ซูมชุดแต่งงานปอย ตรีชฎา เห็นเพชร ทองใกล้แบบตาแตก สุดอลังการ

ผ่านไปแล้วกับความชื่นมื่นอบอุ่นของงานแต่งงาน หรือพิธียกน้ำชา "ปอย ตรีชฎา" กับ "โอ๊ค ภควา" หรือ "โอ๊ค-บรรลุ หงษ์หยก"

ซูมชุดแต่งงานปอย ตรีชฎา เห็นเพชร ทองใกล้แบบตาแตก สุดอลังการ

ผ่านไปแล้วกับความชื่นมื่นอบอุ่นของงานแต่งงาน หรือพิธียกน้ำชา "ปอย ตรีชฎา" กับ "โอ๊ค ภควา" หรือ "โอ๊ค-บรรลุ หงษ์หยก" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (1 มีนาคม 2566) ล่าสุดเพจ อีจี้จุ๋ม ได้โพสต์ภาพชุดครุยของ "ปอย ตรีชฎา" หรือชุดแต่งงานตามแบบโบราณของชาวภูเก็ต พร้อมบรรยายถึงความสวยงาม ที่มาที่ไปอย่างละเอียดยิบ โดยมีรายละเอียดว่า

ปอย ตรีชฎา

"จี้ว่าชุดบ่าวสาวบาบ๋านี่โรแมนติกสุดๆ ชุดนึงเลยถ้าเปรียบเทียบกับชุดแต่งงานชาติอื่นๆ ของเราจีนสม (ผสม) แขก แต่งทีเดียวต้องมาแบบสวยและรวยจัด ประโคมกันจากปลายผมถึงปลายตีนแล้วกันแอ้ะ (หัวถึงปลายเท้า) แต่เช้าปอยแต่งตัวเอาหลาย ชม ฮายยย เห็นดูวแรง กว่าขี้เสร็จ (จะจบ) เดินแบกทองคำแท้หลายกิโลหนักยังก่ะยกเวทแอ้ะ ตั้งแต่แรก (โบราณ) การห่มทองห่มเพชรของเจ้าสาว นอกจากบ่งบอกถึงฐานะของทั้งสองครอบครัวแล้ว ยังมีความหมายว่าอนาคตของคู่แต่งงานจะอู่ห่าว (มั่งคั่งรำ่รวย) สองคนจะช่วยกันสร้างครอบครัวที่มีความสุข และกิจการให้เจริญงอกงาม เงินทองไหลมาเทมา

ปอย ตรีชฎา

ช่วงส่งตัวเข้าหอ เจ้าสาวก้าวเท้าเข้าบ้านด้วยหีบสมบัติและผ้าแพรเนื้อดีที่พ่อแม่ให้ติดตัวมา เค้าเล่ากันว่าถมๆ สมบัติให้ลูกสาวมาต้ะ ใภ้เหมี่ย ได้แลขึ้น (ดูมีราศรี) กันบ้านผัวข่มเหง ฮ่าๆๆ มึน เครื่องเพชรทองส่วนมากจะทำใหม่เป็นของขวัญ 1 ชุด เจ้าสาวบางคนได้ 2 ชุดจากบ้านตัวเองและบ้านแม่ผัว เพชรทองชุดที่เจ้าสาวใส่มักจะเป็นชุดที่เป็นมรดกของครอบครัวที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น จะเป็นของบ้านตัวเองหรือของบ้านเจ้าบ่าวก็ได้ บางบ้านที่รวยมาก ส่งคนใช้ตามมาเป็นพรวนด้วยหลาวโด้ กลัวลูกสาวลำบาก และคอยเป็นออกุ้ย (เผือก) คอยส่งข่าวให้ และเงินทองที่พ่อแม่เจ้าบ่าวมอบให้เริ่มต้นชีวิต มิน่าครอบครัวฐานะเท่าๆกันเค้าถึงแขบ (รีบ) ให้อึ่มหลาง (แม่สื่อ) ต้าวถาวกัน (จับคู่) ตั้งแต่อายุ 18-19 ก่อนลูกบ่าวไปคว้าใครแค่ (ที่) แม่ผัวไม่ปลื้ม เพราะ 1 บวก 1 จะเท่ากับ 3 เพชรทอง เด๋วจี้แยกอธิบายทีชิ้นจะได้รายละเอียดที่ดีกว่า"

 

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ ของ ซูมชุดแต่งงานปอย ตรีชฎา เห็นเพชร ทองใกล้แบบตาแตก สุดอลังการ

คุณกำลังดู: ซูมชุดแต่งงานปอย ตรีชฎา เห็นเพชร ทองใกล้แบบตาแตก สุดอลังการ

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด