"สมศักดิ์" หารือเมียนมาสำเร็จ เปิดด่านสะพาน 1 ท่าขี้เหล็ก กระตุ้น ศก.

"สมศักดิ์" หารือเมียนมาสำเร็จ เปิดด่านสะพาน 1 ท่าขี้เหล็ก กระตุ้น ศก.

"สมศักดิ์" แจ้งข่าวดีหารือ "เมียนมา" สำเร็จ เปิดด่านสะพาน 1 ท่าขี้เหล็ก ได้แล้วตั้งแต่เช้าวันนี้ ชี้ช่วยการค้าขาย-กระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ภาคธุรกิจกลับมาฟื้นตัวเร็วขึ้น

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.66 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากที่ตนได้หารือกับ พลตรี ซิน มีน ทัก รองรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย และอธิบดีตำรวจเมียนมา เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะปิดการฝึกอบรมหลักสูตรเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษ "อินทรีย์ 19" โดยขอให้มีการเปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 เพื่อให้เกิดการค้าขายและกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุด นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.ได้เดินทางไปร่วมประชุมทวิภาคีไทย-เมียนมา เรื่องความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ที่กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ระหว่างวันที่ 19-23 ก.พ.66 ได้มีโอกาสหารือเพิ่มเติมกับ พลตรี ซิน มีน ทัก ถึงการขอให้เปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ซึ่งทางการเมียนมาได้เข้าใจ และเห็นด้วยกับข้อเสนอที่ให้เปิดด่านพรมแดน จึงมีการสั่งการให้เปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 หรือด่านสะพาน 1 ท่าขี้เหล็ก ตั้งแต่เช้าวันนี้ทันที เพื่อให้ประชาชนไปมาหาสู่และมีการค้าขายกัน

"ผมขอขอบคุณเมียนมาที่ได้สั่งการเปิดด่านสะพาน 1 ท่าขี้เหล็ก ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะเป็นผลดีกับทั้ง 2 ประเทศ ที่จะเกิดการค้าขายร่วมกัน โดยนอกจากจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังช่วยให้ภาคธุรกิจฟื้นตัวเร็วขึ้นอีกด้วย ผมรู้สึกดีใจแทนพี่น้องประชาชนทั้ง 2 ประเทศ ที่จะสามารถกลับมาค้าขายไปมาหาสู่กันได้อย่างคึกคักเช่นเดิม เพราะตลอดการลงพื้นที่ ผมมักได้รับเสียงสะท้อนจากพี่น้องประชาชน ให้ช่วยผลักดันเปิดด่านพรมแดน เพื่อช่วยให้ทำมาหากินได้ รวมถึงจะเป็นการช่วยสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ จึงนับว่าเป็นข่าวดีที่สามารถเปิดด่านพรมแดนได้สำเร็จ" รมว.ยุติธรรม กล่าว

คุณกำลังดู: "สมศักดิ์" หารือเมียนมาสำเร็จ เปิดด่านสะพาน 1 ท่าขี้เหล็ก กระตุ้น ศก.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด