สโลวาเกีย ชาติที่ 2 ของนาโต ส่งเครื่องบินขับไล่ 4 ลำ ไปช่วยยูเครนแล้ว

สโลวาเกีย ชาติที่ 2 ของนาโต ส่งเครื่องบินขับไล่ 4 ลำ ไปช่วยยูเครนแล้ว

สโลวาเกีย ส่งมอบเครื่องบินขับไล่ มิก-29 จำนวน 4 ลำ ไปช่วยยูเครนแล้ว กลายเป็นชาติสมาชิกนาโตชาติที่ 2 ต่อจากโปแลนด์ ที่ตัดสินใจส่งเครื่องบินขับไล่ไปให้ยูเครนสู้กับรัสเซีย

เมื่อ 24 มี.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าของ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ดำเนินมาถึงวันที่ 393 แล้วว่า เครื่องบินขับไล่ Mig-29 (มิก-29) ยุคอดีตสหภาพโซเวียต ของสโลวาเกีย จำนวน 4 ลำ ได้ทะยานจากสโลวาเกียมุ่งหน้าสู่ยูเครนแล้ว เพื่อใช้ในการต่อสู้กับรัสเซียที่มารุกราน หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เปิดฉากทำสงครามในยูเครน ตั้งแต่ 24 ก.พ. 2565

นักบินกองทัพอากาศยูเครน ได้ทำหน้าที่ขับเครื่องบินขับไล่ มิก-29 จำนวน 4 ลำ ออกจากสโลวาเกีย เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 23 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าสู่ยูเครน ในขณะที่กระทรวงกลาโหมสโลวาเกียระบุว่า เครื่องบินขับไล่อีก 9 ลำ จะถูกส่งมอบให้แก่ยูเครนในสัปดาห์ต่อๆ ไป

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์สัปดาห์ที่แล้ว (17 มี.ค. 2566) รัฐบาลสโลวาเกียได้อนุมัติแผนส่งเครื่องบินขับไล่ มิก-29 ไปเสริมกำลังให้กับกองทัพอากาศยูเครนเป็นจำนวนถึง 13 ลำ ทำให้สโลวาเกียกลายเป็นชาติที่ 2 ที่เป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ต่อจากโปแลนด์ ที่ส่งเครื่องบินขับไล่ไปช่วยยูเครนป้องกันการถูกรุกรานจากรัสเซีย.

ที่มา : Aljazeera

คุณกำลังดู: สโลวาเกีย ชาติที่ 2 ของนาโต ส่งเครื่องบินขับไล่ 4 ลำ ไปช่วยยูเครนแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด