สลด ชาวต่างชาติวูบดับบนดอยอินทนนท์ แพทย์เร่งตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต

สลด ชาวต่างชาติวูบดับบนดอยอินทนนท์ แพทย์เร่งตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติวูบเสียชีวิต บนดอยอินทนนท์ แพทย์เร่งตรวจสอบสาเหตุ คาดอาจมาจากปัญหาสุขภาพ พร้อมเตือนประชาชนให้ระวังฝุ่นควัน โดยเฉพาะคนมีโรคประจำตัวควรงดออกจากบ้าน

วันที่ 12 มี.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดอาการวูบและเสียชีวิต ที่บริเวณลานเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเป็นที่จอดรถนักท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลจอมทอง

ข้อมูลเบื้องต้นนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว มีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวดำ อายุประมาณ 50-60 ปี ไม่ทราบสัญชาติ ได้มาท่องเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ (รถตู้) ซึ่งในขณะที่ไกด์ได้นำนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ลงมาเที่ยวที่พระบรมธาตุฯ นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวไม่ลงมากับคณะ อยู่ที่รถตู้ตามลำพัง เมื่อไกด์พาคณะกลับมาที่รถ พบนักท่องเที่ยวหมดสติ จึงช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่สุดท้ายเสียชีวิต

ส่วนสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติรายนี้เสียชีวิต คาดว่ามาจากปัญหาสุขภาพของตัวเอง ประกอบกับบนยอดดอยอินทนนท์ ช่วงนี้จะฝนมีฝนตก ความกดอากาศต่ำ อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวกว่าปกติ และมีฝุ่นควันปกคลุมไปทั่ว อย่างไรก็ตามทางแพทย์จะได้ทำการตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงกันต่อไป

ทางด้าน นายแพทย์ วิศรุต ศุภรัตน์ภิญโญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชบำบัดวิกฤติ ศูนย์ศรีพัฒน์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คณะแพทยศาสตร์ มช. ได้ออกมาเตือนภัย ของสภาพอากาศ เรื่องฝุ่นหมอกควันในช่วงนี้ โดยเฉพาะผู้ที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงว่า ช่วงนี้ควรระวังอย่ามากผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือสุขภาพไม่สมบูรณ์ ควรงดออกจากบ้าน ไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง

ส่วนฝุ่น PM 2.5 หากเข้าสู่ร่างกาย จะเข้าสู่กระแสเลือดได้เลย ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับปอดอีกด้วย การดูแลในช่วงนี้ผู้ที่มีความเสี่ยง เช่นผู้สูงอายุผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรงดกิจกรรมนอกบ้าน หากจำเป็นก็ควรใช้หน้ากาก เมื่อออกจากบ้าน ควรมีเครื่องฟอกอากาศในบ้านด้วยจะดีมาก

ขณะที่คณะแพทยศาสตร์ มช. ได้ออกมาเผยวิธีสังเกตอาการเบื้องต้นจากการได้รับสัมผัสฝุ่น PM 2.5 คือ ระคายเคืองตา แสบตา ตาแดง ไอบ่อย แสบจมูก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก หายใจมีเสียงวิ้ง แน่นหน้าอก ระคายเคืองผิวหนัง ผื่น คัน

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ผู้สูงอายุ เด็กหรือผู้ที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอาจมีอาการกำเริบและรุนแรงมากขึ้น จึงควรดูแลสุขภาพของตนเอง และคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิดหากอาการยังไม่ทุเลาลง ควรรีบไปพบแพทย์.

คุณกำลังดู: สลด ชาวต่างชาติวูบดับบนดอยอินทนนท์ แพทย์เร่งตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด