดยวุฒิสมาชิกหลายสิบคน เพื่อให้อำนาจใหม่แก่ฝ่ายบริหารในการห้ามใช้ TikTok และเทคโนโลยีจากต่างประเทศหากเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งอาจทำให้ฝ่ายบริหารของไบเดนมีเครื่องมือใหม่ในการดำเนินคดีในศาล หากพวกเขาต้องการแบน TikTok

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ชื่นชมร่างกฎหมายสองพรรค โดยกล่าวว่า "จะเพิ่มความสามารถของเราในการจัดการกับความเสี่ยงที่ไม่ต่อเนื่องจากการดำเนินการแต่ละรายการ และความเสี่ยงเชิงระบบที่เกิดจากการดำเนินการบางประเภทที่เกี่ยวข้องกับประเทศที่เกี่ยวข้องในภาคส่วนเทคโนโลยีที่มีความอ่อนไหว"

คณะกรรมการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ลงมติตามแนวทางของพรรคในร่างกฎหมายที่มุ่งเป้าไปที่ TikTok ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนายไมเคิล แมคคอล ส.ส.จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งพรรคเดโมแครตกล่าวว่าต้องการให้ฝ่ายบริหารสั่งห้าม TikTok และบริษัทในเครืออื่นๆ ของไบต์แดนซ์ อย่างมีประสิทธิภาพ.

คุณกำลังดู: สหรัฐฯ ขู่แบน TikTok หากเจ้าของชาวจีนไม่ขายหุ้น

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด