สหรัฐฯ เรียกร้อง "สี จิ้นผิง" กดดัน "ปูติน" ยุติก่ออาชญากรรมสงคราม

สหรัฐฯ เรียกร้อง "สี จิ้นผิง" กดดัน "ปูติน" ยุติก่ออาชญากรรมสงคราม

สหรัฐฯ เรียกร้องประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ควรกดดันให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ยุติการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

ผู้นำจีนและรัสเซียจะพบกันอีกครั้งในวันอังคารเพื่อพูดคุยอย่างเป็นทางการระหว่างการเยือนรัสเซียครั้งแรกของนายสี นับตั้งแต่การรุกรานยูเครนของรัสเซีย

จอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว เรียกร้องให้นายสีร้องขอให้รัสเซียถอนทหารออกจากยูเครน โดยกล่าวว่า การแสวงหาข้อตกลงหยุดยิงนั้นไม่เพียงพอ

"เราหวังว่าประธานาธิบดีสีจะกดดันประธานาธิบดีปูตินให้ยุติการโจมตีเมืองต่างๆ ที่รวมถึงโรงพยาบาล และโรงเรียนในยูเครน ยุติการก่ออาชญากรรมสงครามและความโหดร้ายป่าเถื่อน และถอนทหารออกไป แต่เรากังวลว่า แทนที่จีนจะย้ำการเรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยปล่อยให้กองกำลังรัสเซียอยู่ในดินแดนอธิปไตยของยูเครน และการหยุดยิงใดๆ ที่ไม่ได้ระบุถึงการถอนกองกำลังรัสเซียออกจากยูเครน จะถือเป็นการให้สัตยาบันในการยึดครองดินแดนอย่างผิดกฎหมายของรัสเซีย"

ด้านนายปูตินกล่าวว่า เขาจะหารือเกี่ยวกับแผน 12 ข้อที่เสนอโดยนายสี เพื่อยุติวิกฤติรุนแรงในยูเครน พร้อมกล่าวว่า "เราเปิดกว้างสำหรับกระบวนการเจรจาเสมอ" ขณะที่ทั้งสองผู้นำต่างเรียกกันและกันว่า "เพื่อนรัก"

จีนเปิดเผยแผนการยุติสงครามเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งรวมถึง "การยุติความเป็นปรปักษ์" และแผนการเจรจาสันติภาพ อย่างไรก็ตาม แผนของจีนไม่ได้ระบุเจาะจงว่ารัสเซียจะต้องถอนกำลังออกจากยูเครน ซึ่งยูเครนยืนยันว่าเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับการเจรจา แต่กลับพูดถึง "การเคารพอธิปไตยของทุกประเทศ" และเสริมว่า "ทุกฝ่ายต้องมีเหตุผลและใช้ความยับยั้งชั่งใจ" และ "ค่อยๆ ลดระดับสถานการณ์" แผนดังกล่าวยังประณามการใช้ "การคว่ำบาตรฝ่ายเดียว" ซึ่งมองว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ชาติตะวันตกซึ่งเป็นพันธมิตรของยูเครนอย่างคลุมเครือ

ในวันจันทร์ ทางการรัสเซียให้การต้อนรับนายสีอย่างอบอุ่นที่กรุงมอสโก ในช่วงเริ่มต้นของการเดินทางเยือน3 วัน นายปูตินยกย่องจีนว่าปฏิบัติตามหลักความยุติธรรม และผลักดันความมั่นคงที่ไม่มีการแบ่งแยกสำหรับทุกประเทศ เขายังเสริมว่า จีนได้ พัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า "เรารู้สึกอิจฉาด้วยซ้ำ"

ในทางกลับกัน นายสีบอกกับนายปูตินว่า "ภายใต้การนำที่แข็งแกร่งของคุณ รัสเซียมีความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาที่เจริญรุ่งเรือง ผมมั่นใจว่าประชาชนรัสเซียจะยังคงให้การสนับสนุนอย่างมั่นคงต่อคุณ"

ก่อนการมาถึงของนายสี นายปูตินระบุในบทความของหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของรัฐบาลจีนว่า ทั้งสองประเทศจะไม่อ่อนแอลงด้วยนโยบายที่ก้าวร้าวของสหรัฐฯ ผู้นำยูเครนยังเน้นย้ำอย่างเปิดเผยถึงจุดยืนร่วมกันที่พวกเขามีกับจีน นั่นคือการเคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน แต่โดยส่วนตัวแล้ว พวกเขาพยายามล็อบบี้ให้มีการประชุมหรือคุยโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี และนายสี

สิ่งนี้สะท้อนโดยนายเคอร์บี ซึ่งเรียกร้องให้นายสีแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ในความพยายามที่จะยุติความขัดแย้งด้วยการพูดคุยกับนายเซเลนสกี

สิ่งที่รัฐบาลยูเครนหวั่นเกรงคือการที่จีนให้การสนับสนุนรัสเซีย ซึ่งปัจจุบันอาศัยเทคโนโลยีและการค้า อาจกลายเป็นด้านการทหาร ซึ่งอาจรวมถึงกระสุนปืนใหญ่ด้วย ขณะที่รัสเซียถือเป็นแหล่งน้ำมันสำหรับเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของจีน และถูกมองว่าเป็นพันธมิตรในการยืนหยัดต่อสู้กับสหรัฐฯ.

คุณกำลังดู: สหรัฐฯ เรียกร้อง "สี จิ้นผิง" กดดัน "ปูติน" ยุติก่ออาชญากรรมสงคราม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด